Động cơ máy bay Vietnam Airlines kêu bất thường, hành khách bức xúc

27/06/2018 11:51 Vũ Phương
(GDVN) - Hàng trăm hành khách đi máy bay Vietnam Airlines chuyến Hà Nội - Huế vô cùng búc xúc vì bị chậm chuyến hơn 3 tiếng đồng hồ.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều hành khách chuyến bay VN1547 của hãng hàng không Vietnam Airlines bay từ Hà Nội đi Huế ngày 22/6 bị chậm giờ hơn 3 tiếng đồng hồ.

Hàng trăm hành khách nằm vật vờ, mệt mỏi chờ đợi trên những hàng ghế chờ ở nhà ga. Không ít người bức xúc cho rằng, Vietnam Airlines là hãng hàng không lớn, nhưng làm ăn thiếu chuyên nghiệp.

Đặc biệt, thời gian gần không ít lần Vietnam Airlines xảy ra việc chậm nhiều giờ bay so với lịch bay dự kiến. Hành khách nhận được từ hãng hàng không này vẫn là hai từ “xin lỗi” và “thông cảm”.  

Đáng nói, nhiều hành khách bị mất thời gian, mệt mỏi, nằm vật vờ… những thiệt hại hữu hình và vô hình khó mà định lượng được, nhưng cách ứng xử của Vietnam Airlines với “thượng đế” rất thiếu trách nhiệm theo kiểu "đem con bỏ chợ".

Có chăng cũng chỉ là một bữa ăn tạm theo kiểu hỗ trợ, tuyệt nhiên không hề có đền bù dù hãng đã gây ra thiệt hại cho hành khách.

Nhiều hành khách trên chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội của hãng Vietnam Airlines  bị chậm giờ bay 40 phút tại sân bay Đà Nẵng. Trong đó, có hành khách từng chịu cảnh bị chậm chuyến hơn 3 tiếng đồng hồ khi bay từ Hà Nội - Huế vào ngày 22/6. Ảnh: V.P

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hành khách Đ.T.T bức xúc cho biết: “Chiều ngày 22/6 tôi và người nhà bay từ Hà Nội đi Huế du lịch bằng máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines có số hiệu VN1547 bị chậm giờ bay hơn 3 tiếng đồng hồ.

Giờ bay ghi trên vé là 14h, nhưng mãi đến 17h10 mới bay. Chúng tôi phải vật vờ, mệt mỏi chờ đợi hơn 3 tiếng đồng hồ”.

Chị Đ.T.T cũng cho biết thêm: “Theo lịch bay vào lúc 14h, nhưng sau đó Vietnam Airlines lại thông báo lịch bay thay đổi và sẽ bay vào 14h30.

Đến gần 14h30, chúng tôi lên máy bay bình thường, nhưng máy bay vừa khởi động được ít phút thì có tiếng động cơ kêu rất bất thường.

Ông Trần Đình Bá đề nghị lãnh đạo Cục Hàng không nên có văn hoá từ chức

Tôi và nhiều hành khách ngơ ngác không hiểu điều gì đang xảy ra, nhiều người tỏ ra lo lắng.

Ngay sau đó, hành khách được thông báo do trục trặc kỹ thuật nên phải di chuyển lại nhà ga chờ thông báo mới.

Chúng tôi trở lại nhà ga và chờ đợi tiếp lần 2 gần 3 tiếng đồng hồ. Tôi và không ít hành khách rất bức xúc vì chỉ nhận được lời xin lỗi và chờ khi nào có thông báo thì lên máy bay”.  

Chị Đ.T.T cũng thành thật chia sẻ: “Rất may phát hiện trục trặc khi máy bay mới đang khởi động trên đường băng, còn đã bay rồi thì không biết điều gì sẽ xảy ra.

Thật không thể tưởng tượng là một hãng hàng không mang danh quốc gia lại làm ăn cẩu thả và vô trách nhiệm với hành khách đến vậy”.

Cũng phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hành khách N. chuyến bay VN172 của hãng hàng không Vietnam Airlines (từ Đà Nẵng đi Hà Nội chiều 26/6) cho biết, bị chậm giờ bay 40 phút.

Hành khách cho biết trên cuống vé giờ khởi hành bay lúc 13h ngày 26/6, nhưng thực tế giờ bay bị chậm 40 phút. Ảnh: NVCC. 

Theo anh N., giờ bay dự kiến lúc 13h, nhưng đến 13h40 máy bay mới cất cánh, nhưng ở trên cuống vé của hành khách vẫn ghi là xuất phát lúc 13h. 

Trước đó chưa lâu, vào tháng 5/2018, chuyến bay VN190 từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 14/5 bị chậm nhiều giờ, nhiều hành khách cũng phải nằm vật vờ, chờ qua đêm ở sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Cụ thể, chuyến bay VN190 có kế hoạch khai thác bằng máy bay Boeing 787, dự kiến khởi hành lúc 20h45 ngày 14/5 từ sân bay quốc tế Đà Nẵng đi sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường bay là đặc biệt nghiêm trọng

Tuy nhiên, ngay trước giờ cất cánh, bộ phận kỹ thuật đã phát hiện máy bay Boeing 787 gặp vấn đề kỹ thuật. Vietnam Airlines đã quyết định đổi sang khai thác bằng máy bay Airbus A321, dự kiến cất cánh lúc 00 giờ 30 phút vào ngày hôm sau 15/5.

Do máy bay A321 có số ghế ít hơn nên hãng phải chuyển một số khách sang chuyến bay khác để giải tỏa. Nhưng trong quá trình kiểm tra trước chuyến bay, máy bay A321 được xác định không đủ điều kiện khai thác nên để đảm bảo an toàn, Vietnam Airlines một lần nữa quyết định đổi sang máy bay Airbus A321 khác.

Sau khi hoàn thành thay thế máy bay và các công tác chuẩn bị khác, chuyến bay VN190 đã khởi hành trở lại lúc 4h30 ngày 15/5 và hạ cánh tại Hà Nội lúc 5h49 cùng ngày.

Như vậy, trong thời gian qua Vietnam Airlines không chỉ chậm nhiều giờ bay mà còn xảy ra những sự cố như hạ cánh nhầm đường băng, khách đi nhầm máy bay.

Vũ Phương