Con đường trở thành thủ lĩnh FPT thứ 4 của ông Bùi Quang Ngọc

31/07/2013 17:12 Liễu Phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình cho biết, anh Ngọc "yêu FPT, chia sẻ khát vọng và làm việc hết mình để FPT phát triển mạnh mẽ và trường tồn".
Hành trình 25 năm sát cánh cùng FPT

Chính thức trở thành vị thủ lĩnh thứ 4 của Tập đoàn công nghệ thông tin và viễn thông FPT, tuy nhiên ông Bùi Quang Ngọc không phải là người xa lạ, nếu không muốn nói là quá quen thuộc. Điều này trái ngược hẳn với tuyên bố của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cách đây không lâu trên hãng tin kinh tế Bloomberg. Khi đó, ông Trương Gia Bình biết: FPT có thể sẽ thuê một Tổng giám đốc điều hành mới để theo đuổi chiến lược định vị hướng ra toàn cầu.

Theo đó, ông Bùi Quang Ngọc là  người đầu tiên phụ trách bộ phận tin học của FPT, tiền thân của các công ty thành viên quan trọng như FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading. Nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại FPT trong 25 năm qua. Ông Ngọc cũng là một trong số 13 người đầu tiên lập ra FPT, và được coi là một trong những nhà quản trị xuất sắc của FPT.

Tân tổng giám đốc Bùi Quang Ngọc là 1 trong 13 người sáng lập FPT cách đây gần 25 năm.

Sinh ngày 12/3/1956, nguyên quán tại tỉnh Hải Hưng (cũ), ông Ngọc từng cùng học phổ thông chuyên toán với ông Trương Gia Bình, tốt nghiệp khoa Toán, Đại học Tổng hợp Kishinhov (Cộng hòa Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án tiến sỹ về cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986.

Từ năm 1979 đến năm 1995 ông Bùi Quang Ngọc làm giảng viên Khoa Toán, Khoa Tin học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cũng trong thời gian đó, (năm 1986 đến năm 1995) ông Ngọc đồng thời giữ chức Phó Chủ nhiệm Khoa Tin học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian 5 năm từ 1990 đến năm 1994, ông Ngọc đồng thời giữ chức Phó Giám đốc/Giám đốc Trung tâm Trung tâm Tin học ISC - tiền thân của các ngành ICT của FPT ngày nay (FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading).

Từ năm 1993 đến năm 1995 ông Ngọc giữ chức Trưởng phòng Kinh doanh Công ty FPT. Đảm nhiệm vai trò thiết lập và duy trì các quan hệ hợp tác chiến lược với các đối tác quốc tế và các khách hàng lớn thuộc khối chính phủ, và các bộ ngành, địa phương; đàm phán ký kết và nhiều dự án CNTT và phân phối thiết bị, cung cấp giải pháp phần mềm, tích hợp, ...

Trong khoảng thời gian 2 năm kể từ năm 2005 đến năm 2007 ông Bùi Quang Ngọc đảm nhiệm vai trò Trưởng ban Kinh doanh của Tập đoàn FPT, chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động quan hệ kinh doanh quốc tế; quản lý các hướng kinh doanh và xử lý những vấn đề phát sinh giữa các hướng kinh doanh; tư vấn cho Ban lãnh đạo FPT trong việc phê duyệt và kiểm soát các dự án đầu tư.

Từ năm 1995 đến năm 2009, ông giữ chức Phó Giám đốc/Phó Tổng Giám đốc Công ty FPT phụ trách khối CNTT-VT. Trong khoảng thời gian này, đảm nhiệm nhiều vị trí điều hành các đơn vị kinh doanh hướng chiến lược của FPT: Giám đốc Công ty Giải pháp phần mềm FPT (FSS) – là tiền thân của khối phần mềm thuộc FPT IS (2000 – 2003); Giám đốc Trung tâm dịch vụ ERP (2004 – 2007); Giám đốc các mảng nghiệp vụ trọng yếu của Tập đoàn: Giám đốc Chất lượng (CQO), Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc điều hành (COO) trong nhiều năm.

Như vậy, trong 25 năm qua, ông Ngọc đã từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong Tập đoàn như Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị (2002 – nay), Phó tổng giám đốc FPT phụ trách khối CNTT và giám đốc các mảng nghiệp vụ trọng yếu, như Giám đốc Chất lượng (CQO), Giám đốc Thông tin (CIO), Giám đốc điều hành (COO) (1995-2009). Nhờ đó, ông am hiểu sâu sắc mô hình kinh doanh và đặc thù kinh doanh của từng loại hình B2B, B2C, B2G của FPT.

Hiện ông Ngọc nắm gần 10,2 triệu cổ phiếu FPT, tương đương 3,7% số cổ phiếu đang lưu hành. Với mức giá giao dịch khoảng 43.000 đồng/cổ phiếu hôm 31/7, thì giá trị vốn hóa số cổ phiếu FTP ông Ngọc nắm giữ khoảng 337 tỷ đồng.

Lần chuyển gia quyền lực thứ 4 "khó" tạo bứt phá?

Trong bức thư gửi đến toàn bộ cán bộ nhân viên FPT nhân dịp ông Bùi Quang Ngọc được bổ nhiệm vị trí TGĐ tập đoàn, Chủ tịch Trương Gia Bình chia sẻ: "Hội đồng quản trị đã lựa chọn một người am hiểu sâu sắc FPT, có năng lực quản trị và tổ chức triển khai như anh Ngọc đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc".

Được biết, đây là lần bổ nhiệm Tổng giám đốc thứ 4 của FPT kể từ khi ông Trương Gia Bình rời nhiệm vụ này vào tháng 4/2009 để tập trung cho vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị. Chiếc ghế Tổng giám đốc đã gắn bó ổn định với hình ảnh ông Trương Gia Bình từ ngày thành lập công ty cho đến trung tuần tháng 12/2008, khi Hội đồng Quản trị FPT quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam làm Tổng giám đốc từ ngày 15/4/2009, còn ông Bình tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị, tập trung vào việc phát triển chiến lược cũng như công tác nhân sự cao cấp.

Thư chức mừng tân Tổng Giám đốc FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình.

Đến cuối tháng 3/2011, đến lượt ông Trương Đình Anh nhậm chức Tổng giám đốc FPT, thay cho ông Nam. Thời điểm đó, ban lãnh đạo FPT cho rằng, sự thay đổi này là thích hợp và có lợi nhất cho những mục tiêu chiến lược trong 15 năm tới, cho sự phát triển ổn định của tập đoàn và nhất quán với lộ trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 8/2012, Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh bất ngờ xin nghỉ phép hai tháng. Sau đó, ngày 26/9/2012, Hội đồng Quản trị FPT thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của ông Đình Anh và bổ nhiệm Chủ tịch Trương Gia Bình kiêm nhiệm làm Tổng giám đốc FPT.

Nhìn lại hành trình sáng lập, gắn bó với FPT suốt hơn 25 năm qua, không ít người cho rằng, quyết định chọn ông Ngọc vào vị trí chủ chốt của FPT là khá mạo hiểm và khó tạo ra bước ngoặc lớn cho Tập đoàn này. Thậm chí có ý kiến cho rằng: Hãy chờ xem “bộ đôi” Trương Gia Bình-Bùi Quang Ngọc sẽ làm gì để đưa FPT mạnh mẽ hơn, trở thành một doanh nghiệp công nghệ toàn cầu trong thời gian tới. Hay vẫn chỉ là câu chuyện của tay trái chuyển sang tay phải?
Liễu Phạm (Tổng hợp)