Chơi vàng qua tài khoản tại VGX: Chơi thử lãi to, chơi thật... lỗ lớn

25/10/2013 16:10 Theo VOV
Sau khi có màn chơi thử khá ngoạn mục, chúng tôi hồi hộp tiến hành chơi thật nhưng lỗ liền.

Để có chứng cứ vững chắc về việc Cty VGX có trụ sở tại tầng 2, Tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, Hà Nội có trang web là http://vgx.vn, tổ chức khách hàng kinh doanh vàng qua tài khoản, vi phạm chỉ thị của Thủ tướng tại Thông báo số 369, ngày 30/12/2009 của Văn phòng Chính phủ, chúng tôi đề xuất và được Ban biên tập Báo VOV cho phép mở tài khoản tại một ngân hàng cỡ lớn (xin tạm giấu tên) và thực hiện quá trình kinh doanh vàng qua tài khoản MT4 với sự trợ giúp trực tiếp của cán bộ Cty VGX...


Chơi thử, lãi to!

Chiều 8/10/2013, Phó Giám đốc Quan hệ và Trưởng phòng Quan hệ bàn giao cho chúng tôi bản Hợp đồng đại lý IB với VGX, kèm tài khoản cá nhân đã mở tại một ngân hàng cỡ lớn. Sau vài câu hỏi thăm xã giao, để giúp chúng tôi hiểu hơn, hai cán bộ VGX tiếp tục giới thiệu về quy trình chơi vàng qua tài khoản trên mạng. Theo đó, Phó Giám đốc Quan hệ và Trưởng phòng Quan hệ trực tiếp sử dụng Ipad vào trang web của ngân hàng rồi tận tình hướng dẫn chúng tôi cách thức đổi mật khẩu tài khoản cá nhân.

Chỉ vào một loạt số tài khoản ngân hàng trên trang web http://vgx.vn, Phó Giám đốc Quan hệ khẳng

định, đó là các số tài khoản của VGX. Khi tham gia chơi vàng trên tài khoản, nhà đầu tư phải chuyển tiền vào các số tài khoản đó. Hướng dẫn kỹ hơn việc nộp, rút tiền, Phó Giám đốc Quan hệ nói: “Anh có thể nộp, rút tiền, chuyển khoản. Tất cả đều chuyển khoản được, rất tiện trong việc nộp tiền vào TK MT4…”.

Theo hướng dẫn của Phó Giám đốc Quan hệ và Trưởng phòng Quan hệ của Cty VGX, để có thể tham gia kinh doanh vàng qua tài khoản trên phần mềm MT4 của Cty VGX, chúng tôi phải mở tài khoản tại một ngân hàng rồi gửi tiền vào tài khoản của Cty VGX, rồi sau đó chính VGX căn cứ vào Hợp đồng IB và tên nhà đầu tư đã ký với Cty VGX sẽ chuyển tiền của nhà đầu tư vào tài khoản MT4. Đến lúc này, nhà đầu tư có thể bắt đầu kinh doanh vàng qua tài khoản.

Trước khi thực hiện qui trình trên, chúng tôi được cán bộ VGX mời “chơi thử” việc kinh doanh vàng qua tài khoản trên bản Demo. Chúng tôi đặt lệnh mua và bán dưới sự hướng dẫn trực tiếp của cán bộ VGX. Biểu đồ giá vàng thế giới liên tục lên xuống khiến chúng tôi càng thêm hăm hở. Vì là chơi thử, lại có sự hướng dẫn của “chuyên gia” VGX nên chúng tôi chơi rất tự tin...

Và kết quả của cuộc chơi “vô tiền khoáng hậu” hấp dẫn đến khó cưỡng: Chỉ trong vòng hơn 20 phút đồng hồ, chúng tôi thu lãi 14.000 USD.

Chúng tôi thầm nghĩ, nếu không bị cấm, với chiêu thức “chơi thử” kể trên, bất cứ nhà đầu tư nào sau khi ký Hợp đồng IB với Cty VGX (như chúng tôi đã ký) để làm đại lý phát triển khách hàng cho Cty này với khoản hoa hồng hậu hĩnh, cũng có thể dễ dàng bị hấp dẫn và phát triển vô khối khách hàng.

Chính vì thế, chúng tôi không ngạc nhiên khi nghe Phó Giám đốc Quan hệ của Cty VGX tự hào giới thiệu: Dù Cty mới được thành lập, song đến nay, chi nhánh của VGX đã phát triển nhanh, rộng và hiện diện cả hai đầu đất nước. Trưởng phòng Quan hệ VGX cho biết: Ngoài hội sở tại Hà Nội mà chúng tôi đang có mặt, VGX còn có chi nhánh tại Sài Gòn. Hào hứng nói về máu đỏ, đen khi chơi vàng qua tài khoản của các nhà đầu tư, Trưởng phòng Quan hệ VGX còn khẳng định: “Sài Gòn chơi không bằng ngoài Bắc. Sài Gòn còn yếu...”.

