Con đường trở thành tỷ phú của ông chủ hãng máy tính Dell

22/08/2018 08:40 Quế Chi
(GDVN) - Bỏ học vào năm 19 tuổi để thành lập công ty PC Limited, tập đoàn Dell Computer Corp ngày nay, năm 23 tuổi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới...

“Direct from Dell" là cuốn tự truyện kể về hành trình trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới của Michael Dell.

Michael Dell, ông chủ của hãng máy tính lớn nhất thế giới đứng thứ 39 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới do Forbes công bố năm 2018 với khối tài sản trị giá 22,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, cách đây 30 năm người đàn ông này đã gia nhập hội tỷ phú khi đưa công ty lên sàn thành công vào 1988.

Ở tuổi 23, Michael Dell đã tạo nên một đế chế mới trên thị trường máy tính. Bốn năm sau, ông trở thành người trẻ nhất lãnh đạo một công ty nằm trong Fortune 500.

Michael Dell trở thành tỷ phú từ năm 23 tuổi

Như nhiều tỷ phú khác, ông chủ Dell cũng sở hữu bộ sưu tập xe đắt giá với 2004 Porsche Boxster, Porsche Carrera GT hay Hummer H2 và máy bay với Gulfstream V, Boeing Dreamliner 787… Dell nắm trong tay nhiều bất động sản tại Hawaii, Mexico và California.

Công ty cũng đầu tư vào những khách sạn xa xỉ, bất động sản thương mại và đa gia đình, phát triển đất và tham gia nhiều quỹ phát triển bất động sản khác.

Từ nhỏ, Dell đã rất say mê những thứ liên quan đến công nghệ. Người đàn ông sinh năm 1965 từng rửa chén ở một nhà hàng từ năm 12 tuổi.

Tại đây, ông nhanh chóng được cất nhấc lên làm trưởng nhóm phục vụ.

Năm 15 tuổi, Dell mua một trong những chiếc máy tính Apple đầu tiên, tháo ra và thử ráp lại xem có được hay không, thỏa mãn trí tò mò và đầu óc đam mê khám phá.

Ở tuổi 19, sau khi thuyết phục bố mẹ cho phép bỏ học để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh, Dell ra mắt công ty năm 1984 với tên PC's Limited, nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ.

Michael Dell đã tạo nên một đế chế mới trên thị trường máy tính.

 “Direct from Dell" là một món quà tuyệt vời mà Michael Dell dành cho tất cả những ai đang bắt đầu khởi nghiệp, đang nắm giữ một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp hoặc có thể là bất cứ ai trong chúng ta đang loay hoay tìm hướng đi cho chính mình.

Cuốn sách không chỉ mang đến câu chuyện làm giàu đầy cảm hứng cho người đọc, mà còn đem đến cho độc giả những bài học về lãnh đạo đầy giá trị từ vị tỷ phú đại tài này.

Trong cuốn sách, Michael Dell mở ra cuộc sống của chính mình:

Cách ông bắt đầu Dell khi còn là một chàng sinh viên năm nhất tại Đại học Texas chỉ với 1.000 USD, những điều khiến ông thực sự khác biệt, cách ông đánh giá sự hài lòng của khách hàng và lợi ích của họ.

Cuốn sách này cũng có nhắc về thời thơ ấu của Michael Dell một cách ngắn gọn, nhưng đủ để giúp độc giả có cái nhìn sâu sắc về cách Michael Dell suy nghĩ khi còn nhỏ.

Chính những suy nghĩ đó đã tạo nên một tỷ phú Michael Dell như ngày hôm nay.

“Direct from Dell" là cuốn tự truyện kể về hành trình trở thành tỷ phú của ông

 Theo Michael Dell, người làm kinh doanh không thể cứ mãi làm một việc và cầu mong nó giữ vững như thế.

"Chúng ta cần phải tạo ra khác biệt nhưng câu hỏi khó nhất chính là khác biệt ấy nằm ở đâu? Khi sáng lập một công ty, bạn sẽ cảm thấy có một ý thức sâu sắc và trách nhiệm với nó.

Tôi sẽ luôn quan tâm tới Dell cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay", ông chia sẻ.

Nhờ những thay đổi khác biệt mà Dell đã đứng vững trước những thay đổi của thị trường máy tính suốt vài thập kỷ qua.

Đến tháng 12/2015, công ty thông báo mua lại tập đoàn phần mềm và lưu trữ EMC, trở thành thương vụ giá trị cao nhất ngành công nghệ với 67 tỷ USD.

Alexa Dell, con gái của Michael Dell cho biết cô được truyền cảm hứng rất nhiều từ bố, ông luôn khuyến khích các con khám phá sở thích bản thân và sống lành mạnh để có thể đạt được những thành tựu tuyệt vời nhất trong cuộc sống.

"Lời khuyên của bố dành cho tôi là hãy làm việc chăm chỉ, đó chính là nền móng của thành công", cô nói.

Tạp chí Forbes được thành lập vào năm 1917, có trụ sở tại New York Mỹ và có phiên bản tiếng việt đầu tiên vào năm 2013.

Tạp chí này được biết đến rộng rãi và được xem là nguồn uy tín với danh sách thống kê thường niên về tài sản của người giàu nhất tại các quốc gia khắp thế giới.

Ngoài ra, tạp chí này cũng đưa ra các danh sách liên quan tới doanh thu và tăng trưởng của các doanh nghiệp toàn cầu như Forbes Global 2000, Doanh nghiệp tư nhân tốt nhất thế giới…

Quế Chi