"Đột nhập" cơ sở nhuộm cốm bằng hóa chất lạ ở Mễ Trì

24/09/2014 07:09 Theo VTV
(GDVN) - Để có được màu sắc đẹp đẽ, đặc trưng của cốm, nhiều hộ dân đã phun loại hóa chất lạ...

Sau khi những hình ảnh ghi lại được ở khu vực Mễ Trì Hạ về việc người sản xuất cốm sử dụng một chất lạ hòa tan với nước vẩy vào cốm để giúp cốm lên mầu xanh đẹp và bắt mắt hơn. Thậm chí người dân còn hòa chất bột lạ đầu tư hẳn máy phun và phun lên cốm như phun sơn, ngày 23/9 Đội Quản lý thị trường, phòng kinh tế, trung tâm y tế và cảnh sát môi trường quận Nam Từ Liêm đã tiến hành xác minh tại nhà ông Đỗ Đức Tạng - người đã sử dụng máy phun chất lạ để hòa cùng vào cốm.

Những chai, hộp hóa chất lạ được phóng viên VTV ghi lại tại nhà ông Tạng (ảnh cắt từ Clip)

Tại đây đoàn kiểm tra phát hiện rất nhiều bình, chai và lọ cũ, cáu bẩn được tận dụng để đựng các chất bột lạ với đủ màu xanh, vàng khác nhau. Khi xoa chất bột lạ da tay, dù rửa tay nhiều lần dưới nước sạch cũng như xà phòng cũng không sạch được.

Gia đình ông Tạng khẳng định có sử dụng chất lạ phun vào cốm. Tuy nhiên ông Tạng cho biết một loại bột màu từ lâu không dùng, còn một loại vẫn đang sử dụng nhưng được phép mua từ địa chỉ 29 Minh Khai và có lời khuyên từ địa phương. Ông Tạng cũng cho biết việc sử dụng phẩm màu phun vào trong cốm của gia đình ông là do yêu cầu của khách hàng và “không có độc gì hết”. 

“Chúng tôi đi tập huấn Sở Y tế, phòng Y tế giới thiệu chúng tôi xuống đấy (địa chỉ 29 Minh Khai – PV) để mua chứ không phải chúng tôi tự mày mò”, ông Đỗ Huy Hùng - tổ trưởng tổ dân phố Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì  cho biết.

Trong khi đó theo bà Lê Thúy An, thuộc Khoa Vệ sinh An toàn thực phẩm Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, trung tâm y tế tiến hành thử nghiệm nhanh các mẫu chất lạ. “Kết quả cho thấy phía dưới cả hai ống CT3 đều có màu, tra theo hướng dẫn của Bộ Công an thì lớp dung dịch dưới mà có màu thì đều là trường hợp dương tính với phẩm màu công nghiệp. Loại phẩm màu không được sử dụng trong thực phẩm”, bà Lê Thúy An cho biết.

Để xét nghiệm kỹ hơn những thành phần trong mẫu chất pha trộn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người tiêu dùng, đội cảnh sát môi trường đã tiến hành lấy mẫu để phân tích sâu hơn.

Về phía quản lý thị trường, theo ông Nguyễn Đình Cường - Đội trưởng đội QLTT số 6 thì việc một số hộ dân tại khu vực Mễ Trì Hạ sử dụng phẩm màu là điều bất ngờ với cơ quan quản lý thị trường trên địa bàn.

Theo VTV