Chính phủ chưa phê duyệt bất kì dự án thủy điện nào trên sông Hồng

08/05/2016 07:58 Nguồn: chinhphu.vn
(GDVN) - Đại diện Bộ Công Thương khẳng định, chưa có bất kì dự án thủy điện nào trên sông Hồng nằm trong diện quy hoạch được Chính phủ phê duyệt.

Liên quan đến đề xuất của Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình về chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện, đại diện Bộ Công Thương khẳng định, chưa có bất kì dự án thủy điện nào trên sông Hồng nằm trong diện quy hoạch được Chính phủ phê duyệt.

Sông Hồng.Ảnh minh họa

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ đề xuất của Công ty TNHH Xuân Thiện - Ninh Bình về chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức Hợp đồng BOO.

Dự án dự kiến có tổng mức đầu tư 24.510 tỉ đồng, xây dựng 6 đập dâng nước, 7 cảng thủy nội địa và 6 thủy điện nhỏ. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ có nguồn thu từ thu phí đường thủy, bán điện và phí thu từ các cảng thủy.

Siêu dự án "lật tung" sông Hồng rồi thu phí là chưa từng có

(GDVN) - Đó là khẳng định của các chuyên gia môi trường trước việc Công ty TNHH Xuân Thiện đề xuất dự án thủy lộ và thủy điện trên sông Hồng.

Tại cuộc họp báo tháng 4 của Bộ Công Thương, ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) khẳng định: “Hiện chưa có bất kì dự án thủy điện nào trên sông Hồng nằm trong quy hoạch được Chính phủ phê duyệt. Dự án của Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình không phải dự án thủy điện mà là dự án giao thông thủy xuyên Á có làm đập, âu tàu dâng nước lên để tàu thuyền có thể đi từ Việt Trì lên Lào Cai. Khi nước dâng lên có thể tận dụng sức nước để làm nguồn phát điện”.

Ông Đỗ Đức Quân cho biết, dự án mới đang ở giai đoạn nghiên cứu và xin chủ trương, sau khi đi vào cụ thể mới làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan.

“Tuy nhiên, quan điểm của Bộ Công Thương, nếu để làm thủy điện thì đây là dự án nhỏ (6 đập nước), nhưng nếu tận dụng được tài nguyên nước và được Chính phủ cho phép làm thì Bộ Công Thương ủng hộ, không để lãng phí nguồn nước. Chúng tôi cũng đã nhắc nhở các bên liên quan về vấn đề môi trường, di dân, tái định cư, thay đổi dòng chảy hay nạo vét lòng sông… Dự án vẫn chỉ ở giai đoạn nghiên cứu”, ông Đỗ Đức Quân nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh, Bộ Công Thương sẽ xem xét rất kĩ lưỡng dự  án này. Bởi "chúng ta đã phải trả giá rất nhiều về môi trường, hạn hán, mưa lũ nên phải hết sức lưu ý khi triển khai bất kì dự án nào cũng phải đánh giá tác động của môi trường".

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4 diễn ra vào chiều 5/5, ông Nguyễn Xuân Tự, Vụ trưởng Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư (Bộ KH&ĐT) cho biết, Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện mới ở mức sơ khai, ý tưởng đề xuất.

Ông Nguyễn Xuân Tự cũng thừa nhận, dự án này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến môi trường nhưng ảnh hưởng như thế nào trong quá trình nạo vét lòng sông, xây đập thủy điện… Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có báo cáo đánh giá chi tiết tác động môi trường ở các bước sau.

Nguồn: chinhphu.vn