Đọc nhanh chiều 4/6: Phát hiện trứng vịt muối chứa chất gây ung thư

04/06/2012 16:24 P.T (tổng hợp)
(GDVN) - Hơn 100.000 quả trứng vịt muối và 2,2 tấn muối công nghiệp độc hại dùng để sản xuất loại thực phẩm này đã bị tịch thu ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc


Phát hiện trứng vịt muối chứa chất gây ung thư


Các cán bộ quản lý thị trường và cảnh sát thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc, đã đột kích vào một cơ sở sản xuất trứng vịt muối rạng sáng 1/6 sau khi nhận được tin tố giác cơ sở này sử dụng muối công nghiệp có chứa nitrit - một phụ gia bị cấm do có khả năng gây ung thư - vào đêm hôm trước. Báo VNN dẫn nguồn từ tờ Shanghai Daily.

Trứng muối cũng chứa chất gây ung thư


Tại cơ sở rộng khoảng 50 m², ông chủ họ Lưu và hai công nhân bị bắt giữ cùng tang vật là 40 bao muối công nghiệp và 102.200 quả trứng vịt muối, trị giá 57.000 nhân dân tệ (khoảng 9.048 USD). Lưu cho biết giá muối công nghiệp chỉ ở mức 500 - 800 nhân dân tệ/ tấn, trong khi muối ăn lên đến 1.000 nhân dân tệ/ tấn. Cơ sở này bán ra thị trường hơn 3.000 quả trứng vịt muối/ ngày, chủ yếu tiêu thụ tại địa phương.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm số trứng "bẩn" nhưng thừa nhận rất khó khăn, vì hầu hết chúng tuôn ra thị trường với số lượng lớn mà không có nhãn mác.

Giá vàng tụt khỏi mốc 42 triệu đồng/lượng

Theo cập nhật của Gafin.vn, diá vàng SJC bán ra hiện giảm 150 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước, sau khi leo lên mức cao nhất trong gần 1 tháng.
8h45, vàng SJC mua bán tại TPHCM của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 41,8 - 41,95 triệu đồng/lượng, giảm 150 nghìn đồng/lượng so với cuối chiều qua.

Tại Hà Nội, vàng SJC được công ty DOJI niêm yết giá mua bán ở 41,82 - 41,96 triệu đồng/lượng, giảm 100 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước.Như vậy, ngay sáng đầu tuần giá vàng trong nước đã giảm 100 - 150 nghìn đồng/lượng sau khi tăng 450 nghìn đồng/lượng tuần trước (tăng 1,1%) - mức tăng mạnh nhất 4 tháng.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank sáng nay, giá vàng thế giới hiện thấp hơn trong nước khoảng 1 - 1,1 triệu đồng/lượng, tương đương khoảng cách cuối tuần trước.

Việt Nam kiểm tra 3 dự án bị Đan Mạch dừng ODA

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 4/6 xung quanh vụ Đan Mạch dừng cấp ODA cho 3 dự án liên quan đến chống biến đổi khí hậu do nghi ngờ sai phạm, Bộ trưởng Ngoại giao - Phạm Bình Minh cho biết tất cả các thông tin hiện giờ mới chỉ được phía Đan Mạch cung cấp, dựa trên kết quả kiểm toán. Thông tin trên được dẫn nguồn từ báo Vnexpres.net.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam đang tích cực làm rõ vụ việc.


Tuy vậy trước quyết định bất ngờ của phía Đan Mạch, Chính phủ Việt Nam và Bộ Ngoại Giao cũng đã có những động thái tích cực để tìm hiểu, điều tra vụ việc: “Thông tin được phía Đan Mạch đưa ra hôm 31/5 nên hiện cần có thời gian để các cơ quan chức năng tiến hành xác minh. Tuy nhiên, ngày hôm qua, đại diện của Bộ Khoa học & Công nghệ cũng đã gặp Đại sứ Đan Mạch để nêu vấn đề này”, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, về phía ngành ngoại giao, Bộ cũng đã có tiếp xúc với Sứ quán Đan Mạch để yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết hơn. Cơ quan ngoại giao tại nước bạn cũng đã có buổi tiếp xúc với nhà chức trách. Quan điểm xuyên suốt trong các cuộc gặp gỡ nêu trên là phía Việt Nam sẵn sàng điều tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm tại các dự án, không để những vụ việc “con sâu làm rầu nồi canh”.


Boeing 747 của Việt Nam va quệt máy bay Mỹ

Chiếc máy bay chở hàng Boeing 747 của Việt Nam trong thời gian ra đường băng chờ cất cánh, đã quệt trúng đuôi một máy bay nội địa cỡ nhỏ của hãng hàng không Mỹ American Eagle.

Sau cú va chạm, 18 hành khách và 3 thành viên phi hành đoàn từ máy bay chở khách đã được sơ tán khẩn cấp.

Ông Bruce McArthur, một trong những hành khách trên máy bay kể lại với các phóng viên rằng, những người ngồi cùng phía với ông ở bên trái máy bay đã nhìn thấy một máy bay Boeing khổng lồ màu trắng - xanh lá cây tiến lại gần họ, và sau đó cảm thấy cú va đập.

Được biết tại thời điểm xảy ra vụ việc, một số hành khách đã tháo dây an toàn và đứng chờ ra máy bay trước khi được phép của phi hành đoàn. May mắn là không có ai bị thương.

Vinamilk thoái 13% vốn ở VPK

Thời báo Kinh tế Việt Nam cho biết Công ty Cổ phần Bao bì Dầu Thực Vật (VPK-HOSE) vừa có báo cáo sở hữu cổ phiếu của cổ đông lớn Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk.

Theo đó, ngày 1/6, Vinamilk đã bán 1.031.090 cổ phiếu VPK, giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ xuống còn 389.962 cổ phiếu, tương đương với 4,87% vốn.

Trước giao dịch, VPK nắm gần 18% cổ phần VPK. Sau giao dịch này, Vinamilk không còn là cổ đông lớn của VPK.

Được biết, vừa qua, VPK đã trả 15% cổ tức năm 2011.
P.T (tổng hợp)