Đọc nhanh tối 25/4: Hàng loạt doanh nghiệp cà phê vỡ nợ hàng nghìn tỷ

25/04/2012 19:56 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) - Hàng loạt doanh nghiệp cà phê vỡ nợ hàng nghìn tỷ đồng; Bệnh bò điên tái phát, dân Mỹ hoang mang... là những tin đáng chú ý tối 25/4.

Hàng loạt doanh nghiệp cà phê vỡ nợ hàng nghìn tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Vneconomy, theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm 2012 đến nay có hơn 100 doanh nghiệp, đại lý, hộ kinh doanh cà phê trên địa bàn Tây Nguyên đã và đang vỡ nợ hàng nghìn tỷ đồng. Thiệt hại vẫn thuộc về người dân, bởi hầu hết khi ký gửi cà phê, cho vay tiền mặt họ chỉ có giấy nợ viết tay.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, nông dân trồng cà phê hay tin hàng loạt doanh nghiệp vỡ nợ đã kéo nhau tới các đại lý để đòi tiền nợ ký gửi cà phê. 


Ông Lộ Văn Quận (phải) rơi nước mắt khi trình báo với cơ quan chức năng địa phương việc gia đình ông lâm nợ do doanh nghiệp Lan Diệu không trả tiền 5 tấn cà phê ông đã ký gửi - Ảnh: Người lao động

Theo thống kê của Sở Công Thương Đắk Lắk, riêng địa bàn này đã có 43 doanh nghiệp, đại lý kinh doanh cà phê vỡ nợ, mất khả năng thanh toán khoảng 300 tỷ đồng và nợ nông dân 3.000 tấn cà phê nhân ký gửi. Hơn một nghìn nông dân ở Đắk Lắk cũng đang có nguy cơ mất trắng tài sản vì đã ký gửi cà phê cho các đại lý thu mua. 

Mới đây, Tập đoàn Thái Hòa (THV) đã báo cáo mức lỗ ròng cả năm 2011 lên tới 198 tỉ đồng, cao gấp 6 lần so với mức lãi 34,8 tỉ đồng của năm 2010.

Theo ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch Tập đoàn THV, lỗ lớn là do chi phí tài chính cao bất thường...

Hà Tĩnh sẽ có nhà máy nhiệt điện 2,3 tỷ USD

Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 do Công ty Cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 (VAPCO) làm chủ đầu tư theo hình thức BOT có thể có vốn đầu tư lên tới 2,3 tỷ USD, theo xác nhận của lãnh đạo công ty này tại hội nghị sơ kết công tác phát triển nguồn nhân lực cho khu kinh tế Vũng Áng được tổ chức vào ngày 24/4 tại Hà Tĩnh. Nguồn tin từ Vneconomy cho hay.


Trên công trường xây dựng nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1. Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 sẽ được xây dựng tại khu kinh tế Vũng Áng với tổng công suất 1.200 MW (2X600 MW).

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 sẽ được xây dựng tại khu kinh tế Vũng Áng với tổng công suất 1.200 MW (2X600 MW). Sau khi hoàn thành đi vào hoạt động giai đoạn 1 với công suất 600 MW, dự kiến nhà máy sẽ đáp ứng một phần nhu cầu về điện cho khu vực và bổ sung nguồn điện cho lưới điện quốc gia.

VAPCO được thành lập từ năm 2007 nhưng đến nay, dự án nhiệt điện Vũng Áng 2 vẫn được coi là chậm tiến độ so với cam kết ban đầu. Cho đến cuối năm 2011, dự án vẫn đang gặp phải một số vướng mắc cơ bản như vấn đề đảm bảo ngoại tệ và việc áp dụng các thông lệ quốc tế nhưng chưa được Việt Nam phê chuẩn.

DN sản xuất thiết bị năng lượng phải dán nhãn 3 năm/lần

Theo Infonet đưa tin, kể từ 19/5, các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng (kể cả hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu) đều phải dán nhãn năng lượng theo quy định.

Theo Thông tư số 07/2012/TT-BCT của Bộ Công Thương, việc dán nhãn năng lượng là yêu cầu bắt buộc đối với các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc Danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Với những phương tiện, thiết bị không thuộc danh mục bắt bộc thì khuyến khích dán nhãn tự nguyện.


Từ 19/5, thiết bị sử dụng năng lượng phải được dán nhãn theo quy định.

Thủ tục dán nhãn năng lượng đối với những phương tiện, thiết bị sản xuất trong nước bao gồm các bước: Thử nghiệm mẫu điển hình; đánh giá điều kiện sản xuất (tại cơ sở sản xuất); cấp giấy chứng nhận và giám sát sản phẩm, hàng hoá sau chứng nhận.

