Chủ nhân bảng xếp hạng "chỉ số tín nhiệm" CRV là ai?

15/09/2012 07:25 H.L (tổng hợp)
(GDVN) - Sau khi bảng xếp hạng “chỉ số tín nhiệm” của 32 ngân hàng Việt Nam mới được CRV công bố nhiều người hoài nghi về tính xác thực và năng lực thẩm định của đơn vị này. Vậy thực chất CRV là ai? Năng lực của CRV như thế nào?.
Một loạt thư ngỏ “phản pháo” về bảng xếp hạng “năng lực cạnh tranh” của 32 ngân hàng Việt Nam được các đơn vị đưa ra, nhiều khách hàng thậm chí là lãnh đạo các ngân hàng bày tỏ sự bất ngờ khi không biết CRV - đơn vị đưa ra bảng xếp hạng này là ai.

Sản phẩm và dịch vụ: Không có gì ngoài 3 cuốn báo cáo thường niên?


Theo tìm hiểu của phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, trong phần giới thiệu trên website đơn vị này thì CRV là viết tắt của Công ty CP Xếp hạng tín nhiệm Doanh nghiệp Việt Nam (Credit Rating Vietnam), có địa chỉ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.


Ngoài 3 cuốn báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm VN, tất cả Sản phẩm và dịch vụ còn lại, trên website của CRV đều trống rỗng, không hề có thông tin. (Ảnh chụp màn hình).

Được thành lập từ năm 2006 do ông Nguyễn Hữu Nam làm Tổng Giám đốc, với mục đích trở thành nhà cung cấp tốt nhất tại Việt Nam các đánh giá tín nhiệm độc lập, các chỉ số tín nhiệm, các phân tích, đánh giá rủi ro, các nghiên cứu đầu tư và các dữ liệu về doanh nghiệp.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Các sản phẩm và dịch vụ của CRV liệt kê ra bao gồm: Xếp hạng tín dụng doanh nghiệp, báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam, xếp hạng tự động các doanh nghiệp, phân tích ngành, đào tạo, ngân hàng dữ liệu và công bố nghiên cứu của CRV, tuy nhiên, ngoài 3 cuốn báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm VN từ năm 2010 – 2012 thì tất cả các dịch vụ còn lại, trên website của CRV đều trống rỗng, không hề có thông tin.

Trong khi đó, 2 cuốn báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm VN từ năm 2010, năm 2011 dường như không gây được ấn tượng nhiều với giới nghiên cứu và dư luận, trong khi, mong muốn của CRV là nó sẽ trở thành tài liệu hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng theo lời giới thiệu của CRV, các kết quả đánh giá của đơn vị này dựa trên một quy trình đánh giá khoa học bao gồm hơn 100 chỉ tiêu tài chính và phi tài chính, đã có tham khảo công nghệ của các tổ chức đánh giá tín nhiệm nổi tiếng trên thế giới như: Standard and Poor’s, Moodys... cùng sự hỗ trợ của Hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia đầu ngành Việt.

Ví dụ, trong cuốn sách Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam năm 2011 có ghi Ban Chủ tịch Hội đồng Biên soạn bao gồm 5 người trong đó 2 người thuộc CRV, một Phó Tổng biên tập tờ báo tài chính đã về hưu, một người của VCCI và người còn lại của Hội Ứng dụng Toán học Việt Nam.

Tuy nhiên, khi được hỏi về những ý kiến trái chiều trong giới ngân hàng đối với “sản phẩm” của CRV mới công bố vừa qua, người của VCCI nằm trong Hội đồng biên soạn lại “tỉnh queo” trả lời với phóng viên vov rằng: “…tôi cũng đang tìm hiểu chứ có biết gì đâu…”.

Ngoài ra, số lượng người tổng cộng tham gia viết sách, nghiên cứu và biên soạn lại không thấy CRV đề cập tới.

Xếp hạng 500 doanh nghiệp chỉ trong vòng 2 – 3 tháng?

Cách thức đánh giá của CRV là: chỉ cần cung cấp thông tin về các cổ phiếu và tỷ lệ đầu tư của mỗi cổ phiếu trong toàn bộ danh mục đầu tư các nhà đầu tư có thể có được tình hình biến động của danh mục đầu tư của mình tại mọi thời điểm. Nói cách khác, các nhà đầu tư có một chỉ số đầu tư riêng cho danh mục của mình và có thể theo dõi tình hình của giới đầu tư tại mọi thời điểm.

