Đột kích kho thịt đông lạnh hàng nghìn tấn quá hạn đến 40 năm ở Trung Quốc

25/06/2015 09:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Zhang Tao, một quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết, các thịt đông lạnh bị thu giữ đã bốc mùi hôi thối khiến họ phải nín thở khi mở cửa kho để kiểm tra.

Tờ China Daily ngày 24/6 đưa tin cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc vừa tiến hành chiến dịch truy quét 14 ổ nhóm buôn lậu lớn các sản phẩm thịt đông lạnh gây hại cho sức khỏe tại 14 tỉnh và khu vực.

Thịt thối được hải quan Trung Quốc thu giữ trong chiến dịch truy quét các nhóm buôn lậu. Ảnh scmp.

Kết quả của chiến dịch này, Hải quan Trung Quốc đã niêm phong hơn 100.000 tấn thịt đông lạnh nhập lậu có giá trị lên tới 3 tỉ nhân dân tệ (483 triệu USD) gồm cánh gà, thịt bò và thịt lợn.

Cục Hải quan tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã bắt giữ 20 thành viên của hai nhóm buôn lậu thịt đông lạnh vào ngày 1/6, tịch thu 800 tấn thịt thối có giá trị 10 triệu nhân dân tệ. Đây là vụ bắt giữ thịt đông lạnh nhập lậu lớn nhất trong lịch sử của tỉnh này.

Zhang Tao, một quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết, các thịt đông lạnh bị thu giữ đã bốc mùi hôi thối khiến họ phải nín thở khi mở cửa kho để kiểm tra.

Yang Bo, Phó Cục trưởng Cục chống buôn lậu của Cục Hải quan Changsha cho biết, phần lớn thịt đông lạnh nhập lậu đã hết hạn sử dụng từ rất lâu, thậm chí một số còn được lưu trữ từ cách đây hơn 40 năm.

Điều đó khiến chúng trở nên rất nguy hiểm đối với sức khỏe của những người sử dụng vì nó có thể chứa các vi khuẩn và virus gây hại.

Các chuyên gia cho biết, người mua rất khó phân biệt giữa thịt đã lưu trữ quá lâu với thịt còn hạn sử dụng khi chúng được cấp đông. Hơn nữa, sự bùng nổ các dịch vụ mua sắm qua mạng internet cũng góp phần thúc đẩy hoạt động buôn lậu thịt đông lạnh.

Tuy nhiên, do lợi nhuận từ hoạt động này rất cao nên nó vẫn tạo ra một chuỗi cung ứng lớn.

Theo các nhà điều tra Trung Quốc, những kẻ buôn lậu thường mua thịt hỏng hoặc hết hạn sử dụng giá rẻ ở nước ngoài và gửi về Hong Kong bằng các container chuyển hàng đông lạnh và chia nhỏ, đóng gói tại đây. Sau đó, chúng được chuyển về cảng Hải Phòng và sang Trung Quốc thông qua cửa khẩu Móng Cái.

Thịt bẩn được bán cho các nhà hàng, siêu thị, trên mạng internet ở Quảng Đông, Tứ Xuyên, Trùng Khánh...

Để tiết kiệm chi phí, những kẻ buôn lậu thường thuê các xe tải bình thường hay vì xe đông lạnh để vận chuyển thịt nên chúng bị rã đông và cấp đông lại nhiều lần trước khi đến được tay người mua. 

Các quy định về an toàn thực phẩm lỏng lẻo là nguyên chính dẫn tới một loạt các vụ bê bối lớn liên quan tới thực phẩm nhiễm độc ở Trung Quốc những năm gần đây. 

Một số hình ảnh trong kho thịt bẩn sau khi cơ quan chức năng đột kích:

Nguyễn Hường