Đọc nhanh tối 20/4: Mức tăng CPI tháng 4 tại HN thấp nhất 10 năm qua

20/04/2012 20:18 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -Mức tăng CPI tháng 4 tại Hà Nội thấp nhất trong 10 năm; Apple quyết theo đuổi vụ kiện làm giá sách điện tử;... là những tin kinh tế nóng tối ngày 20/4.

Mức tăng CPI tháng 4 tại Hà Nội thấp nhất trong 10 năm

Theo nguồn tin từ Vneconomy, số liệu cơ quan thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2012 của Hà Nội lần đầu tiên sau một thời gian dài đã tăng ở mức âm (-0,03%) so với tháng trước, là “đáy” trên đường hiển thị thống kê của 10 năm trở lại đây. 


Giá nhóm hàng có quyền số lớn trong rổ tính CPI là lương thực - thực phẩm đã giảm trong tháng 4/2012 (Ảnh: Vneconomy)

Có thể thấy CPI của Hà Nội trong tháng 4 đã chịu tác động lớn của đợt tăng mạnh giá xăng dầu ngày 7/3 vừa qua, khi chỉ số giá của nhóm hàng giao thông tăng tới 2,67%.

Tuy nhiên, nhóm hàng có quyền số lớn trong rổ tính CPI là lương thực và thực phẩm lại giảm. Một nguyên nhân chính là sự e ngại của người tiêu dùng về chất tạo nạc trong thịt lợn nổi lên thời gian gần đây, trong khi thời tiết ủng hộ cho nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả…

Hoa Sen bị phản đối vì đòi đuổi việc người của... công ty khác

Theo Dân trí, sau khi HSG (tập đoàn Hoa Sen)công bố sẽ khởi kiện ông Phạm Văn Trung, yêu cầu NKG  (Công ty cổ phần thép Nam Kim) kết thúc hợp đồng sử dụng lao động đối với ông Trung và một số cán bộ từng làm việc tại HSG nay về đầu quân cho NKG, NKG đã có công văn phản ứng gay gắt với yêu cầu này. 

Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NKG, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Quang khẳng định: “Chúng tôi không có bất kỳ lý do nào để chấm dứt quan hệ lao động với ông Phạm Văn Trung nói riêng và các cán bộ quản lý khác đã từng làm việc tại HSG nói chung”.


Hoa Sen bị phản đối vì đòi đuổi việc người của... công ty khác (Ảnh: Dân Trí)

Ông Quang khẳng định: “Việc HSG đề nghị NKG chấm dứt quan hệ lao động với ông Phạm Văn Trung cũng như các cán bộ quản lý khác đã từng làm việc tại HSG là hành vi can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ của NKG”.

Chủ tịch HĐQT NKG Hồ Minh Quang cho biết: “Nếu HSG tiếp tục can thiệp quá sâu vào nội bộ của NKG, công bố những thông tin sai sự thật trên các phương tiện truyền thông, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín và tổn hại đến hoạt động kinh doanh, lợi ích của NKG, chúng tôi sẽ yêu cầu HSG bồi thường thiệt hại”.

Bầu Đức sẽ "phá giá" bất động sản tại TP HCM

Theo thông tin từ Vnexpress, chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai - Đoàn Nguyên Đức cho biết, sắp chào bán dự án căn hộ tại quận 7 (TP HCM) vào tháng 6 với giá bằng 50% sản phẩm cùng vị trí. 


Bầu Đức sẽ bán căn hộ bằng 50% giá thị trường ở cùng vị trí tại quận 7, TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Tại Đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) năm 2012 ngày 19/4, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cho biết: "Năm 2009, tôi giảm giá căn hộ 40%, năm 2011 giảm 20%, và vài tháng tới sẽ có căn hộ được bán với giá bằng 50% sản phẩm cùng vị trí trên thị trường".

Bầu Đức cho biết thêm, Hoàng Anh Gia Lai có nhiều lợi thế để giảm giá. Đó là quỹ đất dồi dào và giá rẻ, kinh doanh đa ngành, phát triển dự án quy trình khép kín, lại có ưu thế về vật liệu xây dựng... Cũng vì thế, đại gia bất động sản này còn khẳng định mình vẫn có lãi dù giảm giá 50%. "Tôi giảm giá vẫn trụ vững vì dòng tiền này được tái đầu tư vào cao su, thủy điện, khoáng sản mang về lợi nhuận cao", ông Đức giải thích thêm.

Mỹ tăng cường nhập khẩu rau, quả tươi Việt Nam

Nguồn tin từ TTXVN cho biết, vụ Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương cho biết thời gian qua, nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ khá đa dạng với nhiều chủng loại, nhưng do có sự biến động về thị trường và khối lượng xuất khẩu nên cơ cấu các mặt hàng rau, quả xuất sang thị trường này đã có sự thay đổi đáng kể.