Nhiều đơn vị hoài nghi về báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm Việt Nam (ảnh Internet)

Tuy nhiên, với kinh nghiệm bản thân đã làm việc trực tiếp 8 năm liên tục trong hoạt động xếp hạng tín nhiệm và 4 năm trực tiếp đưa hoạt động xếp hạng tín nhiệm ngân hàng vào thực tế tại Việt Nam, ôngTrần Quang Phúc, quản lý tại Công ty xếp hạng tín dụng Vietnam Credit Co., ltd khi trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam đã  nhận xét: “Tôi cảm thấy lạ và hơi bất ngờ với việc một công ty xếp hạng được toàn bộ khoảng 500 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trong vòng chỉ có 2-3 tháng”.

Ông Phúc giải thích: Trước tiên có thể đơn vị này chưa thực hiện chính xác chức năng của một công ty xếp hạng tín nhiệm (Credit rating agency, viết tắt là CRA) chuyên nghiệp (do hiện tại các biến thể của xếp hạng tín nhiệm rất đa dạng). Có thể đó là các credit rating report provider (nhà cung cấp báo cáo xếp hạng tín nhiệm), due diligence report provider (nhà cung cấp báo cáo tín nhiệm), commercial debt rating provider (nhà cung cấp báo cáo xếp hạng nợ thương mại)…).

“Nhưng việc thực hiện phân tích xếp hạng theo mức độ thấp nhất của các biến thể xếp hạng tín nhiệm cũng không thể thực hiện xong với 500 doanh nghiệp trong vòng 2-3 tháng với nhân lực hầu như chưa có gì” – ông Phúc nhấn mạnh.

Hơn nữa, theo ông Phúc, nếu chỉ dựa trên các đánh giá định lượng (báo cáo tài chính) thì rõ ràng kết quả đánh giá chưa đầy đủ và thiếu thuyết phục.

Thêm vào đó, một vị lãnh đạo từng có kinh nghiệm nhiều năm làm việc với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế như Standard & Poor's, Moody’s và Fitch cho biết, theo thông lệ của thế giới, sau khi đánh giá, xếp hạng, các hãng thường tham khảo ý kiến phản hồi. Trong trường hợp tổ chức được đánh giá không đồng ý với kết quả, hãng xếp hạng tín nhiệm cũng ghi rõ điều đó trong báo cáo.

Ở trường hợp của CRV Index 2012, tất cả mọi thứ đều làm trong “bí mật”, rất nhiều ngân hàng hạng dưới đều tỏ ra bất ngờ và kịch liệt phản đối bảng xếp hạng chỉ số tín nhiệm 32 ngân hàng đã công bố. Chưa kể tới việc, CRV đã “mạo danh” hàng loạt các cơ quan chức năng nhằm “đánh bóng” tên tuổi và nâng cao tầm quan trọng của kết quả này.

Chia sẻ với một số cơ quan báo chí, đại diện của một nhà băng nằm trong top 12 ngân hàng lớn nhất Việt Nam đã đặt câu hỏi về uy tín của CRV khi nêu thắc mắc: "Bản thân tổ chức này có phải là một doanh nghiệp uy tín không khi tên tuổi của công ty gắn liền với không ít vụ tai tiếng?".

Bởi thế, theo đánh giá của một số chuyên gia: để tránh nhiễu loạn thông tin và bất ổn thị trường với một ngành quá nhạy cảm như ngân hàng thì khi công bố thông tin cung cần rất thận trọng, tránh xảy ra tình trạng “nực cười”, xếp hạng xong rồi nhận “thiếu sót” một cách “đương nhiên”, bình thản như trường hợp của CRV.

Đơn vị CRV cũng giới thiệu sẽ cung cấp thông tin tín nhiệm của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, và thông tin tín nhiệm của các ngành kinh tế nói chung. Ngoài ra sẽ mở rộng để cung cấp thông tin tín dụng của hầu hết các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, các doanh nghiệp đang được giao dịch trên thị trường OTC, và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó là dịch vụ đánh giá định mức tín nhiệm của tất cả các doanh nghiệp, tổ chức ở Việt Nam theo yêu cầu của khách hàng. 

Cách thức đánh giá theo giới thiệu đơn vị này trên trang web là: chỉ cần cung cấp thông tin về các cổ phiếu và tỷ lệ đầu tư của mỗi cổ phiếu trong toàn bộ danh mục đầu tư các nhà đầu tư có thể có được tình hình biến động của danh mục đầu tư của mình tại mọi thời điểm. Nói cách khác, các nhà đầu tư có một chỉ số đầu tư riêng cho danh mục của mình và có thể theo dõi tình hình của giỏ đầu tư tại mọi thời điểm nào. 

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


H.L (tổng hợp)