Đọc nhanh 16/3: 6. EVN chưa đề xuất về việc điều chỉnh giá điện

16/03/2012 19:38 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) - EVN chưa có đề xuất về việc điều chỉnh giá điện; giá vàng bật tăng trở lại; ăn vàng uống vàng trở thành mốt… là những tin nóng trong ngày 16/3

EVN chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh giá điện

Thông tin trên Chinhphu.vn cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông báo gửi các cơ quan thông tin, truyền thông về việc chưa tăng giá điện.

Về chính sách giá điện, do điện là mặt hàng đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đến kinh tế và xã hội, nên giá bán lẻ điện do Nhà nước qui định và được kiểm soát chặt chẽ.

EVN chưa có đề xuất về việc điều chỉnh tăng giá điện. (ảnh: Internet).

Theo các qui định, giá điện có thể được điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản biến động so với thông số đã sử dụng để xác định giá bán điện hiện hành và phải được thực hiện công khai, minh bạch, chịu sự kiểm tra, xác nhận, giám sát của Bộ, các ngành.Quá trình thực hiện điều chỉnh giá bán điện của EVN đều phải báo cáo và được sự cho phép, chấp thuận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, căn cứ vào sức chịu đựng của nền kinh tế đất nước, đảm bảo thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.Tại thời điểm hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh giá điện.Giá vàng bật tăng trở lại

Tờ Dân trí thông tin giá vàng miếng trong nước đảo chiều tăng hơn 100.000 đồng/lượng so với sáng qua, lên mức 44,4 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng tăng trở lại trong phiên hôm qua do đồng USD yếu và hoạt động mua vào của các "tay săn hàng chuyên nghiệp".Lúc 9h30 sáng nay 16/3, giá vàng SJC được Công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết ở mức 44,12 triệu đồng/lượng (mua vào) - 44,37 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 140.000 đồng/lượng so với sáng qua.
Giá vàng cùng thương hiệu này tại Hà Nội được niêm yết ở mức 44,28 triệu đồng/lượng - 44,4 triệu đồng/lượng, tăng hơn 100.000 đồng/lượng.

Theo công bố từ Công ty Bảo Tín Minh Châu, giá vàng rồng Thăng Long giao dịch ở mức 42,5 triệu đồng/lượng - 42,8 triệu đồng/lượng…

Trên thế giới, đóng cửa phiên 15/3, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 1.657 USD/ounce; giá vàng giao tháng 4 tăng 16,6 USD, lên 1.659,5 USD/ounce. Tuy nhiên, tính chung tuần này, giá vàng vẫn giảm 3% và đang hướng tới tuần giảm mạnh nhất trong năm nay, cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

3. Bát gốm cung đình giá 10 triệu USD

Các nhà sưu tầm nghệ thuật châu Á đang xôn xao vì chiếc bát cung đình cổ có từ đời Bắc Tống (960 – 1127), chỉ sử dụng trong cung và được làm từ loại gốm Ru quý hiếm ở Trung Quốc. giá tới 10 triệu USD (tương đương 220 tỷ đồng).


Dự kiến triển lãm vật phẩm này tại Bắc Kinh, nhưng do lo ngại về vấn đề an ninh sau khi chứng kiến dòng người khổng lồ ở Thượng Hải, ban tổ chức đã quyết định chỉ cho những người tham gia đấu giá xem chiếc bát cổ. Chiếc bát hình hoa có tên “Ru” với chất men màu ngọc bích, và được cho là chiếc duy nhất thuộc loại này trên thế giới.

Gốm Ru được đặt theo tên của một trong năm lò gốm lớn nhất đời Tống, và chất liệu gốm này cũng cực kỳ hiếm ở Trung Quốc. Người ta ước tính chỉ có 79 sản phẩm làm từ loại gốm này trên thế giới và hầu hết chúng đang nằm trong bảo tàng. Trên thế giới chỉ có sáu chiếc bát gốm Ru nằm trong các bộ sưu tập cá nhân, bao gồm cả chiếc bát này. Do vậy, nó được dự đoán sẽ có giá tới 10,3 triệu USD trong đợt đấu giá ngày 4/4 tới của Sotheby ở Hong Kong.

 Nhận mặt thịt sạch, thịt “bẩn”

Theo Lao Động thông tin, dư luận mấy ngày qua rất bức xúc trước việc một số cơ sở bất chấp sức khoẻ con người đã sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nhằm tạo ra loại thịt lợn siêu nạc, thu lợi bất chính.

