Đổi giờ học, giờ làm, nhiều gia đình tính chuyện mua thêm… xe

02/02/2012 15:17
Sự “lệch pha” trong giờ giấc đi làm của các thành viên trong gia đình dẫn đến một vấn đề là liệu người dân có mua thêm xe? Và như vậy giải pháp này có phản tác dụng?
Lệch giờ…!

“Có thể phải mua thêm xe thôi, giờ hai vợ chồng mỗi người làm một giờ thì sao đi cùng nhau được. Hơn nữa, bình thường vào buổi sáng, 7h kém, tôi đưa con trai đi học rồi tới cơ quan làm việc luôn, nay con tôi học trước 7h mà tôi tận 9h mới làm nên chắc phải mua cho nó cái xe nó tự đi lại” - anh Nguyễn Văn Minh (xã Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) nhăn nhó.
Học sinh tranh thủ mua đồ ăn sáng.

Trước đây, vợ chồng chị Nguyễn Hải Linh (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ dùng một chiếc xe máy làm phương tiện cho cả hai người đi làm.

Chị Linh tâm sự: “Tôi làm tại một Trung tâm Thương mại trên đường Nguyễn Thái Học, còn anh Hưng chồng tôi làm việc trên đường Hai Bà Trưng. Hàng ngày, anh Hưng chở tôi đến chỗ làm rồi mới đến công sở của mình. Theo phương án thay đổi giờ làm việc này thì anh Hưng bắt đầu làm việc từ 8h sáng, còn tôi làm việc lúc 9h nên không thể đi cùng một xe được”.
Giải pháp đổi giờ học, giờ làm rồi tăng phương tiện liệu có làm giao thông Hà Nội thông thoáng hơn?

Để giải quyết vấn đề này, hai vợ chồng chị đang cân nhắc mua thêm một chiếc xe máy nữ để phục vụ cho việc đi lại của chị Linh. “Nếu mua xe thì không biết để xe ở đâu vì nhà chật, gửi tại các điểm trông giữ xe gần nhà thì một đồng gà, ba đồng thóc” - chị Linh chia sẻ.

… Đói

Theo ghi nhận của PV, ngay trong buổi sáng đầu tiên áp dụng thời gian biểu mới này, rất nhiều học sinh, sinh viên không kịp ăn sáng.

Quan sát tại cổng trường Nguyễn Siêu, chưa đầy 15 phút, chúng tôi chứng kiến cảnh học sinh lủng lẳng những túi đồ ăn sáng chạy vào lớp. Có những em thì vừa chạy vào lớp vừa nhồm nhoàm nhai…

Chúng tôi cũng chứng kiến cảnh như “ong vỡ tổ” tại một quán ăn trên đường Vũ Trọng Phụng, đối diện cổng trường THPT Phan Bội Châu. Khoảng 9h30, vào giờ ra chơi, các em học sinh mới ùa ra quán ăn... sáng.

Tâm sự cùng chúng tôi, Hạnh (học sinh khối 11, trường THPT Phan Bội Châu) chia sẻ: “Áp dụng thời gian học sớm hơn, em không kịp ăn sáng ở nhà. Trong giờ học đói bụng, nên giờ ra chơi, em phải tranh thủ ăn sáng”.
Buổi sáng đầu tiên đến trường với khung giờ mới.

Lực lượng Cảnh sát giao thông sáng nay cũng phải bố trí trực tại các nút giao thông quan trọng từ 6h.

“Chúng tôi phải dậy từ 5h, đi lên cơ quan thay quần áo rồi 6 giờ phải có mặt tại chốt trực. Đã kịp ăn gì đâu!”, một đồng chí CSGT chốt tại ngã  tư đường Nguyễn Chí Thanh - đê La Thành cho biết.

“Nếu làm ca chiều phải đến 23 giờ mới về đến cơ quan thay quần áo rồi về nhà. Về đến nhà đã gần 24h giờ đêm, tắm rửa ăn cơm xong gần 1 giờ sáng rồi, sáng mai lại dậy đi làm từ lúc 4h30 thì mất ngủ nhiều lắm” - đồng chí CSGT này tính toán.

Theo bee.net.vn