Chính phủ cho phép nhập khẩu đường của Hoàng Anh Gia Lai

02/04/2015 09:02 QUÁCH HOÀNG
(GDVN) - Chính phủ nhấn mạnh, quản lý hạn ngạch nhập khẩu đường sản xuất tại Lào của Công ty Hoàng Anh Gia Lai phù hợp với tính chất quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Tại cuộc họp Chính phủ phiên thường kỳ tháng 3/2015, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã có những trao đổi xung quanh việc cấp phép nhập khẩu cho đường được sản xuất tại Lào của Công ty Hoàng Anh Gia Lai.

Câu hỏi được đặt ra cho Bộ trưởng Nên là: Hiện nay Bộ Công Thương và Hiệp hội Mía đường đang có quan điểm trái ngược nhau về việc cấp phép nhập khẩu cho đường được sản xuất tại Lào của Công ty Hoàng Anh Gia Lai (Bộ Công Thương cho rằng ngành đường thiếu sức cạnh tranh, chi phí sản xuất cao nên giá thành cao, nguyên  nhân là do dựa vào bảo hộ; Hiệp hội Mía đường cho rằng chính sách xuất nhập khẩu đường có bất cập, chỉ phục vụ lợi ích nhóm, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước), quan điểm của Chính phủ về vấn đề này thế nào?

Ảnh nông dân thu hoạch mía - nguồn Viện nghiên cứu Mía đường.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết: Chính phủ luôn chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện với nước bạn Lào. Sau các thỏa thuận tại kỳ họp 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Lào tháng 1 vừa qua, hai nước đã ký Hiệp định thương mại tháng 3/2015 và đang khẩn trương tiếp tục đàm phán Hiệp định biên mậu, trong đó sẽ đề cập tới quản lý hạn ngạch nhập khẩu đường sản xuất tại Lào của Công ty Hoàng Anh Gia Lai để phù hợp với tính chất quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Cơ chế quản lý nhập khẩu đường được thực hiện theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó đường thuộc danh mục quản lý nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan, bảo đảm phù hợp với cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích giữa người sản xuất và người tiêu dùng, khuyến khích người sản xuất cải tiến quản lý, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của sản phẩm mía đường trong nước.

"Việc nhập khẩu đường từ Lào của Công ty Hoàng Anh Gia Lai đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất phương án điều hành nhập khẩu đường, báo cáo Thủ tướng Chính phủ", người phát ngôn Chính phủ thông tin.

QUÁCH HOÀNG