Đọc nhanh 29/3: Thanh kiểm tra việc thực hiện chống tham nhũng ở Vicem

29/03/2012 18:18 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -Tỷ phú Thái muốn đầu tư 20 tỷ đôla vào Việt Nam, “Anh cả” ngành xi măng bị soi chuyện tham nhũng,... là những tin đáng chú ý ngày 29/3.

 “Anh cả” ngành xi măng bị soi chuyện tham nhũng

Theo Vneconomy, thanh tra Chính phủ vừa ban hành quyết định kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng tại Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem).

ông Nguyễn Viết Thạch, Trưởng phòng 1, Cục Chống tham nhũng làm trưởng đoàn, sẽ kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng như: công khai, minh bạch trong hoạt động; xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn;…


Bên cạnh đó, đoàn thanh tra cũng tập trung kiểm tra việc xử lý hành vi tham nhũng đã bị phát hiện và xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra hành vi tham nhũng; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chế độ thông tin báo cáo về phòng, chống tham nhũng theo quy định. Thời hạn tiến hành kiểm tra là 10 ngày, kể từ 26/3/2012.

Là một trong những tổng công ty nhà nước, giữ vai trò chủ đạo trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh vật liệu, nhưng hiện nay, số nợ phải trả dự kiến trong năm 2012 của Vicem là khoảng trên 4.700 tỷ đồng.

Tỷ phú Thái muốn đầu tư 20 tỷ đôla vào Việt Nam

Theo Vnexpress, người sáng lập Tập đoàn Amata Corp của Thái Lan xác nhận đang theo đuổi dự án phát triển khu đô thị công nghiệp mới tại Long Thành, Đồng Nai với diện tích 1.300 ha.

Ông Vikrom Kromadit - người sáng lập Tập đoàn phát triển hạ tầng khu công nghiệp Amata Corp của Thái Lan cho biết sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam sau khi đã thành công với dự án Khu công nghiệp Amata ở Đồng Nai. Vị này cũng xác nhận Amata đang theo đuổi dự án phát triển khu đô thị công nghiệp mới tại Long Thành, tỉnh Đồng Nai với quy mô lớn.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Amata Việt Nam, ông Huỳnh Ngọc Phiên cho biết dự án khu đô thị công nghiệp mới dự kiến sẽ được chính quyền tỉnh Đồng Nai xác định địa điểm thực hiện vào tháng tới với diện tích 1.300 ha.

Ông Phiên cũng nói thêm dự án có tổng vốn đầu tư 20 tỷ đôla Mỹ, trong đó vốn cho phát triển hạ tầng khoảng 500 triệu đôla. Và đến giữa năm 2013 Amata mới bắt đầu thực hiện dự án.

Vì sao nhiều ngân hàng thay tổng giám đốc?

Theo Tienphong, một loạt giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng vừa ra đi, thay vào đó là những người mới. Câu chuyện thực chất đằng sau việc thay đổi này là gì?

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa phát đi thông tin HĐQT đã ra nghị quyết chấp thuận đơn xin từ chức tổng giám đốc của ông Lê Hồng Phong.Thay ông Phong là ông Phạm Doãn Sơn sinh năm 1967. Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT LienVietPostBank, chia sẻ: “Việc thay đổi CEO này có liên quan đến đường hướng của ngân hàng trong thời gian tới. Anh Phong là người có kinh nghiệm, chúng tôi cần cho một lĩnh vực quan trọng khác”.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Phương Tây (Western Bank) thông báo về việc ông Đặng Đức Toàn, Tổng Giám đốc Western Bank, thôi chức. Lý do được Western Bank giải thích ngắn gọn theo nguyện vọng cá nhân.

Các ngân hàng như ABBank, VIB, Maritimebank, BaoVietBank cũng đã thay hoặc đang chờ hoàn tất quy trình bổ nhiệm tổng giám đốc mới…

Vàng miếng đồng loạt tuột mốc 44 triệu đồng 

Theo tin từ Hanoimoi,  Giá vàng thế giới giảm 18 USD/ounce đã khiến giá kim loại quý trong nước hạ hơn 200.000 đồng, tuột mốc 44 triệu đồng/lượng vào sáng 29/3. Tuy nhiên, mức giảm của giá vàng trong nước vẫn chậm nên chênh lệch giá giữa hai thị trường nới lên gần 2 triệu đồng/lượng.


Mở cửa thị trường sáng nay, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết vàng miếng SJC ở mức 43,87 triệu đồng/lượng-44,07 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra.  Sau đó ít phút, giá giảm tiếp xuống còn 43,85 triệu đồng/lượng-44,05 triệu đồng/lượng. Đến hơn 9h, giá giảm thêm 80.000 đồng, xuống mức 43,77 triệu đồng/lượng-43,97 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, chiều mua vàng miếng cũng được đưa xuống dưới mốc 44 triệu đồng, còn 43,93 triệu đồng/lượng, chiều bán là 44,03 triệu đồng/lượng. Ít phút sau, giá chỉ còn 43,86 triệu đồng/lượng-43,96 triệu đồng/lượng.

