Đơn vị xếp hạng tín nhiệm ngân hàng "xin lỗi" vì kết quả "thiếu sót"

11/09/2012 11:19 Theo Infonet
3 ngày sau khi công bố xếp hạng năng lực cạnh tranh của 32 ngân hàng thương mại, phía CRV Index 2012 đưa ra thư ngỏ về những thiếu sót của kết quả này.

Trong thư ngỏ phát đi công khai, ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Chủ tịch hội đồng biên soạn CRV Index 2012 cho biết, do các nguyên nhân chủ quan và khách quan trong điều kiện thực tế nên nghiên cứu không tránh khỏi những thiếu sót.

Cũng theo lãnh đạo CRV, nghiên cứu còn có điểm chưa hoàn thiện và chưa phản ánh đúng tình hình thực tế về năng lực cạnh tranh của các ngân hàng đã được đánh giá.

“Chúng tôi đã áp dụng những phương pháp đánh giá của thế giới vào điều kiện Việt Nam mà chưa tính đến đặc thù của thị trường tài chính ngân hàng trong nước. Đây là thiếu sót của Ban biên soạn và Hội đồng khoa học của CRV Index”, ông Nam cho biết.

Thư ngỏ của Ban biên soạn CRV Index về xếp hạng tín nhiệm 32 ngân hàng.


Ông Nam nói trong thư ngỏ việc xếp hạng năng lực cạnh tranh có “mong muốn cung cấp một kết quả phân tích độc lập giúp các ngân hàng định vị năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường. Chúng tôi mong muốn các độc giả nhìn nhận nghiên cứu này như một tài liệu tham khảo”.

Trước đó, trưa 8/9, sau buổi lễ công bố Báo cáo xếp hạng tín dụng doanh nghiệp diễn ra, nguồn tin từ một ngân hàng cho hay, có nhà băng đã phải họp HĐQT ngay tức khắc, dù là ngày nghỉ. Vị này chia sẻ, không khỏi bất ngờ vì bản thân ngân hàng ông cũng nằm trong nhóm cuối cùng trong danh sách 32 ngân hàng được xếp hạng năng lực cạnh tranh.

Nguồn tin từ một ngân hàng nằm trong nhóm C, D (2 nhóm cuối trong bảng xếp hạng) cũng thông tin, kết quả nói trên nếu được công bố rộng rãi sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong bối cảnh hiện nay. Ông chia sẻ, 3 yếu tố chính đem ra đánh giá có hai yếu tố liên quan trực tiếp đến “sức khỏe” của ngân hàng là năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh. Nếu dựa theo chỉ tiêu phân nhóm là A, B, C, D, theo tâm lý chung, C và D là hai nhóm kém hơn các nhóm còn lại.

Một ngân hàng khác thì cho biết, đã có đề nghị gửi Ngân hàng Nhà nước, yêu cầu làm rõ việc CRV xếp hạng tín nhiệm ngân hàng cũng như các tiêu chí để xếp nhóm. Vì vô hình trung, việc đưa ra thứ hạng và chỉ đích danh nhóm ngân hàng xếp hạng C, D trong bối cảnh này ít nhiều cũng gây hiểu lầm về hoạt động ngân hàng có vấn đề.

Kết quả xếp hạng năng lực cạnh tranh 32 ngân hàng thương mại được công bố trong buổi phát hành “Báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2012” sáng 8/9 tại Hà Nội.

Theo kết quả này, có 9 ngân hàng được xếp hạng A (năng lực cạnh tranh cao), 9 đơn vị hạng B (năng lực cạnh tranh khá), 11 ngân hàng (gồm cả Habubank vừa bị sáp nhập) xếp hạng cạnh tranh trung bình và 3 nhà băng hạng D (cạnh tranh hạn chế). Tiêu chí xếp hạng, theo cơ quan công bố, là sức mạnh thị trường, hiệu quả hoạt động kinh doanh, năng lực tài chính.
Theo Infonet