Chính phủ không thể bù lỗ mãi cho DN xăng dầu

27/09/2011 06:50
Với lạm phát cao hiện nay, tăng giá xăng dầu sẽ ảnh hưởng lớn đến mục tiêu kiềm giữ CPI song Chính phủ cho biết không thể bù lỗ mãi cho DN.
Ông Vũ Đức Đam.
Trả lời báo chí về vấn đề xăng dầu tại phiên họp báo Chính phủ trường kỳ tháng 9 chiều nay, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Không thể nói vì lạm phát mà cứ tiếp tục bù lỗ”.

Ông Đam đặt vấn đề trong điều hành giá thời gian tới, nếu giá xăng dầu thế giới tăng vọt lên thì có nên cho tăng giá trong nước hay không? Điều này cần cân nhắc, bởi nếu cho tăng giá xăng dầu thì sẽ khiến tình lạm phát trở nên khó lường hơn.

Tuy nhiên ngay sau đó, người phát ngôn Chính phủ cho hay, từ lâu các mặt hàng thiết yếu Nhà nước đã luôn phải bù lỗ cho doanh nghiệp để bảo đảm an sinh. Nhưng không thể nào bù lỗ mãi mà phải tiến đến cơ chế thị trường.
 
Một khi đã hoạt động theo cơ chế thị trường thì giá xăng dầu sẽ tăng giảm tùy thuộc vào tình hình cung-cầu cũng như giá thế giới.
 
Ông Đam cũng khẳng định, việc điều hành xăng dầu đã có lộ trình suốt mấy năm nay chứ không phải bây giờ mới làm. Từ khi có Nghị định 84, Chính phủ đã tính toán và giao cho Bộ Tài chính, Bộ Công thương phối hợp điều hành và hiện nay mọi thi hành đều phải tuân thủ.
 
Còn về việc công khai chi phí, ông Đam nói, đến thời điểm này, không chỉ xăng dầu mà điện cũng chưa làm được. Tuy nhiên, định hướng, chủ trương vẫn phải là công khai cũng như minh bạch kinh doanh lỗ, lãi.

Theo DVT.vn