Đoàn kết, dân giàu có thì láng giềng phương Bắc mới thôi nhòm ngó

02/06/2014 17:22 Ngọc Quang
(GDVN) - Việt Nam luôn nhận thức rõ đâu là hữu nghị trong sáng, chân thật còn đâu chỉ là hữu nghị giả vờ, gian trá...

Lệ thuộc nhiều vào thị trường nông sản

Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng – tỉnh Bình Dương nhận định, trong lịch sử Việt Nam đã ghi lại nhiều sự kiện nước láng giềng phương Bắc xâm phạm lãnh thổ Việt Nam, mà không cần phải đợi đến sự kiện giàn khoan 981.

“Hơn 1.000 năm qua tranh chấp xung đột do láng giềng gây sự đã luôn diễn ra và trong 100 năm tới, thậm chí 1.000 năm tới cũng không chắc gì sẽ hết. Do vậy từ tổ tiên chúng ta trong yên bình vẫn chuẩn bị khi động loạn và khi bị buộc phải tranh chấp xung đột vẫn luôn luôn cầu hòa bình, hữu nghị. Việt Nam luôn nhận thức rõ đâu là hữu nghị trong sáng, chân thật còn đâu chỉ là hữu nghị giả vờ, gian trá ngày nay chúng ta gọi là hữu nghị viển vông, lệ thuộc.

Lịch sử cho thấy rằng khi nào Việt Nam ta suy yếu do tầng lớp lãnh đạo chia rẽ, nhân dân chán ghét mất lòng tin, kinh tế đất nước yếu kém, lúc đó cái gọi là hữu nghị với láng giềng phương Bắc nếu có chỉ hữu nghị viển vông, lệ thuộc. Do vậy, để tồn tại người Việt Nam có bài học lớn đoàn kết toàn dân và xây dựng nền kinh tế giầu mạnh, tự chủ”, đại biểu Đáng chia sẻ.

Nhiều đại biểuQH cho rằng, Chính phủ cần sớm có các chính sách phát triển kinh tế phù hợp để tránh lệ thuộc vào Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Cũng theo vị đại biểu của đoàn Bình Dương, lịch sử Việt Nam chúng ta trải qua các đời kinh tế, đất nước lúc mạnh yếu khác nhau nhưng chưa bao giờ chúng ta lệ thuộc láng giềng phương Bắc về kinh tế. Bởi vì tổ tiên ta hiểu rằng khi buộc phải thường xuyên đương đầu với tranh chấp, xung đột lãnh thổ thì sự lệ thuộc người ta về kinh tế là điểm yếu chí tử của đất nước. Đây là bài học lớn có tính nguyên tắc nhưng hình như hiện nay chúng ta chưa thuộc lòng bài học đó.

Trong thời đại hội nhập kinh tế toàn cầu, các nền kinh tế đương nhiên phụ thuộc vào nhau để hướng tới và cùng chia sẻ các chuỗi giá trị toàn cầu nhưng lệ thuộc kinh tế thì cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên các số liệu chính thức lại cho thấy kinh tế nước ta đang lệ thuộc nặng nề vào nước láng giềng phương Bắc cả về nguyên liệu và vật tư phụ trợ cho sản xuất công nghiệp cũng như về thị trường tiêu thụ nông sản. Lệ thuộc về kinh tế như vậy thì khó tránh khỏi các lệ thuộc khác, hoàn toàn bất lợi trong mọi tranh chấp xung đột chủ quyền ở hiện tại và tương lai gần hay là xa.

đại biểu Đáng đề nghị: “Trong phương hướng tái cơ cấu nền kinh tế đang tiến hành cần có các biện pháp thích hợp để thoát dần sự lệ thuộc. Láng giềng của ta đã vội vã rút chuyên gia và công nhân, bỏ lại nhiều công trường, xí nghiệp ngổn ngang. Họ cũng đã tuyên bố dừng các chương trình trao đổi giữa hai nước và chưa biết sắp tới sẽ còn gì nữa, nếu sự kiện giàn khoan chưa yên. Chúng ta phải nhanh chóng khắc phục có kết quả những hệ lụy đó và chuẩn bị cho tất cả các tình huống xấu”. 

Đề phòng Trung Quốc phong tỏa kinh tế

đại biểu Huỳnh Nghĩa - TP Đà Nẵng đánh giá, sự bất ổn tình hình Biển Đông trong những ngày gần đây đang tác động bất lợi về tâm lý thị trường và đề nghị: “Chính phủ cần quan tâm xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ trong thời kỳ mới, chủ động tìm kiếm thị trường xuất, nhập khẩu, đề phòng khả năng Trung Quốc gây sức ép, phong tỏa nền kinh tế để buộc Việt Nam phải nhượng bộ”.

Ông Nghĩa cũng cho rằng, cần có chính sách hỗ trợ, đặc biệt ngư dân đánh bắt xa bờ, mua trang thiết bị ngư cụ hiện đại nhằm chuyển đổi cơ cấu tàu thuyền, chế biến dịch vụ hậu cần nghề cá theo hướng bền vững, củng cố và phát triển nghiệp đoàn nghề cá vững mạnh để bảo đảm phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường nguồn lợi thủy sản và an ninh quốc phòng vùng biển đảo của tổ quốc.

“Chính phủ cần có giải pháp tình thế đối phó với những thiệt hại và khó khăn do hành động đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc gây ra”, đại biểu Nghĩa nhấn mạnh.

Đồng tình với các ý kiến nói trên, đại biểu Hà Sỹ Đồng – đoàn Quảng Trị  nhận định: “Thời điểm khó khăn hiện nay cũng chính là thời cơ cho chúng ta tái cơ cấu lại nền kinh tế, mối giao thương với Trung Quốc gặp khó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc xuất, nhập khẩu hàng hóa, nhất là hàng nông lâm sản. Điều này rất cần các bộ, ngành, Chính phủ trợ giúp nông dân, giúp đỡ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, chú trọng đầu tư sản xuất hàng hóa đạt tiêu chuẩn tham gia hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế, không để lệ thuộc quá mức vào nước láng giềng này”.

đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP.HCM) thì cho rằng xem xét lại cả ba mặt, quan hệ thương mại, quan hệ đầu tư, quan hệ tín dụng; phải đánh giá hết để chúng ta thực sự không phải chỉ Trung Quốc mà mọi nước chúng ta phải theo tinh thần chuyển quan hệ lệ thuộc trên ba mặt thành quan hệ tương thuộc tức là hai bên cùng có lợi.

Ông Lịch đề nghị Chính phủ chuẩn bị để làm sao trong kỳ họp tới của Quốc hội thể hiện 2 nghị quyết:

Thứ nhất, chính sách giải pháp để tái cấu trúc nông nghiệp trong đó cả vấn đề ngư nghiệp, các định chế như đóng tàu cho cư dân thuê v.v... xây dựng định chế.

Thứ hai, công nghiệp hỗ trợ đã tới lúc chúng ta quá sốt ruột, tôi đề nghị Chính phủ xem một hệ thống chính sách trình Quốc hội kỳ họp tới và ban hành để thúc đẩy và tái cấu trúc cho được nguồn nguyên liệu vật tư từng bước để chúng ta thực hiện chính sách chuyển từ gia công sang sản xuất, đây là vấn đề rất bức xúc.

Ngọc Quang