Cửa hàng nhỏ lẻ vẫn "bán tháo" thạch rau câu chứa độc tố?

08/06/2011 00:02
(GDVN) - Hơn 1 ngày sau khi Công ty New Choice Foods hoàn tất thu hồi thạch rau câu Taro, một số chủ cửa hàng vẫn hả hê vì mình đã bán sắp hết hàng.

(GDVN) - Hơn 1 ngày sau khi Công ty New Choice Food thông báo hoàn tất việc thu hồi thạch rau câu hương vị khoai môn Taro có chứa chất phụ gia độc hại trên toàn quốc, theo khảo sát của phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam, loại thạch này vẫn còn hiện diện tràn lan tại các sạp hàng, tiệm tạp hóa nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt một số chủ cửa hàng còn hả hê vì mình đã bán sắp hết hàng.

>> Hoàn tất thu hồi thạch rau câu New Choice trên toàn quốc

>> Người Hà Nội vẫn vô tư chén thạch rau câu độc

>> Thu hồi 3.582 thùng thạch rau câu New Choice chứa độc tố

>> Kinh người thạch rau câu siêu rẻ "lợn ăn còn phải tiêu chảy..."


Quên chưa đến thu của hàng nhỏ?


Chiều ngày 7/7/2011 – một ngày sau khi có thông báo kết thúc chiến dịch thu hồi thạch chứa chất tạo đục, một số cửa hàng tạp hóa trên địa bàn Hà Nội vẫn còn bán sản phẩm thạch rau câu của hãng New Choice. Điều đặc biệt một số chủ cửa hàng còn hả hê vì mình đã bán sắp hết hàng.

Tại một cửa hàng tự chọn trên phố Tô Hiệu (Cầu Giấy), người bán hàng vui vẻ: “May thế, nhà chị đã bán hết tất cả các loại thạch trước khi có người đến thu hồi”.

Trong khi đó cũng có nhiều chủ cửa hàng đứng ngồi không yên vì không thấy ai đến nhận hàng lại. Tại một cửa hàng tạp hóa trong ngõ 58, Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy), những gói thạch rau câu hương vị khoai môn và hoa quả nhãn hiệu New Choice vẫn được bày bán. Bà chủ cửa hàng cho hay: “Chị cũng có nghe tin sẽ bị thu hồi nhưng chưa ai đến mang hàng đi nên vẫn để ở đây. Ai mua thì chị vẫn bán, trong nhà vẫn còn một thùng của New Choice loại khoai môn và thập cẩm. Không biết họ thu hồi rồi có trả lại tiền mình không chứ buôn bán thế này chán lắm”.

Thạch khoai môn New Choice vẫn được bày bán chung với các loại thạch khác tại của hàng 42/58, Nguyễn Khánh Toàn, HN

Thạch khoai môn New Choice vẫn được bày bán chung với các
loại thạch khác tại của hàng 42/58, Nguyễn Khánh Toàn, HN.

Tương tự, tại một cửa hàng nhỏ trong ngõ 68, đường Cầu Giấy, Hà Nội, khi phóng viên hỏi mua thạch rau câu, người bán hàng niềm nở giới thiệu có các loại thạch Thái và thạch Pô Kê: “Thạch Thái ngon lắm em ạ, thạch Pô Kê rẻ hơn nhưng cũng ăn được”. Tuy nhiên, phóng viên cầm gói thạch được người bán giới thiệu là thạch Thái thì lại là thạch rau câu khoai môn và thập cẩm của New Choice.

Người bán hàng này cho biết thêm: "nhân viên tiếp thị hàng gọi là thạch Thái nên biết vậy chứ có bao giờ gọi là thạch New Choice đâu. Cũng chưa thấy ai nói đến thu hồi cả".

Trao đổi về "thị trường còn bị bỏ quên" này, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm – Bộ Y tế khẳng định: không có chuyện bỏ quên các cửa hàng nhỏ không thu hồi. Công ty New Choice Foods thông báo hệ thống phân phối gồm 75 đại lý và 307 siêu thị có bán sản phẩm thạch khoai môn Taro. Tuy nhiên, từ 75 đại lý lớn sẽ có hàng ngàn các cửa hàng bán lẻ khác.

“Ngoài ra, còn rất nhiều hộ gia đình đã mua về nhà để tủ lạnh, chính vì thế chúng tôi mới thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động không dùng sản phẩm. Những cửa hàng nhỏ sẽ do đại lý phân phối thu hồi dần chứ không phải bỏ quên”, ông Khẩn nhấn mạnh.

Ông khuyên người dân cũng như các chủ cửa hàng nhỏ nên chủ động gọi điện đến nhà phân phối để công việc thu hồi diễn ra khẩn trương hơn.

Tiểu thương cũng phải "khóc
"

Trong chiến dịch thu hồi sản phẩm thạch nhiễm độc lần này, chỉ có thạch nhãn hiệu Taro hương vị khoai môn của New Choice bị thu hồi, các sản phẩm thạch khác của hãng "bình yên vô sự" vì đã được chứng nhận an toàn nên được công ty chủ quản thu hồi theo kiểu đổi hàng.

Tuy nhiên, chị Lan (tiểu thương ở Phú Diễn. Từ Liêm, Hà Nội) than thở: “Hôm qua nhân viên tiếp thị có đến nói thu hồi hàng thạch rau câu nhưng chỉ thu vị khoai môn. Lúc đầu tôi cứ nghĩ nếu công ty thu hồi, chúng tôi sẽ trả lại sản phẩm ai ngờ lại hàng đổi hàng”.

Được biết, cuối tháng 5, cửa hàng chị Lan đã mua 3 thùng thạch New Choice vị khoai môn và hai thùng thạch hoa quả. Khi chưa kịp bán được hàng thì nhận được thông tin thu hồi sản phẩm. Phía nhà phân phối yêu cầu chị Lan chỉ được đổi từ hương khoai môn sang hương vị hoa quả thập cẩm. Tuy nhiên, từ khi có thông tin về thạch có chất tạo đục, món khoái khẩu của nhiều người giờ thành ra ế ẩm. Khi đổi lấy thạch thập cẩm, chị Lan thừa nhận cũng chẳng biết bao giờ mới bán hết hàng vì người mua đang có tâm lý cảnh giác với tất cả các loại thạch của New Choice nói riêng và thạch rau câu nói chung.

Tại cửa hàng tự chọn 56, Dương Quảng Hàm (Hà Nội), người bán hàng cho biết: “Từ hôm có thông tin thạch rau câu của New Choice chứa chất tạo đục gây độc hầu như không còn người hỏi mua thạch kể cả thạch của các hãng sản xuất khác. Trước ngày có thông tin thu hồi, cửa hàng đã bán gần hết sản phẩm. Vợ anh chuẩn bị nhập thêm vài thùng thì nghe tin vậy nên dừng lại. Nếu mua nhanh không khéo giờ anh chị mất cả vốn lẫn lãi”

P.T