Cục An toàn thực phẩm: Chưa phát hiện nước mắm nào chỉ toàn hóa chất pha nước

19/10/2016 08:54 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trước 22/10 sẽ có kết quả thanh tra chất lượng nước mắm để báo cáo Thủ tướng.

Tại buổi kiểm tra Tổ công tác của Thủ tướng với Bộ Y tế sáng ngày 18/10, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, từ 12/10, đoàn thanh tra liên ngành gồm Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra thị trường nước mắm tại Hà Nội, TP.HCM, sắp tới sẽ đến Phú Quốc (Kiên Giang)...

Mục đích đợt kiểm tra này để rà soát lại hồ sơ công bố, nhãn mác đối với các sản phẩm nước mắm hiện hành, quy trình sản xuất, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và lấy mẫu để kiểm tra các chỉ số hóa học.

Từ ngày 12/10, Cục An toàn thực phẩm cùng với cơ quan khác của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương đã kiểm tra lấy mẫu nước mắm kiểm nghiệm, kết quả kiểm tra sẽ báo cáo Thủ tướng trước ngày 22/10 - ảnh nguồn: Internet.

Theo đó ông Phong khẳng định, ở Việt Nam không có khái niệm nước mắm công nghiệp hay thủ công. Tuy nhiên nước mắm phải đảm bảo các yêu cầu về hàm lượng đạm, axit amin... đúng với hồ sơ công bố.

Ông Phong cho hay, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, chưa phát hiện sản phẩm nước mắm nào chỉ toàn hóa chất pha với nước như thông tin xuất hiện gần đây. Phụ gia trong nước mắm và hóa chất là hoàn toàn khác nhau. Nếu sử dụng đúng hàm lượng và độ tinh khiết của phụ gia trong nước mắm thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

“Ở đây phải dùng từ chính xác là phụ gia thực phẩm. Nếu phụ gia trong danh mục, đúng hàm lượng, đảm bảo độ tinh khiết thì không ảnh hưởng sức khoẻ. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, tuy nhiên phải xác minh thông tin thận trọng để bảo vệ quyền lợi nhà sản xuất. Kết quả thanh tra sẽ được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/10", ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết thêm, đã giao lực lượng thanh tra các địa phương rà soát và lấy mẫu nước mắm làm cơ sở cho việc thanh tra thị trường nước mắm vào năm 2017.

Trước đó, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Phía Vinastas cho biết, kết quả thu về sau khi đã khảo sát 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai có hàm lượng nitơ toàn phần ghi trên nhãn từ 10g/l đến 60g/l của 88 nhãn hiệu nước mắm được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản. 

Thông báo của Vinastas cho thấy có 67% số nước mắm lấy mẫu thử không đạt chỉ tiêu về asen tổng theo quy định của Bộ Y Tế. Tuy nhiên, Hiệp hội lại từ chối công bố danh tính của các doanh nghiệp sản xuất nước mắm có hàm lượng asen vượt mức cho phép. Theo lãnh đạo Hiệp hội này mục đích của khảo sát lần này là thông tin cho người tiêu dùng biết về thực trạng của nước mắm, còn Hiệp hội không có trách nhiệm công bố tên sản phẩm.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2.800 cơ sở sản xuất nước mắm, cung cấp 2 triệu lít/năm. 

Theo Tổng cục Thống kê, hiện tỉ lệ nước mắm sản xuất theo phương thức công nghiệp chiếm tỷ lệ 75%, chủ yếu sử dụng các chất điều vị công nghiệp, bột ngọt/mì chính… như chất điều vị 950, 621, 627, 631, 620; chất điều chỉnh độ axit 260; chất bảo quản 202, 211; chất tạo màu...

Mai Anh (Tổng hợp)