Dầu gội Johnson & Johnson nghi chứa chất gây ung thư

04/11/2011 06:02
Theo thông cáo của CSC, loại dầu gội cho trẻ em chủ lực của Johnson & Johnson chứa chất bảo quản quaternium-15, có khả năng gây ung thư
Loại dầu gội trẻ em phổ biến Baby Shampoo của Johnson & Johnson đang trở thành trung tâm của một cuộc tranh cãi trên phạm vi toàn cầu.

Baby Shampoo nằm trong dòng hàng chăm sóc trẻ em dịu nhẹ rất nổi tiếng và phổ biến trên toàn cầu của Johnson & Johnson với dòng khẩu hiệu quảng cáo “No More Tears” (tạm dịch: Không còn cay mắt). Tuy nhiên, AP ngày 2/11 dẫn thông tin từ Tổ chức hoạt động y tế và môi trường The Campaign for Safe Cosmetics (CSC) của Mỹ cho hay 2 chất hóa học gây hại vẫn tồn tại trong sản phẩm Baby Shampoo được bán tại thị trường Mỹ và nhiều nước khác.

Theo thông cáo của CSC, loại dầu gội cho trẻ em chủ lực của Johnson & Johnson chứa chất bảo quản quaternium-15 có tác dụng giải phóng formaldehyde để diệt khuẩn trong các loại hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên, formaldehyde cũng thường được sử dụng để ướp xác và vào tháng 6 đã bị Bộ Y tế Mỹ liệt vào danh sách các chất gây ung thư. Ngoài ra, nó còn có thể gây kích ứng da, mắt và hệ hô hấp, theo Reuters.

Hóa chất thứ hai được tìm thấy là 1,4-dioxane, cũng nằm trong danh sách tác nhân gây ung thư. Đây là sản phẩm phụ của quá trình biến hóa chất thành dễ hòa tan và dịu nhẹ hơn cho da. Giám đốc Lisa Archer của CSC cho hay ở một số nước, quaternium-15 và 1,4-dioxane đều bị cấm trong các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cho người.

Chị Thùy Linh, một nhân viên văn phòng ở Q.1, TP.HCM thì phát rầu vì thông tin nói trên. “Tôi đã cẩn thận gửi bà con ở Úc mua dầu gội Johnson bên đó cho bảo đảm mà bây giờ thì kết quả lại như vầy!”, bà mẹ một con này than thở.
    
Johnson & Johnson có khả năng loại bỏ 2 chất độc trên trong mọi sản phẩm của họ nhưng lại không làm
    
Lisa Archer - Giám đốc Tổ chức hoạt động y tế và môi trường The Campaign for Safe Cosmetics (CSC) - Mỹ

Thay đổi nửa vời


Điều đáng chú ý là vào năm 2009, CSC đã công bố một báo cáo có nội dung tương tự về mặt hàng Baby Shampoo của Johnson & Johnson. Theo báo cáo hồi tháng 5.2009, các chuyên gia thuộc phòng thí nghiệm Analytical Sciences LLC (Mỹ) đã tìm thấy quaternium-15 và 1,4-dioxane trong nhiều sản phẩm dầu gội và sữa tắm cho trẻ em, không chỉ của Johnson & Johnson. Các mặt hàng này gồm Johnson & Johnson's Baby Shampoo, Oatmeal Baby Wash, Moisture Care Baby Wash và Aveeno Baby Soothing Relief Creamy Wash.

AP dẫn lời Giám đốc Archer cho hay từ năm 2009 đến nay, đại diện tổ chức này đã 3 lần gặp gỡ Johnson & Johnson để thảo luận việc loại bỏ 2 chất độc trên khỏi các sản phẩm của hãng. Bản thân tập đoàn Mỹ cũng đã có một số động thái thay đổi như tung ra dòng sản phẩm Johnson's Naturals không có chất 1,4-dioxane và bỏ các chất độc trên trong Baby Shampoo tại một số thị trường.

AP dẫn kết quả khảo sát mới nhất của CSC xác nhận sản phẩm Baby Shampoo bán tại 8 nước, trong đó có Anh, Đan Mạch, Nhật Bản và Nam Phi, không có độc chất. Tuy nhiên, quaternium-15 và 1,4-dioxane vẫn hiện diện trong dầu gội cùng loại ở Mỹ, Canada, Trung Quốc, Indonesia và Úc. “Điều này chứng tỏ Johnson & Johnson có khả năng loại bỏ 2 chất độc trên trong mọi sản phẩm của họ nhưng lại không làm. Tất cả trẻ em trên toàn thế giới đều có quyền được sử dụng những sản phẩm an toàn”, Reuters dẫn lời bà Archer nói.
Các dòng sản phẩm dầu gội Baby Shampoo của Johnson & Johnson - Ảnh: J&J
Hồi đầu tuần, CSC cùng 24 tổ chức y tế, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng như Hiệp hội Y tá Mỹ và Quỹ chống ung thư vú, kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Johnson & Johnson. Họ cũng gửi thư đến tập đoàn Mỹ yêu cầu ra tuyên bố công khai trước ngày 15/11 về việc sẽ loại bỏ hoàn toàn quaternium-15 và 1,4-dioxane.

Trước những thông tin trên, Johnson & Johnson ra thông cáo khẳng định hãng sẽ từng bước loại trừ hóa chất bảo quản gây hại. Dù khẳng định sản phẩm của mình tuyệt đối an toàn và phù hợp các quy định của  EU, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, Johnson & Johnson thừa nhận có nhiều quan ngại về formaldehyde. Do đó, hãng này tuyên bố đã cố gắng giảm số lượng sản phẩm chứa chất bảo quản thải ra formaldehyde đến 33% trên phạm vi toàn cầu và hơn 60% tại Mỹ.

Việt Nam chờ thông tin chính thức


Báo Thanh Niên ghi nhận tại các cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống ở TP.HCM đều có bán các loại dầu gội trẻ em của Johnson & Johnson. Các tiểu thương cho biết họ chưa nắm được thông tin sản phẩm bị cho là chứa chất độc hại. Theo họ, có thể đây là thông tin nhầm lẫn vì trước đây cũng có lần sản phẩm của hãng này bị nghi ngờ có chất độc. Hơn nữa, tiểu thương khẳng định chỉ khi Johnson & Johnson có văn bản thông báo thu hồi thì họ mới ngưng bán.

Đại diện siêu thị Co.opMart thì cho biết đã làm việc với nhà cung cấp hàng, yêu cầu họ cung cấp giấy tờ liên quan, đồng thời chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý. Đại diện siêu thị Lotte Mart cũng nói theo thông tin từ Công ty AAA, nhà phân phối sản phẩm Johnson & Johnson, các sản phẩm nói trên đang trong quá trình chờ kết quả điều tra cuối cùng. Do đó, Lotte Mart sẽ tiếp tục theo dõi thông tin chính thức đến 13 giờ ngày 4/11. Đến hết ngày 4/11, Lotte Mart sẽ tạm dừng nhập sản phẩm Johnson Baby để theo dõi diễn biến.


Theo Thanh niên