Vàng Bảo Tín Minh Châu vẫn giữ nguyên mức giá 42,30 triệu đồng/lượng-42,60 triệu đồng/lượng

Đến với thị trường thế giới, đóng cửa phiên hôm qua, giá vàng giao ngay giảm 18 USD/ounce, xuống mức 1.661,45 USD/ounc. 

Tín dụng tiếp tục sụt giảm

Theo Baomoi, kết thúc quý I-2012 bức tranh thị trường tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu khả quan dù trần lãi suất huy động đã giảm. Tình trạng lách trần lãi suất vẫn âm thầm diễn ra; tín dụng đối với nền kinh tế giảm liên tiếp trong 3 tháng đầu năm.

Tín dụng tiếp tục sụt giảm

Theo số liệu mới nhất của NHNN, tính đến ngày 20-3, tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng 1,44% so với cuối năm trước; tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các NHTM tăng 1,56%; trong khi tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế trong 3 tháng đầu năm ước giảm 2,13% so với cuối năm trước.

Cùng với đó nền kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm. Nếu như quý I-2010 tăng trưởng kinh tế (GDP) là 5,83%, quý I-2011 là 5,43%, thì quý I-2012 chỉ còn 4%. Đây là quý tăng trưởng thấp nhất từ năm 2010 đến nay.

Rolls-Royce Phantom rồng có mặt tại Ninh Bình

Theo Nguoiduatin, bộ đôi Rolls-Royce Phantom rồng và Maybach 62S xuất hiện trong một garage của đại gia đất cố đô.

Đây là một trong hai chiếc Phantom in hình rồng cập cảng Sài Gòn đầu tháng 3. Sự xuất hiện của Maybach 62S và Phantom càng làm giàu thêm bộ sưu tập xe siêu sang vốn rất phong phú nơi đây. Những bức ảnh đầu tiên xuất hiện trên diễn đàn NinhBinhFC ngày 29/3.Người đặt mua Phantom hình rồng tiết lộ đây là hai chiếc mang số thứ tự "1" và "2". Quá trình mua bắt đầu từ tháng 8/2011. Xe được đưa về Mỹ trước khi chuyển cho khách hàng tại Việt Nam.

Trong cabin là hình rồng thêu trên chỗ tựa đầu, chỉ khâu gồm 4 màu: nâu vàng, cát vàng, đen và trắng. Hình rồng màu vàng in trên bảng điều khiển phía trước ghế hành khách, phía dưới là chữ "Phantom" cùng màu. Trên trần xe là bầu trời sao lấp lánh, hàng ghế sau có hộc để rượu và cốc uống. Ở bậc cửa là dòng chữ "Year of the Dragon 2012" nằm phía dưới logo Rolls-Royce.

Vietcombank xin ý kiến ĐHCĐ phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế

Theo tin từ Cafef, trái phiếu dự kiến phát hành trong năm 2012 hoặc thời điểm thích hợp với kỳ hạn phát hành tối đa là 10 năm.Hội đồng quản trị NHTMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (Mã: VCB) trình đại hội cổ đông 2012 kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế. 

Theo lãnh đạo VCB thì hoạt động ngoại hối có vai trò quan trọng đối với ngân hàng. Huy động vốn ngoại tệ chiếm 30% tổng huy động từ nền kinh tế, tín dụng ngoại tệ chiếm 32,43% tổng dư nợ tín dụng. Tỷ lệ tín dụng ngoại tệ/huy động vốn ngoại tệ xấp xỉ 83,77%.

Căn cứ vào các quy định pháp luật, việc phát hành trái phiếu quốc tế phải được ĐHCĐ thông qua, NHNN chấp thuận và nằm trong hạn mức vay thương mại nước ngoài được Thủ tướng phê duyệt. 

Sắp đến thời đóng băng của thị trường xe hơi

Theo Bee.net, thị trường xe hơi sẽ sớm rơi vào trạng thái đóng băng khi các đề xuất một số loại phí của Bộ Giao thông Vận tải đi vào thực tiễn.


Thị trường xe hơi sắp đóng băng

Sức mua xế hộp của người tiêu dùng đã giảm đáng kể, tính từ ngày 1/1/2012 khi lệ phí trước bạ đối với xe 9 chỗ ngồi trở xuống ở Hà Nội tăng từ 12% lên 20%, ở TPHCM tăng từ 10% lên 15%, các tỉnh thành khác cũng tăng từ 10% lên 15%; Phí cấp biển số tại Hà Nội tăng từ 2 triệu đồng lên 20 triệu đồng, TPHCM dự kiến tăng như vậy bắt đầu từ tháng 4 và sắp tới là phí hạn chế phương tiện cá nhân, phí vào nội thành giờ cao điểm.

Lượng hàng tồn kho của các nhà sản xuất, kinh doanh ngày một gia tăng. Doanh số ô tô bán ra trong tháng 1/2012 giảm 60% so với cùng kỳ và thấp hơn 61% so với tháng trước. Riêng doanh số bán xe hơi giảm 2,56 lần (Nguồn VAMA).

Hương Trà (tổng hợp)