Thu hoạch thanh long xuất khẩu. (Ảnh: Internet)

Hiện tại, thanh long vẫn là mặt hàng có số lượng và kim ngạch xuất khẩu lớn sang Mỹ. Chỉ trong hai tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu thanh long đã đạt 624.800 USD, tăng 170,9%. Kế đó là dứa với các sản phẩm khoanh đóng lon và nước dứa cô đặc. Đặc biệt, sản phẩm nước lạc tiên đạt kim ngạch 107.000 USD, tăng 193,8%.

Theo thống kê của Vụ Xuất nhập khẩu, đến thời điểm hiện tại đã có 36 loại rau của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ với tổng kim ngạch đạt 1,1 triệu USD, trong đó nấm rơm muối, nấm rơm đóng lon đạt kim ngạch cao nhất. 

Nghệ An: Giá chanh tăng cao 55.000 – 60.000 đồng/kg

Cũng theo nguồn tin từ TTXVN, các hộ trồng chanh ở Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên), Nam Kim (huyện Nam Đàn) - là hai địa phương có diện tích chanh nhiều nhất tỉnh, cho biết chanh trái vụ năm nay năng suất giảm từ 40 - 50% so với vụ trước, trong khi đó, giá chanh ở mức cao nhưng các hộ còn rất ít chanh để bán.


Ảnh minh họa. (Nguồn: nongnghiep.vn)

Theo các hộ trồng chanh, nguyên nhân chính khiến năng suất chanh trái vụ giảm mạnh là do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Ở thời điểm cây chanh ra hoa, đậu quả đã xuất hiện các cơn mưa khiến hoa chanh bị rụng, khả năng đậu quả giảm mạnh.

Tại Đồng Tháp, nếu đầu năm 2012, giá chanh chỉ 10.000 - 15.000đồng/kg, thì vào thời điểm này, giá chanh ở mức từ 35.000 - 50.000 đồng/kg.

Vào thời điểm này năm ngoái, chanh cũng có giá cao nhất trong năm nhưng chỉ khoảng 17.000 - 20.000 đồng/kg. Chanh có giá cao kéo theo giá quả quất (còn gọi là trái tắc) cũng tăng lên khoảng 17.000 đồng/kg (thời điểm này năm trước giá chỉ 7.000 - 10.000 đồng/kg).

Cuối tuần, chứng khoán chạy ngược chiều

Thông tin từ Vnmedia cho biết, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần hôm nay (20/4), thị trường chứng khoán chứng khoán trong nước đã diễn ra trong trái chiều. 

Trên Sàn TP HCM, cuối phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index đứng ở mức 465,72 điểm, giảm 1,36 điểm, tương đương 0,29 %. Khối lượng giao dịch đạt 106,5 triệu đơn vị, giá trị tương đương 1.762,91 tỷ đồng. Toàn thị trường có 110 mã tăng điểm, 68 mã đứng giá và 132 mã giảm điểm.


Ảnh minh họa (nguồn: Vnmedia)

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, thị trường diễn ra khá chậm chạp ngay từ lúc mở cửa. Chỉ số HNX-Index liên tục thay đổi hết xanh rồi lại đỏ. Tuy nhiên, vào những phút cuối của ngày làm việc, dưới sự hỗ trợ của các cổ phiếu trên sàn, đã biệt là những mã lớn đã đẩy thị trường đi lên  thành công. Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm mạnh so với ngày làm việc hôm qua.

Kết thúc phiên làm việc, chỉ số HNX-Index đã đứng ở mức 77,75 điểm, tăng thêm 0,25 điểm, tương đương 0,32 %. Khối lượng giao dịch đạt 80,3 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 876,91 tỷ đồng. Toàn thị trường có 142 mã tăng điểm, 72 mã đứng giá và 115 mã giảm điểm.

Apple quyết theo đuổi vụ kiện làm giá sách điện tử

Thông tin từ Thanh niên Online cho hay, luật sư của Apple khẳng định hãng này sẽ tham dự phiên tòa dự kiến diễn ra trong tháng 6, nhằm thể hiện quan điểm chống lại cáo buộc làm giá sách điện tử mà Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra trước đó, hãng Reuters vừa cho biết.


Apple đang chịu sức ép lớn trước cáo buộc làm giá sách điện tử khi phát hành mẫu iPad đầu tiên hồi đầu năm 2010 - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, hai trong số năm nhà xuất bản được cho là "đồng minh" của Apple bị Bộ Tư pháp Mỹ nêu tên trong hồ sơ khởi kiện, cũng có cùng quan điểm với Apple là quyết tâm theo đuổi vụ kiện đến cùng.

Cụ thể, đó là nhà xuất bản Macmillan và Penguin Group. Trong khi đó, ba nhà xuất bản còn lại là Hachette, HarperCollins và Simon & Schuster được cho là đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện với 15 tiểu bang tại Mỹ.

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 22.6 tới.

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Hương Trà (tổng hợp)