Đọc nhanh tối 10/4: Google, Facebook phải đóng thuế qua đại lý tại VN

10/04/2012 19:38 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -NHNN đột ngột hạ trần lãi suất và giảm 1% lãi suất chủ chốt, Google, Facebook phải đóng thuế qua các đại lý tại VN,... là tin đáng chú ý tối 10/4.

Google, Facebook sẽ phải đóng thuế qua các đại lý tại Việt Nam

Theo Vnexpress, tất cả tổ chức nước ngoài phát sinh doanh thu tại Việt Nam đều phải đóng thuế. Với phương thức khấu trừ thuế tại nguồn nên Google, Facebook... sẽ nộp thuế qua các đại lý ở Việt Nam. 


Trách nhiệm về thuế của Google, Facebook được các chuyên gia thảo luận tại hội thảo "Các vấn đề về thuê trong giao dịch thương mại điện tử qua biên giới". Ảnh: Xuân Ngọc


Tại hội thảo "Các vấn đề về thuế trong giao dịch thương mại điện tử qua biên giới" ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính khẳng định, Việt Nam có quyền đánh thuế đối với tất cả giao dịch có phát sinh doanh thu được thực hiện tại Việt Nam. Dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google, Facebook... không phải là trường hợp ngoại lệ.

Theo ông Phụng, doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam kiếm tiền, nghĩa là tạo ra doanh thu cho họ và mất một phần thu nhập của Việt Nam.  Dù là hàng hóa hay dịch vụ, khi giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới, một lượng tiền của Việt Nam cũng đã chuyển ra quốc tế. "Do vậy đã là doanh nghiệp thì kinh doanh ở đâu cũng phải đóng thuế", ông Phụng nói.


NHNN đột ngột hạ trần lãi suất và giảm 1% các lãi suất chủ chốt

Theo NDHMoney, từ ngày 11/4, trần lãi suất về 12%/năm và các lãi suất chủ chốt khác cũng giảm 1%.

Ngày 10/4/2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 693/QĐ-NHNN về mức lãi suất. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn là 13%/năm; Lãi suất tái chiết khấu là 11%/năm; Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng là 14%/năm.Đồng thời NHNN quy định lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 4%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 12%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 12,5%/năm.

Thống đốc NHNN giao Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện quy định về mức lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam.

Hàng chục người tụ tập đòi vé máy bay

Sáng 10.4, hàng chục người tụ tập trước Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Rồng Việt (Q.Tân Bình, TP.HCM) đòi đơn vị này xuất vé máy bay đi Singapore.

Đại lý vé máy bay Rồng Việt - Ảnh: L.N

Theo trình bày của anh Phan Quốc Minh (SN 1977, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM), ngày 14.12.2011, anh Minh đến làm việc với Công ty Rồng Việt đặt mua vé máy bay cho 70 khách hàng là nhà phân phối độc lập của Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam đi Singapore, tham dự sự kiện quốc tế Herbalife APAC Extravaganza 2012, hành trình từ ngày 16 - 21.5.2012 của Hãng hàng không Jetstar. Đến ngày 20.3.2012, anh Minh đã thanh toán 7.928,3 USD (thanh toán đầy đủ cho 51 vé và đặt cọc 19 vé).

“Nhiều lần liên lạc, đơn vị này không xuất vé, dây dưa đổ lỗi vé đoàn. Buộc lòng một số người phải đến Rồng Việt đòi vé”, anh Minh nói. Công an P.2, Q.Tân Bình cho biết đã ghi nhận sự việc và chuyển lên Công an quận xử lý.

Nhà đầu tư tranh nhau mua cổ phiếu siêu rẻ

Theo Vnmedia, ất chấp mọi rủi ro, khá nhiều mã cổ phiếu có mệnh giá thấp từ 1 – 4 nghìn đồng trên cả hai sàn chứng khoán hôm nay (10/4) đã giới đầu tư săn đón và mua vào. Chỉ số Vn-Index theo đó tiếp tục có thêm một phiên tăng nhẹ.

Cuối phiên, chỉ số Vn-Index đứng ở mức 450,85 điểm, tăng thêm 0,12 điểm, tương đương 0,03 %. Khối lượng giao dịch đạt 87,7 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 1.314,49 tỷ đồng. Toàn thị trường có 132 mã tăng giá, 69 mã đứng giá và 108 mã giảm điểm.Sàn Hà Nội, thị trường bất ngờ quay đầu đi xuống sau một phiên tăng điểm. Giao dịch diễn ra trong chậm chạp và mờ nhạt, hàng loạt cổ phiếu niêm yết trên sàn theo đó rơi xuống mức thấp. 

