Chủ tịch Viecombank: Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ giảm

16/10/2016 07:50 Cao Nguyên
(GDVN) - Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Vietcombank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn chắc chắn khiến cạnh tranh của các ngân hàng sẽ tăng, kéo theo việc giảm lãi suất.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt nam (Vietcombank) sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VNĐ đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp, với mức lãi suất chỉ còn 6%.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, hưởng ứng kêu gọi của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Vietcombank chính thức điều chỉnh hạ lãi suất cho vay.

Cụ thể, Ngân hàng này điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn áp dụng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định tại Thông tư 08/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014 gồm phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Theo đó, tất cả các khoản vay ngắn hạn hiện còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)

Như vậy, so với mặt bằng chung thì mức lãi suất này thấp hơn khoảng 1%/năm. Ngoài ra, các khoản cho vay ngắn hạn mới cũng sẽ được áp dụng lãi suất tối đa là 6%/năm.

Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng kết quả nghiên cứu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, tất cả các khoản vay ngắn hạn hiện còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm. Các khoản cho vay ngắn hạn mới cũng sẽ được áp dụng lãi suất tối đa là 6%/năm.

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sử dụng tổng thể các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank, Ngân hàng sẽ xem xét điều chỉnh giảm sâu hơn.

Thời gian hưởng mức lãi suất này là từ nay đến 31/12/2016.

Với gói giải pháp này từ Vietcombank, các doanh nghiệp không những được hưởng lợi từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng mà còn được hỗ trợ triển khai phương án sản xuất kinh doanh với hiệu quả tối ưu, phát triển hoạt động sản xuất, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế.

Mặc dù niêm yết mức lãi suất huy động thấp nhất trên thị trường nhưng ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – mã VCB) vẫn tỏ ra lạc quan và cho biết huy động vốn của Vietcombank từ dân cư vẫn tăng trưởng rất tốt. 

Nhờ có nguồn huy động lãi suất thấp nên ngân hàng này luôn là một trong những ngân hàng tiên phong đi đầu trong việc giảm lãi suất cho vay. 

Ông Nghiêm Xuân Thành cho biết theo tính toán, việc hạ lãi suất lần này có thể làm sụt giảm 100 tỷ đồng lợi nhuận của Vietcombank. Để giảm thiểu phần nào tác động, Vietcombank sẽ chủ động tiết giảm tối đa chi phí sản xuất kinh doanh, nâng cao kỹ năng quản trị, ngân hàng, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm giảm thiểu nợ xấu.

Tuy nhiên, dù giảm lãi suất cho vay nhưng kết quả kinh doanh năm 2016 của Vietcombank vẫn rất tốt. Việc Vietcombank hạ lãi suất sẽ đem lại hiệu ứng tích cực, kéo theo làn sóng hạ lãi suất của nhiều ngân hàng khác, kịp thời giúp DN có nguồn vốn giá hợp lý phục vụ sản xuất kinh doanh.

Đáng chú ý, ông Nguyên Xuân Thành cho biết thêm, trong năm 2017, Vietcombank sẽ là ngân hàng đầu tiên trích đủ dự phòng rủi ro, xử lý toàn bộ số nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC).

Được biết, vào tháng 4 và 5/2016, Vietcombank cũng là ngân hàng tiên phong giảm lãi suất cho vay trung dài hạn đối với doanh nghiệp và giảm lãi suất sâu cho các khoản vay trung dài hạn của các doanh nghiệp bị thiệt hại do hiện tượng thủy hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung theo lời hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc NHNN.

Trước câu hỏi của báo chí về việc Vietcombank đi đầu trong việc giảm lãi suất liệu có kéo mặt bằng lãi suất giảm xuống hay không, ông Nghiêm Xuân Thành thẳng thắn cho biết: "Tôi nghĩ chắc chắn là có, vì hiện nay thanh khoản của các ngân hàng khá tốt, thậm chí các ngân hàng lớn còn dồi dào về thanh khoản.

Việc Vietcombank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn này chắc chắn sự cạnh tranh của các ngân hàng sẽ gia tăng, từ đó để giữ được khách hàng khác thì tôi nghĩ các ngân hàng sẽ tính đến phương án điều chỉnh giảm lãi suất.

Tôi nghĩ đây là thời điểm phù hợp để giảm lãi suất cho các doanh nghiệp bởi hai yếu tố là thanh khoản và chủ trương định hướng của Chính phủ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp có khỏe thì ngân hàng mới khỏe được.

Hiện nay các ngân hàng luôn hướng đến khách hàng, cạnh tranh khách hàng tốt nên việc một ngân hàng lớn giảm lãi suất cho vay chắc chắn cũng sẽ được tính đến đối với các ngân hàng thương mại nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần.

Đặc biệt, việc giảm lãi suất xuống sát với ngưỡng huy động hiện nay chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các ngân hàng, tuy nhiên tôi cho đây là ngắn hạn. Về mặt dài hạn thì các ngân hàng cũng sẽ có những phương thức khác nhau để vừa hỗ trợ cho các doanh nghiệp, vừa làm sao để tiết giảm các chi phí, hỗ trợ đầu vào mà không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh".

- Hiện nay mức lãi suất huy động của Vietcombank là một trong những ngân hàng thấp nhất trên thị trường, ông có lo ngại nguồn vốn huy động sẽ bị “chảy” sang các ngân hàng khác hay không?

Ông Nghiêm Xuân Thành: Tôi không quan ngại chuyện đó vì 4 ngân hành thương mại nhà nước đã chiếm trên 50% tổng huy động nguồn vốn. Cho dù, các ngân hàng thương mại cổ phần có huy động kiểu gì thì cũng phải cho vay ra và cũng vẫn phải theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Phần tăng trưởng tín dụng của từng ngân hàng đã bị Ngân hàng Nhà nước khống chế rồi nên chỉ có thể hút vốn trong thời gian đầu, sau đó các ngân hàng thương mại phải tự điều chỉnh phần huy động của mình.

Tính đến 30/9, huy động vốn của Vietcombank từ dân cư đạt 312.000 trên tổng số 573.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 60% và tăng trưởng khoảng 32%. Rõ ràng với mặt bằng lãi suất huy động thấp nhất thị trường như vậy nhưng người dân vẫn gửi tiền vào Vietcombank. (Nguồn: TTXVN/Vietnam+)
Cao Nguyên