Giấy chứng nhận dán nhãn của phương tiện, thiết bị được sản xuất có thời hạn tối đa là 3 năm. Ba tháng trước khi hết hiệu lực của giấy chứng nhận, doanh nghiệp sản xuất phải nộp hồ sơ chứng nhận lại tới Bộ Công thương.

Cổ phiếu khoáng sản đồng loạt tăng trần

Theo Vnexpress đưa tin, bỏ qua những phút thăm dò đầu ngày, giao dịch chứng khoán sôi động dần. Cầu tăng mạnh trên 2 sàn. Một số cổ phiếu bất động sản, thủy sản, khoáng sản xuất hiện dư mua giá trần lớn.

Lúc 11h30, chỉ số sàn TP HCM đạt 471,72 điểm, được cộng 6,07 điểm. 26 trong 30 mã của rổ VN30 bật xanh nên VN30 tăng tới 7,2 điểm, dừng phiên sáng với 542,09 điểm.

Sức nóng từ nhóm cổ phiếu khoáng sản tăng mạnh. KSA, KSH, KSS, KTB, BMC, BGM, LCM tăng trần suốt buổi sáng, hầu như không có dư bán.


Hàng loạt cổ phiếu tăng điểm trong phiên 25/4. Ảnh: B.H.

Trong đó, BGM được canh mua nhiều nhất, dư mua giá trần hơn 1,1 triệu. Cung ít nên BGM sáng nay khớp lệnh 132.440, bằng một phần bảy cả ngày hôm qua.

Cổ phiếu khoáng sản tạo sóng nhiều ngày. KSH tăng 13 phiên, sáng nay tiếp tục đứng mức cao nhất 13.500 đồng. KSS, KTB đã tăng 8 phiên liền và vẫn bứt phá trong sáng nay.

Kết thúc phiên giao dịch HNX-Index tăng tổng cộng 0,98 điểm, kết thúc ở 79,55 điểm. Giao dịch sàn Hà Nội đạt 85,123 triệu cổ phiếu, ứng với 846,88 tỷ đồng. HBB ghi nhận lượng chuyển nhượng vượt trội trong ngày (11,13 triệu), PVX sang tay 5,51 triệu. SHN cùng VND giao dịch hơn 4 triệu cổ phiếu.

Apple thắng lớn với iPhone

Hãng Apple vừa công bố kết quả kinh doanh của quý 2 năm tài chính 2012, trong đó đáng chú ý là thành tích có hơn 35,1 triệu chiếc iPhone đã được bán ra, vượt xa dự đoán 30 triệu chiếc của giới phân tích Phố Wall. Nguồn tin từ Thanh niên Online cho biết.

Theo Reuters, Apple công bố đã bán được 35,1 triệu chiếc iPhone và gần 12 triệu chiếc iPad trong quý tài chính kết thúc vào cuối tháng 3 qua.


Apple đã bán được trên 35 triệu chiếc iPhone trong quý đầu tiên của năm tài chính 2012 - Ảnh: Reuters

Về doanh số, theo Reuters, hãng Apple nói rằng tổng doanh thu trong quý tài chính thứ 2 của năm 2012 đã tăng 59% lên mức 39,2 tỉ USD, cao hơn con số trung bình mà các nhà phân tích dự báo là 36,8 tỉ USD, trong khi đó thu nhập (lợi nhuận) ròng đạt 11,6 tỉ USD.

Ngay sau khi kết quả kinh doanh này được công bố rộng rãi, giá cổ phiếu của Apple đã tăng 7%, lên mức 601 USD/cổ phần tại sàn Nasdaq (Phố Wall, Mỹ).

Bệnh bò điên tái phát, dân Mỹ hoang mang

Theo thông tin từ Dân Việt, Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm 24.4 thông báo, họ vừa phát hiện một trường hợp mắc bệnh bò điên tại bang California, miền tây nước này.

“Là một bộ phận trong hệ thống giám sát thuộc Bộ Nông nghiệp, Cục Thanh tra Chất lượng Cây trồng, Vật nuôi (APHIS) đã xác nhận trường hợp thứ tư mắc bệnh bò điên (BSE)”, đại diện Bộ Nông nghiệp Mỹ John Clifford cho biết.


Hình minh họa. Ảnh: RIA

“Sản phẩm của con bò nhiễm bệnh sẽ không bao giờ được phép xuất hiện trên thị trường tiêu thụ. Vì thế, sẽ không có mối nguy hiểm nào đối với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, bệnh bò điên không có khả năng lây lan qua sữa”, ông Clifford nói thêm.

Tuy vậy, người dân Mỹ, đặc biệt ở California đang tỏ ra khá lo lắng, hoang mang trước diễn biến mới, khiến nhu cầu tiêu thụ thịt bò giảm sút nghiêm trọng.


Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Hương Trà (tổng hợp)