Chốt ngày giao dịch, chỉ số HNX-Index đứng ở mức 75,41 điểm, giảm 0,87 điểm, tương đương 1,14 %. Khối lượng giao dịch đạt 87,6 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 868,39 tỷ  đồng. Toàn thị trường có 94 mã tăng điểm, 80 mã đứng giá và 152 mã giảm điểm.

Quảng Ngãi: ra “tối hậu thư” cho 19 dự án

Theo thông tin từ Tuổi trẻ, hủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa vừa có văn bản chỉ đạo ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất rà soát 19 dự án chậm tiến độ và Ban quản lý các khu công nghiệp xem xét lại các dự án chậm tiến độ trong các khu công nghiệp của tỉnh.

Các cơ quan này phải phân tích nguyên nhân gây chậm tiến độ từng dự án để có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, cơ sở xử lý và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Văn bản nêu rõ tỉnh kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các chủ đầu tư không đủ năng lực, không có khả năng tiếp tục thực hiện hoặc cố tình kéo dài dự án.

Mỹ tỏ ra lo ngại trước sức đầu tư của Trung Quốc

Theo Vneconomy, sức mạnh kinh tế Trung Quốc đang đến sát biên giới nước Mỹ qua một làn sóng đầu tư  vào vùng Caribbean. Các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đang đẩy mạnh cấp vốn vay, các công ty thì ồ ạt đầu tư, trong khi Bắc Kinh tặng rất nhiều món quà dưới dạng sân vận động, đường xá, nhà văn phòng, cảng biên và khu nghỉ dưỡng cho các nước vùng vịnh Caribbean, nơi mà từ trước tới nay Mỹ vẫn là nhà tài trợ và nhà đầu tư lớn nhất.


New York Times nhận định, Trung Quốc đã chứng tỏ sức mạnh kinh tế ở gần như mọi ngóc ngách trên thế giới, nhưng việc nước này đổ vốn mạnh vào một khu vực gần Mỹ như Caribbean là một vấn đề đáng lưu tâm.

Nhiều ý kiến cho rằng, cường quốc kinh tế mới nổi này đang gây ảnh hưởng về kinh tế và qua đó giành sự ủng hộ về chính trị từ một nhóm nước đang phát triển đối mặt nhiều hạn chế về ngân sách, vốn trước đây phụ thuộc nhiều vào các nguồn hỗ trợ từ Mỹ, Canada và châu Âu.

Tài liệu ngoại giao của Mỹ bị rò rỉ qua trang WikiLeaks và được báo The Guardian của Anh dẫn lời các nhà ngoại giao Mỹ tỏ ra lo ngại về sự hiện diện của người Trung Quốc “ở nơi cách nước Mỹ chưa đầy 190 dặm” và đồn đoán những mục đích hiện diện của Bắc Kinh ở nơi này.

Các công ty của Mỹ mạnh hơn sau khủng hoảng

Theo Vietnam+ đưa tin, theo Nhật báo Phố Wall (Mỹ),  nhìn chung các công ty trong danh sách 500 công ty lớn của S&P đã hoạt động hiệu quả và năng suất hơn.

Lợi nhuận của các công ty này đã tăng 15% trong năm 2011 và dự kiến tiếp tục tăng 9% trong năm nay. Doanh thu trung bình trên mỗi lao động trong danh sách trả lương của các công ty cũng tăng mạnh từ mức 378.000 USD năm 2007 lên mức 420.000 USD trong năm 2011.


Doanh thu ở nước ngoài của Starbucks trong 2 năm qua tăng 35%. (Nguồn: Internet)

Điển hình, công ty Công nghệ Agilent, chuyên sản xuất các thiết bị khoa học, đã phải sa thải 4.000 lao động, tương đương 20% công nhân, trong năm 2009 do doanh thu giảm 22% và thua lỗ.

Đến năm 2011, doanh thu của công ty đã cao hơn 22% so với năm 2007 và lượng tiền mặt tính đến ngày 31/10/2011 là 3,5 tỷ USD, lớn gấp hai lần so với năm 2007, dù số lao động của công ty vẫn thấp hơn so với năm 2007.

Phân tích của Nhật báo Phố Wall cũng cho thấy chi tiêu đầu tư vốn cho nhà máy và thiết bị mới cũng phục hồi...

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Hương Trà (tổng hợp)