Có kết quả kiểm tra hóa chất độc hại trên táo

20/06/2012 06:00 Nguyễn Tâm /VTC
Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát vừa yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật lấy mẫu táo, lê trên thị trường để kiểm tra và báo cáo trước ngày 22/6.
Dư luận đang lo ngại vì loại táo Trung Quốc Fuji được trồng bằng phương pháp độc hại, đó là sử dụng loại túi nhựa giúp ủ trái táo khi còn trên cây. Túi nhựa này khiến trái táo có màu hồng bắt mắt, khi ăn có độ giòn.

Thành phần nguyên liệu sản xuất túi nhựa có cả thuốc trừ sâu pha loãng với nước, trong đó có chất thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsenic, có thể gây ra những triệu chứng ngộ độc như co giật, sốt, bất tỉnh, ói mửa)…  Hiện, loại túi này đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc cấm sử dụng từ lâu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)


Phía Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra mẫu táo Fuji, kết quả cho thấy 30% mẫu táo chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, táo đỏ Fuji, hiện chiếm đến 40% lượng cung cấp trên thị trường thế giới. Ngay sau khi có thông tin trên, phía Indonesia và Nhật Bản đã đề nghị Trung Quốc kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nếu phía 2 nước này phát hiện có dư lượng thuốc BVTV trên loại táo đỏ Fuji sẽ ngừng nhập khẩu.

Tại Việt Nam, nhất là ở các chợ đầu mối, chợ địa phương, phần lớn táo có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày bán. Giá các loại táo thông thường hiện được bán từ 40.000-70.000 đồng/kg. Táo này thường để được khá lâu.

Thời điểm táo được nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất từ tháng 10 năm trước tới tháng 3 năm sau.

Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo, người dân không nên lo lắng quá và nên chọn mua ở những siêu thị, cửa hàng nhập khẩu táo, lê có nguồn gốc rõ ràng.
Nguyễn Tâm /VTC