Dòng vốn mới cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

24/02/2020 10:29 An Nhiên
(GDVN) - Nhờ dòng vốn giải ngân các dự án của doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được cấp vốn kịp thời để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Làn sóng start-up đang diễn ra mạnh mẽ với sự xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp phát triển những sản phẩm mới, tiếp cận phân khúc khách hàng mới bằng những công nghệ mới và ý tưởng mới.

Tuy nhiên, điểm chung của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo này là lịch sử thành lập chưa lâu, đa phần quy mô vừa và nhỏ, nên vẫn gặp bài toán muôn thuở: bài toán Vốn.

Ông Trần Thanh Hải - Giám đốc Khối Ngân hàng Bán buôn, Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á và ông Phan Thanh Hà - Thành viên Hội đồng Thành viên, Giám đốc Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện nghi lễ ký kết Hợp đồng khung cho vay gián tiếp.

Chung sức gỡ khó, mới đây Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á (BAC A BANK) và Quỹ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEDF) thuộc Bộ Kế hoạch đầu tư đã ký Hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa BAC A BANK với SMEDF là một bước tiến mới cho Ngân hàng trong vai trò đồng hành và sát cánh cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa; qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam tiếp cận nguồn vốn ưu đãi hàng đầu thị trường.

Nhấn mạnh đến nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành và doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị, gói tín dụng của SMEDF tập trung nhiều ưu đãi dành cho các doanh nghiệp “yếu thế” về điều kiện vay vốn như thời gian hoạt động còn ít, tài sản đảm bảo hạn chế…

SMEDF sẽ đóng vai trò cung cấp “vốn mối” để thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, đặc biệt góp phần tác động thay đổi “khẩu vị” rủi ro tín dụng: chuyển từ việc đề cao tiêu chí tài sản bảo đảm sang chú trọng đánh giá năng lực nội tại của doanh nghiệp (triển vọng phát triển, kinh nghiệm của chủ doanh nghiệp, tính minh bạch thông tin tài chính…).

Là Quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách trực thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, SMEDF kỳ vọng sự duy trì nguồn cung “vốn giá rẻ” sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần làm tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động.

Không chỉ giải quyết bài toán vốn, SMEDF mong muốn đồng hành với chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp để kiện toàn năng lực hoạt động, quản trị doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý vốn Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất thấp và ổn định trong suốt thời gian vay, với lãi suất ngắn hạn: 4,16%/ năm, lãi suất trung, dài hạn: 6,0%/ năm và thời gian cho vay tối đa là 7 năm (trong đó thời gian ân hạn tối đa 02 năm), nhờ đó doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều hơn và được giảm áp lực về chi phí tài chính trong suốt thời gian triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay tối đa 80% tổng vốn đầu tư thực hiện dự án và tối đa đối với một khách hàng không quá 15% vốn điều lệ thực có của Quỹ.

Nhờ dòng vốn giải ngân (theo hình thức trực tiếp từ SMEDF hoặc gián tiếp thông qua các ngân hàng thương mại như BAC A BANK), các dự án của doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được cấp vốn kịp thời để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Việt Hanh - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á phát biểu.

Tại Lễ ký kết Hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa BAC A BANK với SMEDF, ông Nguyễn Việt Hanh - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á khẳng định:

“BAC A BANK đáp ứng đầy đủ năng lực vận hành để tiếp nhận và triển khai hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

BAC A BANK cam kết thực hiện nghiêm túc để đảm bảo giải ngân khoản vay từ Quỹ chất lượng, hiệu quả, góp phần hoàn thiện sứ mệnh của một ngân hàng phục vụ thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững.

Qua đó, BAC A BANK sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý vốn Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo đúng tinh thần của Dự án.

Là ngân hàng luôn nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn, BAC A BANK được đánh giá hoàn toàn phù hợp với vai trò trung gian tài trợ vốn ưu đãi từ SMEDF nhờ kinh nghiệm lâu năm trong công tác triển khai cho vay lại từ nguồn vốn giá rẻ, các khoản vay chất lượng tín dụng tốt, cùng các dịch vụ trọn gói về tài khoản - bảo lãnh - thanh toán dành cho doanh nghiệp.

An Nhiên