Cụm chung cư N05 (Vinaconex): Cư dân phải dùng gas mini như sinh viên?

05/03/2012 16:40 Thành Chung
(GDVN) - Thay vì được sử dụng hệ thống gas chung, cư dân N05 đang phải dùng đến những bình nóng lạnh điện, bình gas mini để sinh hoạt, rất nguy hiểm...

Ở trong những căn hộ cao cấp nhưng cư dân vẫn phải dùng gas như sinh viên?

Theo phản ánh của các cư dân tại chung cư N05, khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), ở danh mục vật liệu và thiết bị hoàn thiện bên trong và bên ngoài căn hộ trong hợp đồng giữa Vinaconex và người dân, ở mục 19 phần hệ thống cung cấp gas có ghi rõ "Dự án đầu tư hệ thống cung cấp gas tập trung cung cấp gas đến từng căn hộ". 

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM "HỒ SƠ ĐEN" NHỮNG SỰ CỐ CỦA VINACONEX


Thực tế, toàn bộ các thiết bị đun nước nóng, bếp đun trong các căn hộ ở 4 tòa nhà tại đây đều phải sử dụng gas. Tuy nhiên, sau gần nửa năm bàn giao căn hộ tới các hộ dân cho đến hiện nay hệ thống gas chung đến từng căn hộ vẫn chưa được chủ đầu tư Vinaconex vận hành.

Do bình nóng lạnh dùng gas không hoạt động (bên phải) do hệ thống gas chung của tòa nhà chưa được vận hành nên hầu hết các hộ dân phải lắp đặt các bình nóng lạnh dùng điện mới.


"Trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và chúng tôi ký kết, hệ thống cung cấp gas của toàn bộ cụm tòa nhà này là hệ thống cung cấp tập trung và sẽ cung cấp đến từng căn hộ nhưng trên thực tế sau gần nửa năm dọn đến đây ở vẫn chưa thấy hệ thống gas này được Vinaconex cho vận hành. Hỏi thì đơn vị quản lý là công ty Vinasinco thì chỉ nhận được câu trả lời chưa có đâu", anh Minh, một cư dân sống ở tòa nhà 29T1 cho biết.

Gas chung không có, trong khi toàn bộ các thiết bị bình nước nóng đều sử dụng bằng gas nên cảnh phải đun từng ấm nước, múc từng gáo một để tắm rửa đã gần như quá quen thuộc với các hộ dân trong những tháng đầu chuyển về cụm chung cư này.
“Tôi không hiểu họ quảng cáo chung cư hiện đại, tiện nghi đến cỡ nào nhưng thực tế mấy tháng đầu về đây sinh sống, toàn bộ hệ thống bình nước nóng lạnh dùng gas mà gas thì lại không có để vận hành. Trong khi trời rét mướt, chúng tôi sinh hoạt chẳng khác gì như thời nguyên thủy, muốn dùng nước nóng tắm rửa phải đun nước bằng siêu điện, xách hòa vào chậu rồi múc từng gáo một để tắm. Thật không thể nào chấp nhận nổi”, anh Dũng, một cư dân ở đây chia sẻ.

Cư dân có thể khởi kiện yêu cầu Vinaconex cung cấp đầy đủ hệ thống gas.

Sau nhiều lần ý kiến không nhận được câu trả lời chính xác của đơn vị quản lý tòa nhà, các hộ dân ở đây đã phải đồng loạt thay các bình nóng lạnh sử dụng gas bằng các bình nước nóng điện để phục vụ sinh hoạt.

“Thật sự ở đây không chỉ gây ra phiền toái mà còn gây ra sự lãng phí lớn vì chúng tôi đã phải trả tiền một lần cho chủ đầu tư Vinaconex để mua những bình nước nóng sử dụng gas rồi nay gas chung không được cung cấp, chúng tôi lại phải bỏ đi và đầu tư một khoản tiền mua những bình nước nóng bằng điện mới để sử dụng. Vậy khoản tiền này thì Vinaconex hay ai sẽ chi trả cho chúng tôi đây?", chị Hà, một cư dân ở nhà 25T2 đặt câu hỏi.

Tương tự vậy, với hệ thống bếp đun trong các căn hộ. Gas chung chưa có trong khi việc vận chuyển các bình gas riêng cho từng căn hộ bị đơn vị quản lý ngăn cấm với lý do phải cam kết, khi xảy ra vấn đề cháy nổ thì phải đền toàn bộ cho tòa nhà đã buộc các gia đình phải chuyển sang mua các loại bếp điện, bếp từ để đun. Thậm chí, một số hộ còn phải dùng cả các loại bếp gas, bình gas mini để đun nấu rất tốn kém và nguy hiểm.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM "HỒ SƠ ĐEN" NHỮNG SỰ CỐ CỦA VINACONEX

Hệ thống gas chung không vận hành, nhiều hộ dân đã phải chuyển sang sử dụng các bếp gas mini tốn kém và không an toàn.


“Gas chung chờ đến gần nửa năm rồi không thấy đâu trong khi muốn gọi bình gas riêng lên dùng thì không được công ty quản lý cho phép. Đun điện thì tốn kém mà thực sự là cũng không tiện nên chẳng còn cách nào khác là nhà tôi phải sử dụng thêm bếp, bình gas mini.

Đun bình gas cũ thì sợ sang chiết, dễ cháy nổ nên toàn phải mua bình mới, cứ ngày nào mà đông đủ cả nhà thì đun phải hết đến 3 bình, mỗi bình giá từ 25.000 - 35.000 đồng, tính ra một ngày thôi cũng đã hết đến cả trăm nghìn nguyên tiền gas. Thực sự rất là bất tiện, tốn kém và cũng không an toàn chút nào", bác Lan, một cư dân sống ở đây than thở.

Trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, Luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc công ty Luật Fanci (Hà Nội) nhấn mạnh: "Nếu trong hợp đồng đã ghi rõ việc cung cấp gas ở đây là hệ thống cung cấp từ tổng đến từng căn hộ mà sau khi bàn giao, người dân đã nhận, ở trong căn hộ rồi chủ đầu tư Vinaconex vẫn chưa thực hiện được thì đã vi phạm hợp đồng. Từ cơ sở đó, người dân có thể khởi kiện yêu cầu Vinaconex cung cấp đầy đủ hệ thống gas và bồi thường những chi phí phát sinh".

Điểm nóng
Hà Nội: Những con đường đầy bao cao su
Góc ảnh độc giả
Những kiểu ăn mặc lố lăng, phản cảm
Hình ảnh Chướng mắt ở cửa Phật
Những đám cưới khủng, đình đám
Hình ảnh "cái bang" chỉ có ở VN
Thành Chung