Đổ xô săn chuột đồng "chính vụ", kiếm tiền triệu mỗi ngày

27/11/2012 11:25 Xuân Anh
(GDVN) - Với giá thành từ 80-100 nghìn/kg chuột như hiện nay trung bình, những nhóm "thợ săn chuột" sẽ kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Hiện nay, trên những cánh đồng thuộc các xã Minh Đức, Kim Đường, Kim Bồng,...(Ứng Hòa, Hà Nội) đang bước vào mùa săn chuột đồng nên từng tốp, từng nhóm "thợ săn chuột" tỏa ra khắp từng bờ, từng bụi để "săn cu tí".

Mỗi tốp "thợ săn" thường từ 5-7 người, tốp thợ nào đông thì lên đến hàng chục người. Mỗi người đều có một công việc, nhiệm vụ cụ thể trong những chuyến săn chuột như vậy.
Nhưng quan trọng nhất trong mỗi nhóm, mỗi tốp "thợ săn" chính là vai trò của những "trưởng nhóm" bởi đây là những người sẽ định hướng, quyết định xem nên ngày hôm nay nên đi săn chuột ở khu vực nào, cánh đồng nào có nhiều chuột nhất để cả đoàn mở chiến dịch "truy quét"...chuột.
Khi phát hiện khu vực, cánh đồng nào có khả năng có nhiều chuột, các thành viên trong đoàn "thợ săn" bắt đầu hành động, mỗi người một việc, người phát quang cây cối xung quanh, người căng lưới,...
Đào hang chuột...

Bắt chuột
Những chú chuột đồng béo trắng sau khi bị bắt sẽ bị bẻ răng và cho vào túi lưới để trên bờ. 
Mỗi túi lưới sẽ chứa được khoảng từ 5-10 kg chuột.

Ngay trong lúc các tốp "thợ săn chuột" còn đang lúi húi săn tìm chuột dưới ruộng thì phía trên bờ, các thương lái đã tìm đến chờ sẵn để thu mua chuột săn được.
Theo lời các thương lái, chuột sau khi được thu gom sẽ được đưa lên các nhà hàng trên Hà Nội để chế biến thành các món đặc sản thịt chuột phục vụ thực khách.
Mỗi buổi đi săn, một nhóm thợ săn chuột có thể săn được từ 10-15 kg chuột. Với giá bán từ 80-100 nghìn/kg, trung bình mỗi ngày, mỗi nhóm thợ săn chuột sẽ kiếm được tiền triệu cho mỗi buổi đi săn.
Xuân Anh