Đóng cửa nhà máy thép không đạt chuẩn môi trường

09/09/2016 07:55 Mai Anh
(GDVN) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong cuộc họp triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển sản xuất và phân phối thép.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối thép giai đoạn đến 2020, có xét đến năm 2025.

Theo Phó thủ tướng, tốc độ tăng trưởng sản lượng thép của các năm 2014-2015 đạt 19,8%-21,8%. Năm 2015, Việt Nam đã trở thành nước tiêu thụ nhiều thép nhất trong các nước Đông Nam Á.

Hệ thống sản xuất và phân phối đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu thép xây dựng cả nước (khoảng 6 triệu tấn thép xây dựng trong tổng cầu khoảng 20 triệu tấn thép). 

Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng yêu cầu đóng cửa nhà máy thép không đạt chuẩn môi trường - ảnh nguồn Thời báo kinh doanh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng cũng cho rằng việc phát triển ngành thép còn nhiều hạn chế cần tập trung giải quyết như chất lượng quy hoạch chưa cao, các dự án còn manh mún, chưa có tính hệ thống, chưa gắn với nhu cầu đa dạng của nền kinh tế. 

“Công tác xây dựng kế hoạch và giám sát thực hiện quy hoạch chưa được triển khai quyết liệt, chưa cân đối được các nguồn lực để thực hiện dẫn đến việc thực hiện theo quy hoạch không hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế” – Phó Thủ tướng cho biết.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu thời gian tới đánh giá lại cung cầu thép ở Việt Nam trên cơ sở đánh giá cung cầu thép thế giới, khu vực. Cần phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối thép phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Dự án thép Cà Ná: Chỉ cần ông Lê Phước Vũ hứa là người dân tin ngay sao?

Nhà báo bất chính vì phản đối “chọn thép, không chọn cá và con người”?

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng  yêu cầu Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra việc tuân thủ các yêu cầu về môi trường ở các nhà máy thép. 

"Xử lý nghiêm, kể cả việc dừng hoạt động hoặc đóng cửa các nhà máy thép không đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính rà soát lại các chính sách thuế về xuất, nhập khẩu để thúc đẩy phát triển ngành thép, sớm nghiên cứu giảm thuế xuất khẩu đối với xỉ luyện thép để tạo điều kiện tiêu thụ phế thải này, giảm tác động đến môi trường, đồng thời tăng thêm nguồn thu ngoại tệ.

Ngoài ra chỉ đạo của Phó thủ tướng cũng nêu rõ, các Bộ, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm quy hoạch ngành, chấp hành các tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường trong cấp phép đầu tư và giám sát hoạt động của các dự án, từng bước loại bỏ các cơ sở sản xuất nhỏ với công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều nguyên liệu, năng lượng và ô nhiễm môi trường.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu khuyến khích các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất gang, phôi thép, thép thành phẩm, sản xuất thiết bị luyện, cán thép đạt tiêu chuẩn quốc tế. Có chính sách ưu đãi đầu tư đối với các dự án sản xuất gang, thép hợp kim, thép chất lượng cao từ quặng sắt với quy mô lớn; hạn chế đầu tư sản xuất các sản phẩm trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Để ngành thép đáp ứng tốt nhu cầu phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước, Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương khẩn trương rà soát Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối thép giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2025 để điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế, báo cáo Thủ tướng.

Thống kê trước đó của Hiệp hội thép Việt Nam cho thấy, năm 2015 tổng lượng tiêu thụ thép xây dựng gần 7 triệu tấn, tăng 24,3% so với năm 2014. Dự kiến lượng thép xây dựng tiêu thụ năm 2016 sẽ tăng khoảng 15% so với năm 2015.

Sau sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây nên, dư luận đang dồn sự chú ý vào siêu dự án thép 10 tỷ USD do Tập đoàn Hoa Sen đầu tư tại Cà Ná - Ninh Thuận. Câu hỏi liệu "siêu dự án thép này có thật cần thiết, có đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường" đang được đặt ra với nhà đầu tư dự án này.

Ngay khi thông tin Dự án tổ hợp sản xuất thép tại Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen được công bố, không ít ý kiến lo ngại của các chuyên gia, dư luận về nguy cơ ô nhiễm môi trường biển tái diễn.

Mai Anh