Đạm Phú Mỹ vượt qua dịch Covid-19, tối ưu kết quả sản xuất kinh doanh

05/11/2020 14:19 Ngọc Quang
GDVN- Mặc dù giá dầu giảm và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, PVFCCo đã và đang tích cực thực hiện những kịch bản, giải pháp toàn diện để ứng phó.

9 tháng đầu năm, doanh thu tăng 9%

Theo báo cáo, về sản xuất, sản lượng của tổ hợp Nhà máy Đạm Phú Mỹ và Nhà máy NPK trong 9 tháng đầu năm đạt 738 ngàn tấn, tăng 35% so với cùng kỳ. Trong đó sản lượng của Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt 649 ngàn tấn, tăng 33% so với cùng kỳ, hoàn thành 83% kế hoạch năm.

Sản lượng của Nhà máy NPK đạt 89 ngàn tấn, tăng 53% so với cùng kỳ. Về kinh doanh, 9 tháng đầu năm PVFCCo đã tiêu thụ 829 ngàn tấn phân bón, tăng 24% so với cùng kỳ. Riêng sản lượng Đạm Phú Mỹ đạt 636 ngàn tấn, tăng 40% so với cùng kỳ, hoàn thành 82% kế hoạch năm; sản lượng kinh doanh NPK Phú Mỹ đạt 69 ngàn tấn, tăng 34% so với cùng kỳ.

Về các chỉ tiêu tài chính, tổng doanh thu 9 tháng đầu năm 2020 đạt 5.960 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ, hoàn thành 65% kế hoạch năm. Mặc dù doanh thu 9 tháng đầu năm thấp hơn kế hoạch nhưng lợi nhuận đạt 718 tỷ, tăng mạnh do công ty đã kiểm soát tốt và tối ưu hóa các khoản chi phí, tiết kiệm định mức tiêu hao nguyên liệu, năng lượng, dẫn tới giá thành sản xuất các sản phẩm chính giảm 7-17%.

Tăng trưởng mạnh về xuất khẩu: Đặc biệt, trong tháng 9 vừa qua, PVFCCo đã xuất khẩu gần 60.000 tấn urê Đạm Phú Mỹ, là năm xuất khẩu có lượng lớn nhất từ trước đến nay của Công ty.

Trong hoàn cảnh thị trường xuất nhập khẩu phân bón thế giới gần như đóng băng do ảnh hướng của dịch Covid-19, đồng thời nguồn cung phân bón trong nước rất dồi dào, mùa vụ đang trong thời kỳ thấp điểm về nhu cầu sử dụng phân bón, thì các hợp đồng xuất khẩu nói trên là kết quả từ sự linh hoạt của đơn vị trong việc tìm kiếm thị trường tiềm năng.

Điều này còn cho thấy sản phẩm phân bón Phú Mỹ đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của khách hàng nước ngoài, khẳng định thương hiệu và chất lượng của mình, tạo bàn đạp tiến ra thị trường quốc tế, thu về ngoại tệ cho đất nước và bản thân công ty.

Ông Cao Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc PVFCCo cho biết, mặc dù doanh thu 9 tháng đầu năm thấp hơn kế hoạch nhưng lợi nhuận đạt 718 tỷ đồng, tăng mạnh do công ty đã kiểm soát tốt và tối ưu hóa các khoản chi phí, tiết kiệm định mức tiêu hao nguyên liệu, năng lượng, dẫn tới giá thành sản xuất các sản phẩm chính giảm 7-17%.

"Chúng tôi tích cực, đi đầu trong an sinh xã hội, hoạt động cộng đồng, đồng hành cùng nông dân: thấu hiểu khó khăn của bà con nông dân và chung tay cùng Nhà nước, Chính phủ, chính quyền địa phương, chính trong năm 2020, khi mà cả đất nước, cả ngành, trong đó có PVFCCo, gặp khó khăn vì dịch bệnh, thiên tai, PVFCCo lại đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, hoạt động cộng đồng, đồng hành cùng nông dân", ông Kiên chia sẻ.

Ông Cao Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc PVFCCo trao đổi với báo chí về tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm. ảnh: Ngọc Quang.

