Chứng khoán suýt lặp lại thảm kịch 'bầu Kiên'

22/02/2013 09:17 Theo Vnexpress
Tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt, tình hình kinh doanh bết bát của các công ty và thông tin giá xăng có thể tăng khiến chứng khoán lao dốc mạnh nhất trong 6 tháng qua.

Lình xình phiên sáng, thậm chí tăng nhẹ 0,5 điểm trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa, nhưng tới lúc đóng cửa ngày 21/2, Vn-Index đã giảm hơn 18 điểm, chỉ còn lại 476,73 điểm. Đây là mức giảm mạnh nhất từ sau ngày 23/8 (2 ngày sau vụ bầu Kiên bị bắt) tới nay, sau hơn một tháng thị trường chủ yếu đi lên.

Anh Phong, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, tâm lý nhà đầu tư rất “loạn”, hành động thường trực là gọi điện thoại đi khắp nơi hỏi han thông tin và bán tống bán tháo cổ phiếu. “Mọi chuyện bắt đầu từ giữa phiên sáng trở đi, khi cổ phiếu PVX giảm giá liên tục và bị bán sau khi công bố lỗ năm 2012, ngay sau đó một loạt mã khác như SCR, ITA, KBC... lần lượt bị bán tháo do ảnh hưởng”, anh Phong cho biết.

Hầu hết những tay lướt sóng lớn đều vay margin một nửa, nếu phiên tới thị trường tiếp tục giảm sàn, việc cháy tài khoản là lẽ tất yếu. Hơn nữa, các môi giới tại sàn chứng khoán anh Phong tham gia cũng đồng loạt khuyên bán khiến tất cả nhà đầu tư đều cấp tốc bán tháo, anh Phong kể.

Thêm một phiên "đau đầu" của nhà đầu tư trên thị chứng khoán. Ảnh: HH


Trao đổi với PV về phiên lao dốc này của thị trường chứng khoán, ông Hoàng Thạch Lân - Giám đốc môi giới Công ty chứng khoán MHB cho biết, mức độ hoảng loạn của nhà đầu tư rất lớn, ngang ngửa hôm bầu Kiên bị bắt, dẫn tới cảnh bán tháo trên toàn sàn từ đầu giờ chiều và đà giảm mỗi lúc một mạnh hơn. Nguyên nhân xuất phát từ một số tin đồn lan trên thị trường vào cuối giờ giao dịch sáng. Nhiều nhà đầu tư không biết lý do cổ phiếu ồ ạt rớt giá cũng hốt hoảng bán theo, vì lo sợ rủi ro hệ thống như đã gặp phải sau sự kiện bầu Kiên bị bắt trước đây.

"Tin đồn thổi mới là nhân tố chính khiến thị trường biến động mạnh trong chiều 21/2", ông Lân nói.

Tâm lý nhà đầu tư cũng bị dao động sau khi PVX công bố công ty mẹ lỗ khủng hơn 1.200 tỷ năm 2012. Cổ phiếu PVX thuộc nhóm vốn hóa lớn, có ảnh hưởng đáng kể tới HNX-Index nên "sức khỏe" của doanh nghiệp này được nhiều người chú ý. Nhà đầu tư thất vọng với kết quả bết bát trong năm qua của PVX và nhiều doanh nghiệp đình đám trong ngành giảm doanh thu, lợi nhuận năm 2012. Ngoài ra, các thông tin liên quan tới giá cả xăng dầu có thể điều chỉnh đã châm ngòi cho trào lưu xả hàng bằng mọi giá trong phiên 21/2. Các lệnh bán với số lượng hàng trăm nghìn cổ phiếu xuất hiện dày đặc hơn ở phiên chiều.

Cùng quan điểm, ông Tống Minh Tuấn - Trưởng bộ phận phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, những thông tin xấu về việc có khả năng tăng giá xăng hay báo cáo kết quả kinh doanh không tốt của các công ty có thể là một phần nguyên nhân, nhưng còn một lý do quan trọng hơn.

"Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những tin đồn đang xuất hiện trên thị trường, kiểu như vụ ông Kiên bị bắt trước đây", ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, những thông tin kiểu này có thể kéo thị trường đi xuống trong một thời gian dài, vì nhà đầu tư sẽ giữ tâm lý thận trọng. Các nhà đầu tư nước ngoài "cũng rất cảnh giác với những thông tin bất ổn thế này".

Chiều 21/2, Giám đốc môi giới Công ty chứng khoán FPTS Nguyễn Văn Dũng cũng nhận nhiều thắc mắc từ khách hàng về việc thị trường đột ngột diễn biến xấu. Người nghe được tin này, tin kia, từ nhân viên chứng khoán đến nhà đầu tư bàn tán xôn xao nhưng không ai xác thực.

Theo ông Dũng, nếu nhìn dấu hiệu suy giảm vào cuối phiên sáng, không ai có thể nghĩ Vn-Index giảm tới hơn 18 điểm khi đóng cửa. Đà giảm càng nhanh, sự hốt hoảng càng thể hiện rõ. Nhưng điểm đáng chú ý là lực mua vẫn có. Dù không tương xứng với áp lực bán, song cũng kịp ghi nhận mức thanh khoản vượt trội trên 2.700 tỷ đồng (cao nhất kể từ 10/1 tới nay). Như vậy, một bộ phận đã tranh thủ thị trường giảm sâu để gom hàng.

"22/2 sẽ là phiên giao dịch khó đoán", ông Dũng dự báo. Theo ông, hiện nhà đầu tư rất cần phản hồi chính thức từ cơ quan chức năng để trấn an tâm lý nhà đầu tư. Nếu không, mọi đồn đoán vẫn còn chi phối thị trường, chứng khoán sẽ còn căng.

Trong khi đó, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Hoàng Gia - Nguyễn Hữu Việt cho rằng thị trường hiện có dấu hiệu tạo đỉnh và đi ngang. Ở vùng này người ta chốt lời rất nhiều, biên lợi nhuận quá lớn, thì sẽ dẫn tới việc đảo ngược xu hướng, nhà đầu tư bán mạnh.

Cũng theo ông Việt, hiện thị trường cũng có xuất hiện một vài tin đồn liên quan về việc bắt bớ, nhưng nhà đầu tư không nên quá tin vào những thông tin này.

Ông Phạm Thành Trung - Trưởng phòng môi giới trong nước, Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt chi nhánh Hà Nội cho rằng, ngoài tin đồn thổi, thị trường không có tín hiệu nào xấu để các nhà đầu tư phải mạnh tay bán ra như vậy.

Theo TS Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược Công ty Chứng khoán Maritime Bank (MSBS), thị trường thời gian qua đã tăng nóng, có thế sắp vào giai đoạn điều chỉnh, thời gian có thể từ 2-4 tuần.

Bên cạnh đó, ông Khánh nhận định khi tín hiệu vĩ mô còn chưa có tin tốt hỗ trợ thị trường, việc kết quả kinh doanh yếu kém của nhiều doanh nghiệp mới công bố cũng tác động lớn đến tâm lý những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu dẫn đến sự hoảng loạn.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo Vnexpress