Coca-Cola vướng vào vụ kiện đất đai tại Campuchia

13/11/2013 15:39 Lâm Giang
(GDVN) - Theo tờ Asiatimes, người dân Campuchia đang tìm kiếm hành động của tòa án chống lại trang trại cung cấp đường cho Coca-Cola với cáo buộc đã lấn chiếm đất đai của họ để mở đường tới các đồn điền.

Sau tuyên bố thẳng thừng rằng sẽ "không khoan nhượng" đối với việc lấn đất, Coca-Cola cho biết sẽ hợp tác với các nhà điều tra trong một vụ tranh cãi kéo dài lâu nay tại Campuchia mà hãng này vướng vào.

Theo tờ Asiatimes, người dân Campuchia đang nỗ lực yêu cầu tòa án làm rõ cáo buộc trang trại cung cấp đường cho Coca-Cola đã lấn chiếm đất đai của họ để mở đường tới các đồn điền.

"Coca-Cola cho rằng hành động lấy đất của dân là không thể chấp nhận", đại diện của Coca-Cola tại trụ sở chính ở Atlanta, Georgia (Mỹ) cho biết trong một tuyên bố mang tính bước ngoặt thể hiện rằng hãng đã đồng ý xem xét tình trạng của nhà cung cấp đường cho mình nhằm đảo bảo rằng Coca-Cola không mua nguyên liệu từ các đồn điền hoạt động trái phép.Động thái này diễn ra một tháng sau khi tổ chức nhân quyền toàn cầu Oxfam khởi động một chiến dịch toàn cầu kêu gọi 3 thương hiệu tiêu thụ đường lớn nhất thế giới gồm Coca-Cola, PepsiCo và Associated British Foods "cam kết" không dung thứ cho hành động chiếm đất.

Vụ kiện liên quan tới việc 200 gia đình thuộc huyện Sre Ambel, tỉnh Koh Khong, Campuchia đã và đang chiến đấu để dành lại những mảnh đất mà họ đã bị tước mất vào năm 2006 trong dự án làm đường cho đồn điền cung cấp đường Tate & Lyle– nơi sản xuất đường cho doanh nghiệp nhượng quyền thuộc Cocacola và PepsiCo. Công ty này được điều hành bởi Khon Kaen Sugar Co Ltd (KSL) của Thái Lan, đơn vị chiếm 70% cổ phần.

Dự án nằm trên khu đất của 500 hộ gia đình thuộc 3 làng tại Sre Ambel. Đây là người dân họ đã canh tác từ năm 1999 và một số từ năm 1979. Phần lớn các gia đình đã chấp nhận bồi thường, nhưng 1.365 ha đất của 200 hộ dân vẫn còn đang tranh chấp. 

Vụ lấn chiếm đất đã đẩy một số người dân lâm vào cảnh không nhà cửa và không kế sinh nhai vì không còn thu nhập từ trồng lúa, cây ăn quả, ngô, hạt điều như trước kia. Gia súc của họ đi lạc vào các vùng đất bị chiếm đều bị tịch thu hoặc bắn chết, Oxfarm cho biết.

Vào tháng Tư năm 2013, họ đã đệ đơn kiện Tate&Lyle lên Tòa án Tối cao Vương quốc Anh và cơ quan tiếp nhận khiếu nại của Bonsucro, một sáng kiến nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của ngành sản xuất đường.

Coca-Cola khẳng định họ sẽ tham gia vụ kiện cùng tất cả các nhà cung cấp (mà ở đây là Tate & Lyle) để đạt được một "giải pháp công bằng" cho mọi tranh chấp xảy ra trong chuỗi cung ứng của họ và sẽ "hành động và sử dụng ảnh hưởng của mình lên kết quả cuối cùng của vụ tranh chấp" để hỗ trợ bảo vệ quyền sử dụng đất của người dân Campuchia.

Đáp lại, Oxfam hoan nghênh động thái này của Coca-Cola nhưng nhấn mạnh: “Oxfam không yêu cầu Coca-Cola phải phá bỏ hợp đồng với nhà cung cấp. Thay vào đó, Coca hãy sử dụng ảnh hưởng lớn của mình để góp phần giải quyết trường hợp tranh chấp đất đai này”.


Trong khi đó, KSL cho biết họ đã hành động đúng theo luật pháp và chỉ có 13 hộ gia đình không được bồi thường vì không chứng minh được quyền sở hữu và sử dụng đất.

Lâm Giang