Đang bán tín, bán nghi trước thông tin của 2 vị chức sắc VGX, ngay tối hôm đó (8/10/2013), một người từ TP. Hồ Chí Minh tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của VGX, điện thoại cho chúng tôi, bên cạnh việc tiếp tục tư vấn cho chúng tôi cách chơi vàng qua tài khoản còn tiết lộ số lượng người tham gia kinh doanh vàng trên tài khoản: “Dạ nhiều lắm anh! Bây giờ nó là một dạng đầu tư từ nước ngoài đổ về… Người Hà Nội chơi dữ hơn người TP. Hồ Chí Minh...”

Những tiết lộ của cán bộ VGX khiến chúng tôi liên tưởng tới hoạt động tiếp thị, môi giới, lôi kéo nhà đầu tư tham gia chơi vàng qua tài khoản khá chuyên nghiệp và “kín” của VGX. Những tiết lộ này càng cho thấy, Cty VGX chưa thể hiện việc chấn chỉnh hoạt động của mình sau khi Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND TP. Cần Thơ thành lập, đã phát hiện vi phạm và thống nhất chuyển hồ sơ liên quan tới hoạt động Cty cổ phần Vốn Việt sang cơ quan CSĐT. Sai phạm của Cty cổ phần Vốn Việt bước đầu được xác định là có dấu hiệu lừa đảo khách hàng qua hình thức tham gia đầu tư tài chính và làm đại lý cho Cty VGX, Cty IFX và Cty Tin Tức Vàng để môi giới người tham gia hoạt động giao dịch vàng và ngoại tệ trên phần mềm MT4 qua mạng internet.

Chơi thật, lỗ liền!

Sau khi có màn chơi thử khá ngoạn mục, chúng tôi hồi hộp tiến hành chơi thật.

Trưởng phòng Quan hệ VGX tư vấn, khi chuyển tiền cho VGX thì không chuyển USD mà chuyển VND theo tỷ giá qui ước mặc định: 1 USD ăn 20.000 VND. “Thêm nữa, các anh nên chuyển số tiền là số chẵn. Anh chuyển 20 triệu đồng tức là 1.000 USD. Anh chuyển 20 triệu mấy trăm ngàn thì lúc chia cho 20 thì nó lẻ quá… Hoặc là anh xác định nộp 1.000 USD, 2.000 USD, anh nhân với 20 là ra bao nhiêu tiền Việt. Anh chuyển như thế để tính cho dễ…” - Trưởng phòng Quan hệ nói.

Ngày 15/10/2013, từ tài khoản đã mở tại ngân hàng, phóng viên VOV tiến hành chuyển 9 triệu đồng vào số tài khoản: xxx115 của VGX trên cùng hệ thống ngân hàng mà chúng tôi mở tài khoản. Chúng tôi cố ý ghi rõ nội dung chuyển tiền là “NAP TIEN TAI KHOAN VANG MT4 số 201104343” với hy vọng ngân hàng sẽ từ chối vì thấy nội dung “nhạy cảm”.

Tuy nhiên, liên hệ với kế toán của VGX qua đường dây nóng, đầu dây bên kia xác nhận, đã nhận được số tiền mà phóng viên đã gửi vào số tài khoản của VGX. Liền ngay sau đó, tài khoản MT4 của chúng tôi hiện lên con số 450 USD, tương ứng với số tiền 9 triệu đồng.

Ngay sau đó, chúng tôi đặt lệnh buy (mua) 0,1 lot (tương đương 8,3 lượng vàng), phần mềm MT4 báo giá mua là 1273 USD/ounce. Sau đó, giá vàng thế giới nhảy xuống 1272,55, phần mềm MT4 báo lỗ 6 USD; giá tiếp tục xuống 1272,5 USD/onuce, phần mềm báo lỗ 6,5 USD; giá tiếp tục nhảy lên mức 1272,54 USD/once, phần mềm báo lỗ 6,1 USD…

Thấy số tiền trong tài khoản hụt liên tục, chúng tôi vội vàng cắt lỗ... Thật chẳng giống như khi chơi thử một tý nào.

Ngay khi ngừng giao dịch vàng qua tài khoản, chúng tôi lập tức liên hệ với kế toán của VGX qua đường dây nóng, đề nghị chuyển số tiền còn lại sang tài khoản cá nhân của chúng tôi tại ngân hàng.

Kiểm tra tài khoản tại ngân hàng, chúng tôi thở phào, số tiền của chúng tôi đã được VGX chuyển trả, tất nhiên là không còn nguyên vẹn như lúc ban đầu. 

Cố hỏi tên cô kế toán có giọng nói ngọt ngào của VGX nhưng cô cảnh giác không tiết lộ danh tính, mà chỉ thủ thỉ: “Bên VGX có nhiều người như em lắm!...”./.

Theo VOV