Đại gia BĐS xin ưu đãi mua 100 tàu cá: Nhiều Bộ không đồng tình

14/08/2014 13:16 Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như Bộ Tài chính không ủng hộ chủ trương cho Công ty Đức Khải vay 1.350 tỉ đồng lãi suất ưu đãi 1% để mua tàu cá.

Từng gây chú ý khi tuyên bố sẽ xây dựng đội tàu đánh cá lên đến 100 chiếc cùng 2 trực thăng 2 ụ nổi nhằm sát cánh với ngư dân ra khơi đánh bắt cá tại ngư trường lớn như Hoàng Sa, Trường Sa, bảo vệ chủ quyền biến đảo... tuy nhiên kế hoạch này của Công ty Cổ phần Đức Khải (Công ty Đức Khải) có nguy cơ phá sản khi đề xuất lên Chính phủ xin vay 1.350 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi khó nằm trong diện khó được thông qua.

Theo kế hoạch được vạch ra, Công ty Đức Khải dự tính tổng số vốn thực hiện dự án trên khoảng 1.500 tỉ dùng để mua 95 tàu đánh cá, 5 tàu hậu cần, 2 ụ nổi và 2 máy bay trực thăng. Tuy nhiên trong 1.500 tỉ thực hiện dự án, vốn tự có của doanh nghiệp Đức Khải chỉ 150 tỉ (bằng 10% vốn dự án), còn lại toàn bộ số vốn Công ty Đức Khải xin đề xuất được vay ưu đãi với lãi suất 1%.

Công ty Cổ phần Đức Khải dự tính mua những con tàu cũ nhằm xây dựng đội tàu ra khơi khai thác đánh bắt thủy hải sản

Ngay sau khi Đức Khải lập đề xuất được vay ưu đãi lớn gửi Chính phủ, dư luận đã đặt nghi vấn về việc Công ty Đức Khải muốn đi tắt đón đầu Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản. 

Theo Nghị định 67, mọi cá nhân, tổ chức có kinh nghiệm nghề cá, làm ăn hiệu quả sẽ được hỗ trợ vay tối đa từ 70% đến 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu, bao gồm cả máy móc, ngư lưới cụ, trang thiết bị hàng hải, máy móc thiết bị bảo quản hải sản, bảo quản hàng hóa, bốc xếp hàng hóa, tùy thuộc vào chất liệu của vỏ tàu và công suất máy chính.

Tuy nhiên trong cuộc họp bàn tiến độ hướng dẫn thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP sáng ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đều không đồng tình với nhu cầu vay vốn ưu đãi để phát triển đội tàu của Công ty Đức Khải.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Nghị định 67 đã quy định việc hưởng ưu đãi chỉ áp dụng cho các trường hợp đóng mới tàu hoặc vay vốn ưu đãi để hoán cải, nâng cấp tàu đánh cá hiện có của ngư dân (lên công suất trên 400 CV).

“Không thể áp dụng cho trường hợp vay lãi suất thấp để mua tàu cũ đánh bắt xa bờ được”, ông Hà nhấn mạnh.

Riêng Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, vừa qua Bộ đã phối hợp với các địa phương rà soát đội tàu ở từng tỉnh, thành, từ đó tính toán cơ cấu ngành nghề đánh bắt các loại hải sản trên biển, nhưng tập trung vào nghề, đối tượng đánh bắt xa bờ, không khuyến khích đánh bắt gần bờ.

“Sau khi có được cơ cấu ngành nghề trên biển thì sẽ ra được cơ cấu tàu thuyền gắn với từng loại hải sản khai thác. Từ đó, tiếp tục lựa chọn ra loại nghề, tàu thuyền để cho ngư dân vay đóng tàu ưu đãi”, ông Phát nói và nhấn mạnh: “Hiện có người muốn vay hơn 1.000 tỷ đồng để mua tàu nước ngoài về đánh bắt xa bờ thì phải cân nhắc. Không thể cho vay tràn lan và đánh bắt tràn lan được”.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng khẳng định quan điểm từ trước tới nay của mình, rằng đối tượng được vay ưu đãi từ Nghị định 67 phải là những người trực tiếp làm nghề cá, đang làm ăn hiệu quả với sự xác nhận của chính quyền địa phương.

Từ khẳng định trên của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT có thể thấy, dự án của Công ty Đức Khải không đáp ứng được yêu cầu nào của Nghị định. 

Cũng trong buổi làm việc này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Đối với đối tượng thụ hưởng chính sách, không cho vay ưu đãi tràn lan, chỉ hỗ trợ người có nghề cá hoạt động hiệu quả, có khả năng tài chính và phương án sản xuất cụ thể; ngoài ra, đối tượng này phải được chính quyền địa phương xác nhận, giới thiệu để vay vốn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần kiên trì thực hiện cho vay đúng đối tượng như Nghị định nêu, đồng thời để các địa phương làm thí điểm đóng mới, nâng cấp tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần, sau đó chính quyền địa phương sẽ quyết định nhân rộng ra toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý NHNN tăng cường tuyên truyền, minh bạch chính sách cho vay ưu đãi tới tận cơ sở, tránh tình trạng ngư dân không nắm hết chính sách, bị “cò mồi” lợi dụng để lấy “phết phẩy”.

Hồng Minh (Tổng hợp)