Cuối năm tiền cũ, tiền rách “tung hoành”

30/11/2011 07:24
Nhu cầu tiền mặt cuối năm tăng cao, cũng là lúc trên thị trường xuất hiện nhiều loại tiền cũ, rách và dán… không đủ tiêu chuẩn lưu thông xuất hiện nhiều hơn...
Đây chính là thời điểm có nhiều tiền giả lưu thông.

Nhận lương cuối tháng, chị Hoàng Linh - Nhân viên Công ty Thiên Hòa trên đường Bà Triệu (Hà Nội) đã rất bức xúc vì trong món tiền lương mấy triệu mà lẫn đến cả chục tờ tiền cũ, rách, bị dán lại... có nhiều tờ đã bị mờ hết các hình ảnh mà vẫn được chi trả.

Chị Linh bức xúc, những tờ tiền này so với những mẫu tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông dán ở các ngân hàng thì không khác là mấy thế mà vẫn cho lẫn vào tiền chi trả cho người dân.
Kế toán của một công ty phân phối thuốc tân dược ở Giải Phóng - Hà Nội những ngày này cũng phải kêu trời vì số tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông về quá nhiều.
Mang những tờ tiền xấu và bẩn lên đổi lại, thủ quỹ cơ quan cũng cười méo mó vì đang phải giải quyết một lượng tiền tương tự mà rất nhiều đòi đổi lại vì cầm về không thể chi tiêu. Thủ quỹ cơ quan giải thích, đây là tiền nguyên đai nguyên kiện từ ngân hàng lấy về chứ có phải tiền hàng hay thanh toán với đối tác đâu mà vẫn bị tình trạng này. Không lẽ ngân hàng không kiểm tiền trước khi chi trả.

Anh Hoàng, thủ quỹ cho biết, tình trạng này vẫn thường xuyên xuất hiện vào những dịp cuối năm khi mà nhu cầu luân chuyển tiền mặt lên cao, các ngân hàng khan hiếm tiền nên đẩy cả tiền bẩn, xấu và rách cho khách hàng. Đây là điều khó chấp nhận vì không chỉ sai nguyên tắc mà còn gây ra nhiều phiền hà trong giao dịch.

Trong khi đó, kế toán của một công ty phân phối thuốc tân dược ở Giải Phóng - Hà Nội những ngày này cũng phải kêu trời vì số tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông về quá nhiều.

Anh này cho biết: "Khách hành thanh toán tiền mặt, rất nhiều tiền bẩn, rách mà không kiểm soát hết. Đa số là loại tiền 20, 50, 100 ngàn đồng là hay bị hỏng nhất. Loại tiền 500 ngàn cũng có nhưng ít hơn. Đặc biệt, có nhiều tờ trông rất "dại" tôi nghi tiền giả lắm".

Theo đó, vấn đề khó khăn nhất chính và việc đổi các loại tiền này. Theo quy định, ngân hàng hay kho bạc sẽ đổi tiền cho chúng tôi nhưng bây giờ đổi nhiều quá trong khi tiền mặt khó khăn thì không dễ tý nào.

Dù thuộc loại bán hàng sỉ trong chợ Hà Đông, nhưng chiều nào chị Mai cũng loại ra một rất nhiều tờ tiền xấu, bẩn và hỏng để đi đổi lại. Chị bức xúc, không hiểu sao loại tiền này dạo này xuất hiện nhiều hơn. Buôn bán ở chợ nháo nhào nên không để ý. Khi kiểm đếm cuối ngày thì lộ ra đủ loại không thể mua bán được.
Chị Mai cho biết: "Để xử lý đống tiền này, chị phải nhờ và mất phí cho những người có quan hệ với ngân hàng...".

Chị Mai cho biết: "Để xử lý đống tiền này, chị phải nhờ và mất phí cho những người có quan hệ với ngân hàng hay các cơ quan có chi trả lớn, quen biết với ngân hàng. Còn tự nhiên vào ngân hàng mà đổi thì không ai nhận cho mình. Mình buôn bán lớn còn đỡ chú dân bán lẻ ngày mà gặp vào tờ tiền này coi như lỗ".

"Ác nhất đã là tiền bẩn, tiền hỏng không đủ lưu thông tuồn ra thị trường, dân không đổi được lại quay ra lừa nhau để đẩy đi. Vì thế lại nảy sinh những chuyện rắc rối. Hôm qua, chỉ vì 20 tờ 50 ngàn bị rác trong tập tiền 5 triệu mua hàng mà chủ và khách hàng bên kia đôi co mãi. Tại sao cơ quan quản lý lại để xảy ra tình trạng này".

Trao đổi về vấn đề này, chuyên viên kho quỹ của một ngân hàng cổ phần cho biết, cuối năm, lượng tiền lưu thông nhiều nên mới xuất hiện tình trạng này. Các ngân hàng không cố ý nhưng nhiều lúc không thể kiểm soát hết được. Tuy nhiên, nhân viên này thừa nhân, việc thu đổi là rất khó vì các ngân hàng chỉ chịu trách nhiệm với tiền do người dân kiểm tra tại quầy, sau đó là thôi. Các ngân hàng ít khi chấp nhận đổi tiền này cho các cá nhân lẻ, ít có quan hệ với ngân hàng.

Đặc biệt, nhân viên này cho biết, cuối năm, chính là thời điểm tiền giả phát sinh nhiều. Các nhân viên ở đây đã được cảnh báo về điều này và thực tế cũng đã phát hiện ra một số trường hợp. Tuy nhiên, đấy là con mắt nghiệp vụ, còn đối với người dân là rất khó phân biệt. Chính vì thế, người dân cần cảnh giác khi giao dịch không nhận rồi rất khó đổi.

Theo vef.vn