Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm tới 7 lĩnh vực hợp tác, đầu tư với Việt Nam

03/05/2018 05:57 Nhật Minh
(GDVN) - Ngày 2/5 tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp ông Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Michael Kelly và các thành viên của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đánh giá cao sự phát triển của quan hệ ngoại giao, kinh tế của hai quốc gia trong thời gian qua, góp phần vào sự gia tăng lợi ích của doanh nghiệp hai bên.

Ông Kelly cho biết Việt Nam là thị trường có tốc độ phát triển mạnh nhất châu Á trong thời gian tới, sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư hiệu quả cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, phía Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ cho biết các doanh nghiệp của Hoa Kỳ quan tâm tới 7 lĩnh vực hợp tác - đầu tư với Việt Nam là y tế, thuế, kinh tế số, tạo thuận lợi thương mại, ngân hàng và các vấn đề liên quan tới quốc phòng - an ninh, đặc biệt là việc bảo đảm về năng lượng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ. Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ

Bên cạnh đó, cả Hoa Kỳ và Việt Nam chưa triển khai các kết nối cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa để khai thác được tính năng động, hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp và hai nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế có tính bổ sung lẫn nhau. Việt Nam không có chủ trương xuất siêu sang Hoa Kỳ mà chỉ tập trung xuất khẩu các mặt hàng lợi thế trong nước và tăng cường nhập khẩu các hàng hoá công nghệ cao, thân thiện với môi trường từ phía Hoa Kỳ, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân hai quốc gia.

Đồng thời với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cao nhất cho doanh nghiệp Hoa Kỳ, phù hợp với khả năng và các quy định pháp luật trong nước, quốc tế liên quan.

Chính phủ Việt Nam tin tưởng các vướng mắc sẽ được giải quyết thoả đáng, thúc đẩy hợp tác - đầu tư, thương mại giữa hai nước và hướng tới cần bằng lợi ích hai bên.

Boeing sẵn sàng cử các chuyên gia giỏi nhất hỗ trợ Việt Nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ là cầu nối quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và sự phát triển chung giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Ông Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác - đầu tư giữa hai bên cũng như tìm kiếm các giải pháp để tư vấn cho Chính phủ Hoa Kỳ, Việt Nam giải quyết các vấn đề nổi lên trong thương mại - đầu tư giữa hai nước.

Nhật Minh