Tại PVFCCo đã có nhiều sáng kiến cải tiến, sản phẩm mới ra đời, tăng mạnh phương thức làm việc hiện đại: chữ ký điện tử, làm việc trực tuyến, ra đời các sản phẩm phân bón mới nhằm giúp cây trồng chống chịu sâu bệnh, khô hạn, cải tạo đất... (bổ sung trung vi lượng, phân bón lỏng, phân bón hữu cơ... với sản lượng gần 10.000 tấn các loại).

Tích cực, đi đầu trong an sinh xã hội, hoạt động cộng đồng, đồng hành cùng nông dân: thấu hiểu khó khăn của bà con nông dân và chung tay cùng Nhà nước, Chính phủ, chính quyền địa phương, chính trong năm 2020, khi mà cả đất nước, cả ngành, trong đó có PVFCCo, gặp khó khăn vì dịch bệnh, thiên tai, PVFCCo lại đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, hoạt động cộng đồng, đồng hành cùng nông dân. Cụ thể:

Khẩn trương giải ngân phần vốn và thực hiện các nghĩa vụ tài trợ để cùng địa phương kịp thời đưa vào sử dụng 03 Trạm y tế xã tại Thanh Hóa, Phú Thọ - là các tỉnh đã có những đợt bùng phát dịch COVID -19 trong cộng đồng. Trạm y tế xã có vai trò rất quan trọng, là tuyến “phòng thủ’ đầu tiên của Ngành y tế khi dịch bệnh diễn ra. Tổng phần tài trợ của PVFCCo cho 3 công trình này là gần 10 tỷ đồng.

Tích cực truyền tải thông tin chính thức, chính thống về dịch bệnh, thiên tai cho bà con.

Trao tặng 2 triệu chai dầu ăn và rất nhiều phần khẩu trang, nước sát khuẩn cho các UBMTTQ các tỉnh và bà con nông dân với giá trị khoảng 17 tỷ đồng.

Triển khai chương trình cứu trợ khẩn cấp và cùng chính quyền địa phương, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, ngành nông nghiệp giúp bà con nông dân tái thiết, khôi phục sản xuất sau thiên tai nghiêm trọng tại khu vực Miền Trung: PVFCCo đã và đang thực hiện chương trình 3 giai đoạn với tổng trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng.

Đạm Phú Mỹ trở thành người bạn tin cậy của nhà nông trong nhiều năm qua.

Đảm bảo an toàn sức khỏe của người lao động

PVFCCo đã phổ biến thông tin, ngăn ngừa dịch bệnh, thiên tai, đảm bảo sức khỏe cho người lao động và bạn hàng, người nông dân: Bộ phận phụ trách An toàn – Sức khỏe của Công ty tích cực cập nhật đến toàn thể cán bộ công nhân viên kiến thức, thông tin chính thức về dịch Covid-19, điều kiện phát triển, lan truyền, triệu chứng lâm sàng nhiễm bệnh, các phương pháp giữ gìn hệ hô hấp, vệ sinh môi trường sống, tránh nhiễm chéo và lan bệnh vào cộng đồng.

Công ty thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch ở nơi làm việc như đo thân nhiệt cho toàn bộ khách đến làm việc và trước khi vào làm việc; người lao động được trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và được khuyến cáo sử dụng đúng hướng dẫn; tăng cường vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn bộ tòa nhà…

Với lợi thế hệ thống phân phối, hoạt động kinh doanh rộng khắp cả nước và đội ngũ cán bộ thị trường đông đảo, PVFCCo và 4 công ty vùng miền còn phối hợp cùng với chính quyền, ngành y tế địa phương trang bị khẩu trang, nước rửa tay khô và các kỹ năng phòng chống dịch, thông tin về thời tiết, thiên tai cho hệ thống phân phối và bà con nông dân, đặc biệt ở các vùng dịch, vùng chịu ảnh hưởng thiên tai.

Về tổ chức công việc, phương thức làm việc: Toàn tổng công ty và nhà máy nhanh chóng thay đổi phương thức làm việc: làm việc từ xa, trực tuyến, triệt để áp dụng công nghệ thông tin. Nhà máy Đạm Phú Mỹ thực hiện việc chia ca kíp làm việc phù hợp để chuẩn bị sẵn sàng các phương án và nguồn lực nhằm đảm bảo các đơn vị luôn duy trì hoạt động liên tục ngay cả khi trường hợp xấu nhất xảy ra là có cán bộ nhân viên dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-Cov-2.

