Điều tra siêu thị Ocean Mart bán thực phẩm kém chất lượng

15/05/2014 07:08 Phạm Liễu
(GDVN)- Cục An toàn thực phẩm lập đoàn kiểm tra tại hệ thống siêu thị Ocean Mart về việc kinh doanh rau quả, thực phẩm tươi sống kém chất lượng, không nhãn mác,...

Liên quan đến phản ánh những vi phạm về an toàn thực phẩm của hệ thống siêu thị Ocean Mart, ngày 14/5, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có văn bản số 1077/ATTP-TT đề nghị Chi cục ATVSTP TP.Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh trên báo về việc kinh doanh rau quả, thực phẩm tươi sống kém chất lượng, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng,... tại hệ thống siêu thị này.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng (nếu có).

Theo đó, đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm một số sản phẩm thực phẩm được bày bán tại siêu thị nghi ngờ không bảo đảm an toàn thực phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 30/5/2014.

Thanh long bán ở siêu thị Ocean Mart Trung Hòa bị mốc đen, chảy nước màu tím ra khắp bao ni-lông bọc bên ngoài. (Ảnh độc giả T.L cung cấp).

Được biết, hệ thống siêu thị Ocean Mart mới đi hoạt động chưa lâu, nhưng liên tục bị người tiêu dùng phản ánh về tình trạng bán hàng không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không đề hạn sử dụng...

Mới đây nhất vào ngày 13/4, phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, chị T.L (quận Từ Liên, HN) cho biết: Tại quầy bán trái cây giảm giá ở siêu thị Ocean Mart Trung Hòa có bày bán các loại trái cây dập nát, thối nhũn. Theo đó, các loại trái cây kém chất lượng như héo quắt, dập,... được phân loại riêng và bán giảm giá từ 30% đến 70%. 

Đặc biệt, trong số các mặt hàng đó, chị T. L. phản ánh có hình ảnh một quả thanh long đã thối nhũn, một phần phía cuống quả xuất hiện mốc đen, chảy nước. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn được bày bán trên kệ với giá 30.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, trên tem hàng số trái cây này không ghi hạn sử dụng mà chỉ đề ngày sản xuất. Đồng thời, theo yêu cầu trên tem hàng, mặt hàng trái cây như thanh long phải được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ lạnh, nhưng siêu thị lại bày bán ở quầy hàng thường không có bảo quản nhiệt độ.

Sản phẩm thịt bò ở siêu thị Ocean Mart Trung Hòa chỉ ghi ngày sản xuất (vòng tròn đỏ), còn ngày hết hạn thì để trống (vòng tròn xanh). (Ảnh báo Kiến thức chụp ngày 14/4/2014)

Cũng liên quan đến sự cố các mặt hàng thực phẩm bày bán ở siêu thị Ocean Mart không có hạn sử dụng, báo điện tử Kiến thức đưa tin, tại hệ thống siêu thị Ocean Mart ở Trung Hòa và Làng Quốc tế Thăng Long phát hiện nhiều hàng hóa thực phẩm không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không đề hạn sử dụng được bày bán trong siêu thị.

Ở gian hàng bày bán thực phẩm như thịt bò Úc, thịt lợn trên nhãn mác các sản phẩm này chỉ ghi ngày sản xuất mà không ghi hạn sử dụng.

Ghi nhận tại siêu thị Ocean Mart ở Làng Quốc tế Thăng Long chiều 23/4, tình trạng tương tự về thực phẩm quên "date" cũng xảy ra, gồm: chả cá thái lát, chả mực, cá ngừ đại dương… chỉ ghi ngày sản xuất, còn hạn sử dụng thì bị "bỏ quên".

Không chỉ mập mờ về hạn sử dụng một số thực phẩm tươi sống - chín, tại siêu thị Ocean Mart Trung Hòa và Làng Quốc tế Thăng Long, nhiều mặt hàng rau củ quả cũng đánh đố người tiêu dùng khi không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, mà chỉ để biển hiệu chung chung, thậm chí không dán nhãn mác. Thậm chí, nhóm hàng cà chua Bắc thì quả dập, thối vẫn được bày bán./.

Phạm Liễu