Đi kiểm tra vòng tránh thai bị phòng khám 'vặt' gần 24 triệu

28/06/2012 07:54 Phương Trang/ VnExpress
Đến phòng khám Maria (Thái Thịnh, Hà Nội) kiểm tra vòng tránh thai, chị Lan (35 tuổi, quận Đống Đa) được phen hoảng vía khi bị bác sĩ Trung Quốc “dọa” nếu không điều trị ngay sẽ dẫn đến ung thư. Chỉ sau 4 ngày điều trị ở đây, chị đã phải chi gần 24 triệu đồng. 

Khoảng giữa tháng 4, chị Lan đến khám tại Phòng khám Đa khoa Maria (65 - 67 Thái Thịnh) sau khi nghe quảng cáo trên truyền hình. Tại đây, nộp 30.000 đồng, chị được dẫn lên phòng số 5 và được một bác sĩ người Trung Quốc khám, có người phiên dịch. Chị được chỉ định làm một loạt các xét nghiệm như: dịch âm đạo, nước tiểu, siêu âm, nhóm máu.

Sau đó, vị bác sĩ này đề nghị chị điều trị bệnh phụ khoa ngay nếu không căn bệnh sẽ dẫn đến ung thư rất nhanh. Chị Lan không đồng ý và ra về. Đến tối, chị nhận được điện thoại của một người xưng là nhân viên của Phòng khám Maria gọi tư vấn và giải thích thêm tình trạng bệnh của chị. Nhân viên này cho biết thêm “bác sĩ nói chị còn mắc thêm bệnh sùi mào gà, nếu không chữa sẽ lây sang chồng và các con”. Cũng vì thế, chị đã đồng ý điều trị.


Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ yêu cầu chị chữa bệnh ít nhất 15 ngày. Sau thời gian này phải theo dõi và điều trị tiếp 6 tháng nữa mới khỏi bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, sau 4 ngày phải nộp số tiền quá lớn, chị Lan đã quyết định chuyển sang một bệnh viện của Nhà nước khám.

Tại đây, kết quả kiểm tra hoàn toàn khác với kết luận của vị bác sĩ người Trung Quốc kia: chị không hề bị sùi mào gà, cũng không có dấu hiệu ung thư.

Bức xúc vì vừa mất tiền oan lại thêm lo sợ không đáng có, chị Lan đã gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở Y tế Hà Nội. Chiều 26/7, thanh tra Sở đã có buổi làm việc với Phòng khám Đa khoa Maria và bệnh nhân.

Lý giải việc bác sĩ và nhân viên của phòng khám tư vấn cho bệnh nhân phải điều trị ngay vì lý do bệnh tình nguy kịch, bà Phạm Thị Minh Trang, đại diện Phòng khám Đa khoa Maria cho rằng, có thể bác sĩ hoặc người phiên dịch diễn đạt không rõ ràng khiến bệnh nhân hoang mang, tạo ra cảm giác như bị dọa nạt phải đến điều trị. “Về điều này, phòng khám nghiêm túc nhận trách nhiệm”, bà Trang cho biết.

Bên cạnh đó, vị bác sĩ Trung Quốc khám, chỉ định điều trị cho chị Lan - theo lời phòng khám Maria là "đã về nước nghỉ phép" - nên cơ quan chức năng chưa thể kết luận việc khám chữa, chỉ định và chẩn đoán bệnh của vị này đúng hay sai.


Đại diện phòng khám Maria cũng đã đồng ý sẽ trả lại toàn bộ số tiền gần 24 triệu đồng cho bệnh nhân.

Cách đây ít lâu, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở này, phát hiện phòng khám thu phí một số dịch vụ kỹ thuật khi chưa niêm yết giá theo quy định. Việc ghi chép hồ sơ, sổ sách bệnh án của bệnh nhân không được thực hiện đầy đủ theo đúng quy định, nhất là nội dung quảng cáo không đúng với nội dung đã được cơ quan Nhà nước cấp phép. Với những lỗi này, phòng khám bị xử phạt 11.500.000 đồng.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Phòng khám Maria cần phải xét xét lại quy cách quản lý và phân công trách nhiệm cho các nhân viên một cách nghiêm túc. Không thể có chuyện một nhân viên, y tá gọi điện tư vấn hay giải thích tình trạng bệnh của bệnh nhân thay vai trò bác sĩ để mời bệnh nhân đến điều trị”.

Năm 2011, cũng vì việc thu giá ngất ngưởng tương tự mà Phòng khám Maria đã bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội mời lên làm việc, yêu cầu chấn chỉnh lại hoạt động. Ngoài ra, cũng trong năm này, phòng khám này đã hai lần bị xử phạt, một lần vì quảng cáo quá mức cho phép, không đúng với nội dung hành nghề và lần khác do sử dụng bác sĩ nước ngoài hành nghề không phép.

(*): Tên nhân vật đã được thay đổi.

Phương Trang/ VnExpress