Bên cạnh đó, PVFCCo luôn đảm bảo an toàn trong sản xuất, vận hành sản xuất tốt, liên tục, hiệu quả để tận dụng cơ hội giảm giá thành do giá khí đầu vào giảm theo đà giảm của giá dầu.

Công tác kinh doanh cũng được PVFCCo cải tiến, sáng tạo phù hợp với nhu cầu thị trường, kế hoạch tiêu thụ năm và đặc biệt là tình hình thời tiết, thiên tai, dịch Covid-19 như năm nay. Giá dầu giảm tạo điều kiện cho giá thành sản xuất giảm, nhưng giá phân bón cũng giảm theo, đặc biệt nhu cầu phân bón sụt giảm sâu đến 20-30% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, hầu hết các loại nông sản cũng giảm giá, trừ lúa là được giá. Do vậy, PVFCCo linh hoạt điều động hàng theo thời vụ, thời tiết, tăng cường xuất khẩu hàng; từ thời điểm tình trạng dịch được công bố, PVFCCo cũng nhanh chóng chuyển các hoạt động xúc tiến thương mại có tập trung đông người, tiếp xúc trực tiếp... sang hình thức, hoạt động khác phù hợp hơn như digital marketing...Bên cạnh sản phẩm truyền thống là Đạm Phú Mỹ, PVFCCo tích cực đưa các sản phẩm chuyên dùng cho mùa khô hạn như dòng NPK Phú Mỹ 20-5-5+TE, phân đạm bổ sung vi lượng TE, phân bón NPK lỏng ra thị trường.

Một số ý tưởng, sáng kiến tiêu biểu trong phòng chống dịch COVID-19:

+Buồng khử khuẩn toàn thân: khử khuẩn toàn thân cho CB-CNV và khách đến liên hệ công tác. Buồng sử dụng thiết bị tạo ẩm siêu âm để phát tán dung dịch muối ION khử khuẩn thành dạng hơi sương, bao phủ và khử khuẩn toàn thân. Các kỹ sư Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã miệt mài làm việc cả ngày nghỉ để cho ra 06 sản phẩm từ rất sớm ngay sau thiết kế của Viện Y tế phục vụ khử khuẩn cho CBCNV và các nhà thầu, khách hàng làm việc tại Nhà máy.

+Đèn khử khuẩn cho hệ thống điều hòa trung tâm: khử khuẩn cho các phòng làm việc có hệ thống điều hòa trung tâm. Đèn các tia UV xuyên qua màng tế bào, phá hủy ADN, ngăn khả năng tái sinh và nhân lên của các vi sinh vật và tiêu diệt chúng. Đèn được lắp đặt để khử khuẩn không khí trước khi đẩy vào các phòng làm việc.

+Bộ đèn khử khuẩn di động: khử khuẩn các phòng làm việc. Sử dụng 3 bộ đèn khử khuẩn bằng tia UV, công suất mỗi đèn 25W và lắp đặt trên các giá đỡ có độ cao phù hợp. Đèn có thể khử khuẩn cho không gian từ 10 đến 15m2.

+Hộp khử khuẩn tài liệu: khử khuẩn các vật dụng nhỏ gọn như: công văn, bưu phẩm, tiền…. Lắp đặt 2 đèn UV (có thông số 220V, 50Hz, 30W) đặt đối diện bên trong hộp kín để khử khuẩn đều các mặt của vật phẩm cần sát khuẩn. Mạch điều khiển được thiết kế với công tắc điều khiển có đèn báo hiệu đặt bên ngoài để bật/tắt; và một công tắc an toàn để đảm bảo đèn chỉ bật sáng được khi nắp hộp được đậy kín nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, trong trường hợp đang sử dụng mà người sử dụng quên tắt công tắc và mở nắp thì công tắc an toàn sẽ ngắt mạch để tắt đèn.

+Robot tự hành khử khuẩn: khử khuẩn các không gian chung như nhà ăn, phòng họp… Mỗi robot tự hành được lắp đặt 3 đèn khử khuẩn bằng tia UV (25W mỗi đèn) sẽ di chuyển theo lập trình để khử khuẩn toàn bộ không gian theo yêu cầu. Robot có bộ điều khiển từ xa để bật/tắt đèn UV, đồng thời có cảm biến để tự động phát hiện người đi vào vùng đang chiếu đèn cực tím để tắt đèn.

Ngọc Quang