Ngay lập tức như một phản ứng dây chuyền, ở không ít địa phương, người tiêu dùng đã quay lưng lại với loại thực phẩm này, gây thiệt hại lớn cho các nhà chăn nuôi chân chính. Ngoài việc khoanh vùng, chặn đứng từ gốc mầm hoạ này thì trước mắt, cơ quan chức năng cần gấp rút đưa ra khuyến cáo phân biệt rõ thịt sạch, thịt “bẩn” để người tiêu dùng bình tĩnh, không “vơ đũa cả nắm”, tẩy chay loại thực phẩm quan trọng này.

 
Trước thông tin phát hiện một số thịt heo trên thị trường nhiễm chất cấm, tạo nạc gây nguy hại cho người tiêu dùng, sức tiêu thụ thịt heo trên thị trường đặc biệt ở khu vực phía nam giảm mạnh.
các đối tượng vận chuyển gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch, thậm chí đã bị bốc mùi vẫn lén lút tuồn hàng qua cửa ngõ thành phố, đến các điểm tiêu thụ. Theo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, chỉ trong một tuần từ ngày 7-14.3, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện 141 vụ vi phạm về kiểm dịch gia súc gia cầm với lượng hàng xử lý lên đến gần 19 tấn thịt gia súc, gia cầm, 62 con heo... 

Mốt ăn vàng, uống vàng

 Vnexpress: Bỏ tiền triệu để ăn bánh, uống rượu dát vàng, thậm chí làm đẹp bằng mặt nạ vàng... là thú chơi mới của nhiều người Việt. Người ta mới nghe thấy ở nước ngoài có bánh dát vàng nhưng nay ở ta cũng xuất hiện bánh dát vàng lấp lánh. Ngày 8/3, một thương hiệu bánh tại TP HCM đã tung ra sản phẩm bánh "dát" vàng khiến khách hàng chú ý.

Tuy nhiên, trong khi bánh dát vàng ở nước ngoài có giá cả nghìn đôla thì tại Việt Nam, giá chưa đến 500.000 đồng. Sở dĩ có giá rẻ vì loại bánh này chỉ được rắc một ít bụi vàng lấm tấm trên bề mặt, chứ không "chơi sang" với cả lát vàng mỏng nguyên chất như ở các nước khác.

Bánh gato rắc bụi vàng


Không chỉ ăn vàng, gần đây dân sành đồ hiệu còn rủ nhau đi uống rượu ngâm vàng. Trên thị trường hiện nay có hơn chục thương hiệu rượu, chủ yếu nhập khẩu, được quảng cáo có pha bột vàng, hoặc vụn vàng. Nhiều loại rượu nổi tiếng của các nước như vodka, sake cũng được bổ sung vàng rồi bán với giá từ 1,5 đến cả chục triệu đồng một chai.

SHB, HBB những cổ phiếu “lắm chiêu”

Theo Infornet đưa tin, kéo theo tin đồn sáp nhập SHB, Habubank, 2 mã cổ phiếu này đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ với giới đầu tư. Cổ phiếu HSB tăng một mạch từ 4.300 đồng lên 10.400đ/cổ phiếu.


Thông tin HBB bị SHB mua lại thực chất không xa lạ với giới đầu tư suốt một tháng nay, điều khiến họ bất ngờ bên cạnh đó cũng còn một vài thông tin không chính thức khác nữa. Những thông tin này đều được truyền tai nhau để khuấy động mã cổ phiếu này. Từ đó giá HBB tăng một mạch từ 4.300 đồng/cổ phiếu lên 6.700 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch luôn vượt xa thanh khoản chung của thị trường. khối lượng giao dịch “chóng mặt” của HBB đã chững lại từ cuối tuần trước và giá quay đầu giảm xuống với dư mua đã trống trơn nhường chỗ lại cho dư bán hàng triệu đơn vị.

Cả hai nhân vật chính là HBB và SHB đã bác bỏ việc SHB mua lại Habubank, ngay lập tức nhà đầu tư đã đẩy mạnh bán ra cổ phiếu HBB như là cách phản ứng lại với thị trường. Mã này thậm chí không còn dư mua, cứ lệnh mua được tung ra bao nhiêu là được "hấp thụ" bấy nhiêu. HBB liên tục giằng co ở mức giá sát sàn, dư bán có lúc lên tới 2 triệu cổ phiếu với khối lượng chuyển nhượng đạt hơn 17,3 triệu đơn vị.


Hương Trà (tổng hợp)