Danh sách thưởng Tết gây xôn xao của 33 NH là từ... năm ngoái

09/01/2014 07:41 Theo Trường Giang/Infonet
Trước danh sách thưởng Tết 33 ngân hàng gây xôn xao bàn tán, nhiều người đang làm việc tại ngân hàng cho rằng đây là con số từ năm ngoái...

Vài ngày gần đây, thông tin về danh sách thưởng Tết tại 33 ngân hàng đang được truyền tay nhau trên diễn đàn nội bộ đang khiến dư luận xôn xao. Thế nhưng, chia sẻ với PV Infonet người trong giới lại cho rằng, những thông tin này thiếu sự chuẩn xác và là số liệu từ năm ngoái.

Chị G. cho biết, thông thường phải tới giữa tháng 1 hoặc gần Tết ngân hàng mới công bố thưởng Tết cho nhân viên. Giai đoạn này PGBank vẫn đang hoàn thiện quy trình xét chọn bình bầu để có đề xuất lương, thưởng.

“Tôi cũng không biết danh sách này ở đâu ra và họ lấy thông tin từ đâu. Nhưng mức thưởng mà bài báo nọ có đề cập cũng trùng với mức thưởng Tết âm lịch của ngân hàng năm ngoái. Năm nay mà được như vậy thì quá tốt, chẳng biết có được không nữa” – chị cho biết.

Chị G.– công tác tại NHTMCP Petrolimex – nơi có được “đồn” có mức thưởng Tết âm lịch 2014 là 1 tháng lương thứ 13 và 500.000 đồng tiền thưởng từ công đoàn – tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin về lương thưởng Tết tại nhà băng này.

Cũng cho rằng, thông tin đưa ra là dữ liệu từ năm ngoái, đại diện VietBank khá ngạc nhiên khi nói với PV về mức thưởng của nhà băng này trong năm nay. “Mức thưởng Tết danh sách kia đề cập tới so ra kết quả trùng hợp với năm ngoái” – vị này bình luận và khẳng định, tới thời điểm này chưa rõ thưởng Tết của ngân hàng mình là bao nhiêu, vì “theo thông lệ hàng năm phải tới giờ phút chót lãnh đạo mới công bố”.

Còn tại SHB, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà băng này đã có quyết định thưởng Tết Âm lịch Giáp Ngọ 2014 cho người lao động, dao động từ 1/2 đến 2 tháng lương, tùy thuộc vào đơn vị kinh doanh có lãi hay không, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tại đơn vị đó nhiều hay ít và kết quả đánh giá xếp loại người lao động, nhưng mức thấp nhất không thấp hơn 2 triệu đồng/người. Đơn cử, đơn vị kinh doanh có lãi có tỷ lệ nợ xấu dưới 5% trên tổng dư nợ: xếp loại A mức thưởng “cứng” là 2 tháng lương; xếp loại B mức thưởng là 1,75 tháng lương, loại C là 1,5 tháng lương và loại D là 1 tháng lương.....

Đọc thông tin về chuyện VPBank năm nay sẽ thưởng Tết, chị Vân – làm tại nhà băng này 5 năm hoang mang, “năm ngoái ngân hàng thưởng 2 tháng lương cho Tết Nguyên đán, ấy vậy mà nhiều người truyền tai nhau sẽ chỉ được thưởng 1,1 triệu đồng và 500.000 đồng từ công đoàn khiến tôi buồn quá. Tới giờ này vẫn chưa hề có thông tin chuyện thưởng Tết Âm lịch”.

Chuyện lương thưởng của giới ngân hàng thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi cách đây vài năm mức thưởng Tết tại nhiều nhà băng là “niềm mơ ước” của không ít người lao động. Chị Linh - làm việc tại Eximbank than vãn, năm nay ngân hàng “thanh lọc” lại bộ máy, may mắn chị không nằm trong nhóm nhân viên buộc phải nghỉ việc đã là điều quá may mắn.

“Thú thực vẫn giữ được việc làm là may rồi, chứ chưa nghĩ tới chuyện lương thưởng gì cả. Nhưng nếu ngân hàng có thưởng cho nhân viên sẽ là nguồn động viên cho người lao động” – chị Linh chia sẻ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các ngân hàng vẫn chưa công bố mức thưởng Tết Âm lịch 2014 cho người lao động, duy chỉ có một vài nhà băng như Sacombank, SHB... đã công bố mức thưởng Tết Âm lịch cho nhân viên, như tại Sacombank mức thưởng Tết là 2 tháng lương và khoản nhỏ theo danh hiệu, cấp bậc... . Sau 1 năm tái cơ cấu và chuyển mình đầy sóng gió, việc một số nhà băng vẫn vươn lên và dành mức thưởng trung bình 2 tháng lương/người cho cán bộ nhân viên dịp Tết Nguyên đán sắp tới là một sự nỗ lực lớn.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó Chủ tịch thường trực LienVietPostBank nói, năm 2013 LienVietPostBank phấn đấu chi thưởng bình quân 4 tháng lương/nhân viên, nhưng mức độ thưởng cao thấp còn tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của từng đơn vị, chi nhánh.

Đánh giá về lương thưởng ngành ngân hàng năm nay, TS. Cao Sỹ Kiêm – nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, mức lương thưởng dự báo của các nhà băng năm nay thể hiện đúng “nội lực, sức khỏe” của ngành ngân hàng. Ông cũng mừng vì một số nhà băng đã công bố mức thưởng cho nhân viên ở mức tương đối.

“Lợi nhuận ngành ngân hàng sụt giảm mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp tới chuyện lương thưởng dành cho cán bộ. Mức thưởng dù ít, dù nhiều phản ánh đúng sức khỏe và những khó khăn mà ngành ngân hàng đã và đang phải trải qua. Ít nhiều gì thì đây cũng là sự động viên người lao động tiếp tục cống hiến” – ông nói.

Theo Trường Giang/Infonet