CPI của Hà Nội và TP.HCM tiếp tục giảm

22/04/2013 16:33 Ngọc Quang
(GDVN) - Tin từ Bộ Tài chính cho hay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Nội giảm 0,15%, còn TP.HCM giảm hơn 0,3% so với tháng trước.

Lý do chỉ số CPI tháng 4 giảm vì có sự đóng góp lớn của 2 nhóm hàng thiết yếu là hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,65%; một số mặt hàng khác như nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,14%. Tại TP.HCM, chỉ số CPI tháng 4 giảm hơn 0,3% (tương đương với tháng trước).


Nhiều mặt hàng giám giá, kéo chỉ số CPI của Hà Nội và TPHCM giảm 2 tháng liên tiếp. Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Bộ Tài chính cho biết, những yếu tố giảm áp lực tăng CPI là do nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới chỉ biến động nhẹ. Cân đối cung cầu hàng hóa dịch vụ trong nước tiếp tục được giữ vững, sức mua không có nhiều biến động. Giá một số loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được dự báo có xu hướng ổn định hoặc giảm; Nhu cầu tiêu dùng đối với nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm giảm; Giá gas đầu tháng 4 giảm khoảng 20.000 đồng/kg (tính từ đầu năm đến nay giá gas đã 4 lần giảm).

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục công tác quản lý giá, bình ổn giá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cảnh báo, vẫn còn nhiều yếu tố gây sức ép lên mặt bằng giá trong tháng 4, thí dụ như: Tình hình dịch bệnh trên vật nuôi chưa được kiểm soát hoàn toàn; tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn đang diễn ra tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ảnh hưởng đến sản xuất, giá một số hàng hóa, dịch vụ có khả năng biến động mang tính mùa vụ do nhu cầu tăng trong các dịp lễ hội, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 tới đây.

Ngọc Quang