Chưa có phương án thu hồi sân golf mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

25/10/2017 16:24 Vũ Phương
(GDVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để xử lý việc quá tải của sân bay và giao thông khu vực xung quanh.

Như vậy, phương án mở rộng sân bay về phía Bắc hay phía Nam vẫn chưa chốt. Vấn đề bao giờ thu hồi đất sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là nội dung được dư luận quan tâm vẫn chưa có câu trả lời.

Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải cho biết, thời gian vừa qua, nhu cầu vận tải bằng đường hàng không của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với cửa ngõ là khu vực Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tăng cao (hiện chiếm 46% tổng lượng hành khách toàn quốc).

Điều này đã dẫn tới tình trạng quá tải so với công suất thiết kế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ghi nhận thực tế thì tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất diễn ra ngày càng nghiêm trọng khiến người dân bức xúc.

Cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên trong tình trạng tắc đường, xe máy, ô tô phải chen lấn hàng giờ để qua đoạn kẹt. Ảnh: Quang Anh/VTC. 

Để sớm khắc phục tình trạng nêu trên, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương nghiên cứu mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và hệ thống giao thông khu vực quanh sân bay.

Cụ thể phương án mà Bộ Giao thông Vận tải đã trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất rộng hơn.

Theo đó, dự kiến sẽ bổ sung đường lăn song song, hệ thống đường lăn nối và xây dựng bổ sung nhà ga T4 mà không phải giải phóng mặt bằng khu dân cư, với thời gian thực hiện quy hoạch nhanh (khoảng từ 2 đến 3 năm).

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng cho rằng, đây là phương án khá phù hợp và khả thi, vừa đáp ứng được mục tiêu quy hoạch, vừa tận dụng được các cơ sở vật chất hiện có của cảng hàng không tại khu vực phía Nam...

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khách quan, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải chủ trì thuê tư vấn nước ngoài khảo sát, nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam.

Sau khi tư vấn hoàn thành việc nghiên cứu, đề xuất các phương án quy hoạch, Chính phủ sẽ chỉ đạo thành lập hội đồng để tổ chức thẩm định phương án mở rộng, điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sân golf hoành tráng trong sân bay Tân Sơn Nhất vẫn chưa được quyết định có thu hồi hay không. Ảnh: Minh Anh. 

Được biết, tổng công suất của 2 Nhà ga ở sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay chỉ đạt 28 triệu hành khách/năm.

Theo số liệu thống kê thực tế, năm 2016 đạt 32,5 triệu hành khách (trong đó có 20,6 triệu hành khách nội địa và 11,9 triệu hành khách quốc tế).

Dự báo trong các năm tới nhu cầu tăng trưởng của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vẫn đạt trung bình từ 10 - 15%/năm giai đoạn đến 2020 và từ 8 - 10% giai đoạn đến 2025, với nhu cầu 38 - 40 triệu hành khách vào năm 2018 và 43 - 45 triệu vào năm 2020.

Với cấu hình khu bay hiện nay, tại một số giờ cao điểm với năng lực tối đa theo lý thuyết là 40 - 42 - 40 chuyến/giờ, riêng khung giờ từ 16 - 19 giờ là 38 - 40 - 38 chuyến/giờ, tương ứng khoảng 34 - 35 triệu hành khách/năm.

Như vậy, việc khai thác khu bay như hiện nay đã đạt tới giới hạn.

Việc hạn chế về sân đỗ và đường lăn để tàu bay lăn ra đường cất hạ cánh cũng ảnh hưởng đến năng lực điều hành bay, nhiều chuyến bay đi và đến bị kéo dài thời gian lăn ra hoặc lăn vào.

Trong vùng trời tiếp cận vào giờ cao điểm có đến 8 - 9 chuyến phải bay chờ, nhiều chuyến bay đến phải bay vòng chờ hạ cánh.

Do 40% các chuyến bay đi, đến từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nên việc chậm và hủy chuyến sẽ dẫn đến ảnh hưởng tới toàn bộ mạng đường bay của các hãng hàng không gây thiệt hại kinh tế, giảm chất lượng phục vụ hành khách và tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không.

Thấy gì từ tuyên bố sẵn sàng thu hồi sân golf của Đại tướng Ngô Xuân Lịch?

Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu và đang thực hiện một số giải pháp cấp bách.

Một số giải pháp như: Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, mở rộng sân đỗ máy bay phía Bắc đường lăn song song đoạn từ NS đến E6. Phấn đấu hoàn thành dự án trong quý 2, 3 năm 2018.

Đưa các vị trí đỗ tàu bay qua đêm tại khu vực 19,79 ha đất quân sự đã bàn giao vào khai thác thương mại.

Đồng thời, xây dựng phương án sử dụng linh hoạt vị trí đỗ tàu bay, theo đó đưa các vị trí đỗ tàu bay trước nhà ga hành khách quốc tế vào khai thác linh hoạt phục vụ các chuyến bay quốc tế và quốc nội.

Bên cạnh đó, nghiên cứu tối ưu hóa phương án lăn từ đường cất hạ cánh vào đường lăn, sân đỗ và ngược lại.

Vũ Phương