Đại gia Hải Phòng mong công an vào cuộc vụ thế chấp lăng mộ

22/04/2013 07:22 Viết Cường
(GDVN) - Trước những mâu thuẫn về việc có hay không Vietinbank Lê Chân - Hải Phòng nhận thế chấp khu lăng mộ của gia đình ông Vũ Hồng Khánh, ông Khánh cho biết rất mong công an vào cuộc để điều tra.

Xung quanh phản ánh của ông Vũ Hồng Khánh (Kiến An, Hải Phòng) về việc Vietinbank nhận thế chấp khu lăng mộ của gia đình ông, Vietinbank đã có công văn gửi đến các cơ quan báo chí khẳng định: Năm 2005 khi nhân viên Vietinbank xuống thẩm định, mảnh đất mà anh Vũ Đức Hòa (con trai ông Khánh) - chủ doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đại, thế chấp để vay ngân hàng 1 tỷ đồng - không hề có lăng mộ. Như vậy, khu lăng mộ được xây dựng sau năm 2005, tức sau thời điểm anh Vũ Đức Hòa mang mảnh đất ra thế chấp.

Bà H - nhân viên tín dụng tại Vietinbank Lê Chân, người trực tiếp thẩm định tài sản vụ thế chấp cũng  khẳng định: Năm 2005, mảnh đất ông Hòa thế chấp cho Ngân hàng chưa hề có khu công trình lăng mộ.

Căn biệt thự cùng khu lăng mộ hoành tráng của ông Khánh tại Hải Phòng.

Bà H còn cho rằng, công trình đó không thể gọi là mộ vì theo bà: “Mộ thì phải có xác ở dưới mới gọi là mộ. Nó chỉ có bức tượng, ở dưới chân ghi nơi an nghỉ của hai ông bà chứ ông bà vẫn còn sống mà”.

Bà H nhấn mạnh: “Ngày ấy xuống nó chỉ là mảnh đất thôi chứ có cái gì đâu…”.

Bức xúc trước câu trả lời này, ông Khánh phản đối ngay và dẫn chứng: “Trong sổ đỏ, bản vẽ về mảnh đất mà hiện tại Vietinbank đang giữ có những nét chấm gạch hình vuông, đấy chính là thể hiện công trình xây dựng lăng”.

Ngoài ra, ông Khánh còn nghi ngờ trong quá trình thẩm định tài sản giữa con trai ông và Vietinbank Lê Chân có nhiều điều khuất tất.

Bản vẽ mảnh đất ông Hòa thế chấp cho Ngân hàng Vietinbank Lê Chân, bên trong có hình vuông được vẽ bằng nét chấm mà theo ông Khánh đó thể hiện diện tích khu lăng mộ.

Ông Khánh bày tỏ mong muốn công an sẽ sớm vào cuộc để thẩm định, làm rõ ngày tháng năm ông xây dựng và khánh thành khu lăng mộ. “Nợ thì tôi vẫn phải trả nhưng vấn đề ở đây là danh dự. Tôi có thể huy động con cháu góp tiền để trả cho Ngân hàng lấy sổ về nhưng quả thực họ làm điêu toa quá”, ông Khánh nói.

Hiện tại khu đất ông Khánh đang ở có tất cả 5 sổ đỏ. Theo ông, việc ông đưa cuốn sổ đỏ trong có khu lăng mộ cho anh Hòa (con trưởng) nhằm để anh Hòa ý thức trước được rằng đây là mộ của ông bà và có trách nhiệm giữ gìn mảnh đất. “Tôi không ngờ nó (anh Hòa) lại mang đi thế chấp mà Ngân hàng lại cho nó thế chấp. Một việc làm rất đau lòng và vi phạm đạo đức”, ông Khánh cho hay.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Viết Cường