Đột ngột tăng giá, chủ đầu tư Splendora bị tố "bỏ túi" hơn 400 tỷ?

16/10/2012 13:16 Nam Phong
(GDVN) - Ban đại diện khách hàng dự án Splendora cho biết, giai đoạn 1 dự án đã bán được tổng cộng 317 căn biệt thự và khoảng 210 căn nhà liền kề, chỉ tính riêng phần thu thêm do chênh lệch tỷ giá và áp chỉ số CPI, chủ đầu tư đã thu được số tiền lớn khoảng hơn 400 tỷ đồng...

Bà Nguyễn Thị Thái - Trưởng ban đại diện khách hàng (ĐDKH) mua dự án Splendora, chủ đầu tư (CĐT) đã thu chênh của khách hàng 10% giá trị mỗi căn nhà/mỗi hợp đồng mua bán (HĐMB). Hằng trăm khách hàng Splendora Bắc An Khánh cho rằng: Trong bối cảnh thị trường BĐS rất khó khăn hiện nay, giá BĐS đang có chiều hướng giảm xuống mức rất sâu nhưng dự án Splendora của An Khánh JVC lại tăng giá đến 10% là bất hợp lý.

Cụ thể, theo tính toán của ban ĐDKH, với mỗi căn biệt thự liền kề có diện tích 125 m2 (tổng diện tích là 259 m2 xây dựng), CĐT đã thu chênh của khách hàng khoảng 500 triệu đồng. Tương tự, biệt thự 210 m2 chênh khoảng 800 triệu đồng, biệt thự 270 m2 chênh khoảng 1 tỉ đồng; biệt thự 330 m2 chênh khoảng 1,5 tỉ đồng.

Khách hàng của Splendora Bắc An Khánh đã đưa ra các tính toán cho thấy CĐT đã thu bất hợp lý hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng. (Ảnh NP)


Theo khách hàng mua nhà tại Splendora Bắc An Khánh, thời điểm ký hợp đồng góp vốn vào năm 2009, mỗi m2 được CĐT tính giá 2.000 USD (đối với biệt thự), liền kề là 1.100 USD (tỷ giá 17.800 đồng/USD). Khi quy đổi ra là 35,6 triệu đồng/m2 xây dựng biệt thự, biệt thự liền kề tương đương 19,6 triệu đồng/m2 xây dựng.

Khi chuyển sang hợp đồng mua bán, tính theo tỷ giá Ngân hàng Vietcombank thời điểm đầu tháng 1/2011 là 19.500 đồng/USD thì mỗi biệt thự liền kề có diện tích 125 m2, khách hàng sẽ phải trả hơn 5,4 tỉ đồng + 10% thuế VAT = 5,94 tỉ đồng. Tuy nhiên, CĐT đã tính chênh lên thành hơn 6,45 tỉ đồng, tức 500 triệu đồng/căn biệt thự liền kề 125 m2 (tổng diện tích xây dựng 259 m2).

Việc áp tỷ giá mới cộng với việc tính thêm yếu tố biến động giá căn cứ theo chỉ số CPI là nguyên nhân chính khiến giá các căn biệt thự Splendora chênh lên đến tiền tỷ.

Trong đó, theo tính toán của ban ĐDKH, giai đoạn 1 dự án đã bán được tổng cộng 317 căn biệt thự và khoảng 210 căn nhà liền kề, chỉ tính riêng phần thu thêm do chênh lệch tỷ giá và áp chỉ số CPI, chủ đầu tư đã thu được số tiền lớn khoảng hơn 400 tỷ đồng (theo hợp đồng mua bán) và khoảng hơn 200 tỷ đồng nếu tính theo tiền thu về thực tế..

Khách hàng Phạm Xuân Cần cho rằng, việc chủ đầu tư dựa vào sự biến đổi giá để tính vào giá bán là hoàn toàn không có sự đồng ý của khách hàng khi ký hợp đồng góp vốn.

Tại các văn bản mà khách hàng ký với CĐT, không có điểm nào nói tới việc tính thêm yếu tố biến động giá khi bán sản phẩm nhà ở vì thế trả lời của CĐT với khách hàng như vậy là hoàn toàn sai, "họ tính yếu tố đó vào giá bán là hoàn toàn trái luật", anh Cần bức xúc. Do đó, khoản tiền thu thêm do tăng giá bán này của chủ đầu tư Splendora bị khách hàng cho là vô lý, không có cơ sở

Theo nhiều khách hàng Splendora Bắc An Khánh, trong bối cảnh kinh tế thị trường BĐS rất khó khăn hiện nay, các CĐT liên tục hạ giá gốc các dự án tại Hà Nội, giá BĐS đang có chiều hướng giảm xuống mức rất sâu hay giảm giá cho khách hàng đã mua từ trước nhằm hút vốn để đầu tư và để dự án của họ không bị “chết” nhưng An Khánh JVC lại áp mức giá cao ngất như vậy quả thực là bất hợp lý và đi ngược xu hướng của thị trường. 

Trước đó, để phản đối việc tăng giá bán một cách bất hợp lý bạc tỷ cho mỗi sản phẩm mà khách hàng của Splendora Bắc An Khánh, hàng chục khách hàng đã giăng biểu ngữ, băng rôn phản đối tới CĐT. Ngày 10/10 vừa qua, CĐT đã có văn bản trả lời chính thức các khách hàng có đơn kiến nghị. Tuy nhiên, theo hàng trăm khách hàng của Splendora thì việc CĐT trả lời là chưa thỏa đáng và không chính xác.

Khách hàng Splendora cũng cho hay, nếu CĐT không tính lại giá, hoàn lại tiền thu không hợp lý thì khách hàng sẽ đưa sự việc ra tòa án để giải quyết.

Độc giả đóng góp, cung cấp thông tin về dự án Splendora và các dự án khác của chủ đầu tư An Khánh JVC theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Nam Phong