Dự án Đảo Kim Cương: Gần 4.000m2 "xây lậu" vẫn chưa bị "trảm"

11/03/2012 12:18 Theo Vietnamnet
Dự án Đảo Kim Cương từng rùm beng dư luận vì thông tin một siêu sao Hollywood đã đặt mua căn hộ. Tuy nhiên 3.528m2 tại đây bị xác định là xây không phép.

Ngày 09/03, ông Trần Trí Dũng, Giám đốc Sở quy hoạch kiến trúc TP.HCM cho biết, chưa hề nhận được thông tin nào về việc dự án Đảo Kim Cương có xin điều chỉnh chỉ tiêu trong giấy phép xây dựng để xây vượt tầng nhằm tăng giá trị kiến trúc. Sai phạm xây dựng của dự án gần 1.900 tỷ đồng này đã khiến dư luận bất bình trong thời gian vừa qua.


“Tiền xây hậu tấu”

Dự án Đảo Kim Cương (quận 2) có tổng vốn đầu tư gần 1900 tỷ đồng, được đưa vào danh sách căn hộ có giá đắt đỏ nhất TP.HCM. Trong số này vốn của chủ đầu tư là 327 tỉ đồng, vốn vay gần 486 tỉ đồng và vốn ứng trước của khách hàng mua căn hộ gần 1.070 tỉ đồng. Từ khi mới khởi động dự án, còn có thông tin cho rằng một siêu sao điện ảnh nổi tiếng thế giới đã đến đặt mua.


Được nhiều chuyên gia đánh giá rất cao về khả năng làm thay đổi tích cực bộ mặt của đô thị quận 2, nhưng vào ngày 21/02 vừa qua, dự án này bị đoàn Thanh tra xây dựng TP.HCM yêu cầu ngừng thi công do sai phạm hàng loạt.


Theo đó, dù Sở Xây dựng TP HCM cấp phép xây dựng trên khu đất gần 8 ha, gồm sáu block chung cư quy mô 16-25 tầng nhưng chủ đầu tư đã cố tình xây vượt từ 1 đến 2 tầng. Cụ thể, block 16 tầng xây thành 17 tầng, block 18 tầng xây thành 19 tầng, block 19 tầng xây lên 21 tầng, block 20 tầng xây thành 21 tầng, block 24 tầng xây lên 25 và block 25 tầng thì chủ đầu tư xây lên 26 tầng.


>>Hình ảnh dự án đảo Kim Cương với những căn hộ triệu đô


Việc sai phạm cả ở 6 block chung cư cho thấy chủ đầu tư là một doanh nghiệp phát triển bất động sản thiếu chuyên nghiệp, không xác định thượng tôn pháp luật ngay từ đầu

Tuy nhiên, điều đáng nói là, sau khi bị đoàn Thanh tra yêu cầu ngừng thi công, chủ đầu tư vẫn tiếp tục “phớt lờ” cơ quan chức năng và tiếp tục thi công. Cho đến ngày 29/02, khi UBND quận 2 ra quyết định đình chỉ thi công do vi phạm trật tự xây dựng thì dự án này mới chính thức dừng hẳn.


Ông Nguyễn Kim Sơn, đại diện chủ đầu tư cho rằng: “Chúng tôi luôn tôn trọng pháp luật. Do thiếu sót của đơn vị tư vấn thiết kế và chủ đầu tư chủ quan nên dẫn đến vi phạm này. Tuy nhiên chúng tôi xây thêm tầng vì mục đích muốn tăng giá trị kiến trúc cho công trình và thành phố chứ không vì mục đích kinh doanh” (?)


Bao giờ “cắt ngọn”?

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng các công trình xây dựng vượt tầng trên địa bàn TP.HCM. Trước đó, Thanh tra xây dựng quận 1 từng “cắt ngọn” 6 công trình vượt tầng vi phạm trên các tuyến đường Thái Văn Lung, Lê Thánh Tôn, Phạm Ngũ Lão. Thanh tra xây dựng quận 7 cũng “cắt ngọn” hàng loạt hộ dân vi phạm giấy phép xây dựng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng.


Theo thông lệ, đối với các công trình xây dựng muốn điều chỉnh khác giấy phép ban đầu phải làm hồ sơ bổ sung gửi Sở xây dựng xem xét. Cơ quan này sẽ cùng Sở quy hoạch kiến trúc và địa phương bàn bạc xem xét, báo cáo UBND TP.HCM để quyết định. Tuy nhiên, ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở quy hoạch kiến trúc TP.HCM cho biết: “Chưa hề nhận được thông tin nào về việc dự án Đảo Kim Cương có xin điều chỉnh chỉ tiêu trong giấy phép xây dựng để xây vượt tầng vì giá trị kiến trúc”.


Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó chủ tịch UBND quận 2, phụ trách mảng xây dựng nói: “Hiện vụ việc sai phạm tại Đảo Kim Cương đã được chuyển lên cấp thành phố xem xét vì vược quá thẩm quyền của quận”. Với tổng diện tích xây không phép lên đến 3.528m2, hiện đã có thông tin Sở Xây dựng đề nghị UBND TP.HCM phạt 35 triệu đồng, buộc tháo dỡ toàn bộ diện tích sai thiết kế.


Một lãnh đạo khác của Sở quy hoạch kiến trúc cho biết: “Việc sai phạm cả ở 6 block chung cư cho thấy chủ đầu tư là một doanh nghiệp phát triển bất động sản thiếu chuyên nghiệp, không xác định thượng tôn pháp luật ngay từ đầu, cụ thể là việc tuân thủ giấy phép xây dựng. Việc chủ đầu tư nói vượt tầng vì muốn tăng giá trị kiến trúc cho dự án và thành phố là không thể chấp nhận được do cơ quan chức năng chưa thông qua. Đây rõ ràng là mục đích thương mại, tăng số căn hộ để tăng hiệu quả đầu tư. Chính vì vậy cần nghiêm khắc xử lý để làm gương cho việc tuân thủ thi công những công trình khác”.


Theo ghi nhận của VietNamNet, cho đến thời điểm hiện tại, phần diện tích xây dựng trái phép của 6 block chung cư tại Đảo Kim Cương vẫn đang “ngang nhiên” tồn tại.


>>Hình ảnh dự án đảo Kim Cương với những căn hộ triệu đôCó thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày
Theo Vietnamnet