Cục ATTP vào cuộc vụ Abbott tố một công ty nhập trái phép sữa Ensure

26/11/2013 13:50 Hoàng Lực
(GDVN) - Liên quan đến thông tin Abbott Việt Nam tố cáo một công ty Việt Nam gian lận, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế khẳng định: “Cục chưa nhận được văn bản nào của Abbott về vấn đề này”. Cục An toàn thực phẩm cũng đang liên hệ với Abbott Việt Nam để làm rõ thông tin này.
Liên quan đến thông tin trên một số trang báo cho biết hãng sữa Abbott (Mỹ) đã gửi công văn đến Cục Quản lý thị trường Bộ Công Thương và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phản ánh về việc công ty TNHH Đầu tư Phát triển Song Nam (32 Phan Đình Giót, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) làm giả giấy tờ để nhập khẩu các sản phẩm sữa Ensure của Abbott vào Việt Nam.

Theo đó, nhãn sữa Abbott nhận được bản sao bức thư của một doanh nghiệp có tên East West Trading Partners-Abbott Park, Illinois USA xác nhận cho công ty Song Nam là “nhà phân phối được ủy quyền các sản phẩm Ensure của Abbott tại Việt Nam".

Abbott tố cáo một công ty Việt Nam gian lận giả mạo để kinh doanh sữa Ensuare của Abbott tại Việt Nam (ảnh minh họa)

Ngay sau đó Công ty Song Nam nhập sữa Ensure. Tuy nhiên khi kiểm tra kỹ giấy tờ, đối chiếu, xác minh ở các cơ quan, đơn vị tại Mỹ, hãng Abbott đã khẳng định: Abbott chưa bao giờ ủy quyền cho công ty Song Nam để nhập khẩu hay bán sữa Ensure hay bất kỳ sản phẩm nào của Abbott tại Việt Nam.

Abbott cho rằng bức thư của Song Nam có con dấu của Abbott là “giả mạo” và East West Trading Partners không có quan hệ kinh doanh gì với Abbott do đó, không được phép đưa bất cứ quyền nào của Abbott cho Song Nam để nhập khẩu hay bán các sản phẩm của Abbott tại Việt nam.

Trong công văn gửi cho các cơ quan chức năng Việt Nam, Abbott còn bày tỏ lo ngại về chất lượng sản phẩm không rõ nguồn gốc mà Song Nam nhập khẩu, tính chất nghiêm trọng của sự việc giả mạo giấy tờ này. Đồng thời Abbott đã  đề nghị cơ quan chức năng của Việt Nam xem xét, xử lý thích đáng hành động của công ty Song Nam để ngăn chặn việc nhập khẩu trái phép của công ty này.

Vụ việc đang nhận được sự quan tâm của dư luận nhất là khi mặt hàng sữa Ensure trước đến nay có nhiều “điều tiếng” về chuyện sữa thật sữa giả. Còn nhớ vụ việc công an TP Huế phát hiện đường dây nhập lậu và đánh tráo nhãn mác sữa Ensure nước với số lượng lên tới hơn 10.000 lon, số hàng trên không có hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ.

Hay đầu tháng 4/2013, trên tuyến quốc lộ 22 (thuộc huyện Củ Chi, Hóc Môn), lực lượng quản lý thị trường TP.HCM đã phát hiện, thu giữ 5.328 chai sữa nước hiệu Ensure. Trong đó, đội quản lý thị trường Củ Chi phát hiện một xe khách vận chuyển đến 4.680 chai sữa Ensure trôi nổi. 

Theo thống kê của lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM, trong năm 2012, cơ quan đã phát hiện, tịch thu 17.126 lon sữa Ensure nhập lậu. Bốn tháng đầu năm 2013, số lượng sữa Ensure bị thu giữ đến hơn 10.700 lon. Điều này cho thấy, số lượng sữa Ensure nhập lậu vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều.

Mọt vụ sữa Ensure chuẩn bị đánh tráo nhãn mác bị công an phát hiện. Ảnh: Trần Hồng - Thanh Niên.

Trở lại vụ việc Abbott gửi văn bản đến cơ quan chức năng Việt Nam cụ thể là Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công thương) và Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị vào cuộc làm rõ vấn đề liên quan đến công ty Song Nam, xác minh nội dung văn bản này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế.
 
Tuy nhiên ông Trung khẳng định: “Cục chưa nhận được văn bản nào của Abbott về vấn đề này”. Đồng thời theo ông Trung, Cục An toàn thực phẩm cũng đang liên hệ với Abbott Việt Nam để làm rõ thông tin này.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên ông Đỗ Thái Vương - Văn phòng Abbott tại Việt Nam cho rằng, hiện sự việc đang được các cơ quan làm rõ vì vậy Abbott không thể cung cấp thêm thông tin.

“Abbott đã nhận được thông tin về vụ việc một bên thứ ba không liên quan gian lận và giả mạo giấy tờ liên quan đến các sản phẩm của Abbott khi cơ quan chức năng Việt Nam liên lạc với chúng tôi để xác minh vụ việc. Tuy nhiên, hiện nay vụ việc đang được các cơ quan chức năng Việt Nam xem xét, vì vậy Abbott không thể cung cấp thêm thông tin liên quan đến sự việc này”, ông Đỗ Thái Vương cho biết.

Đối với khách hàng, ông Đỗ Thái Vương cho rằng để đảm bảo an toàn Abbott khuyến nghị khách hàng chỉ nên sử dụng sản phẩm được Abbott chứng nhận là chính hãng, do nhà phân phối chính thức của Abbott tại Việt Nam do Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A nhập khẩu và cung cấp. 
Hoàng Lực