Đua nhau "biến" áo ngực TQ thành "made in VN" chỉ với... 100 đồng

04/11/2012 17:53 Theo SGTT
Lo ngại áo ngực không bán được do xuất hiện nhiều áo ngực Trung Quốc có chứa chất lạ và hạt lạ gây ngứa ở nhiều địa phương, các tiểu thương tại TP.HCM đã tìm cách “hô biến” những loại áo ngực “made in China” thành áo nội chỉ bằng một cái mác "made in Vietnam" giá... 100 đồng.

Biến “made in China” thành “made in Việt Nam”

Theo ghi nhận của PV, sau khi “sự cố” áo ngực Trung Quốc, nhiều người tiêu dùng rất hoang mang, quyết định bỏ hết các loại áo ngực cũ đã mua trước đó và chuyển sang mua hàng Việt Nam.

Chính từ sự quay lưng của người tiêu dùng, áo ngực Trung Quốc tại các chợ ế ẩm trong nhiều ngày nay.


Để cứu vãn sức mua, các tiểu thương đã tìm cách biến áo ngực Trung Quốc thành áo ngực Việt Nam bằng những chiêu rất đơn giản. Chỉ cần cắt nhãn mác cũ đi và thay vào đó nhãn hàng Việt Nam.

Một tiểu thương ngán ngẩm cho biết: “Trước đây, do hàng Việt Nam mẫu mã xấu, không bán được nên chúng tôi không lấy về, mà chỉ có bán hàng Trung Quốc. Riêng mặt hàng Việt Nam chất lượng cao thì giá đắt quá nên khó vào chợ được. Bây giờ, người tiêu dùng lại đổi ý thì số hàng này chúng tôi biết bán cho ai nên phải tìm chiêu để tiêu thụ”.

Vì vậy mà tại các chợ nhỏ và các tuyến đường gần chợ vốn từ trước đến nay chủ yếu là bán áo ngực Trung Quốc nay lại xuất hiện nhan nhản hàng “made in Việt Nam”.

Chẳng hạn tại đường Lê Minh Xuân, gần chợ Tân Bình, nhiều cửa hàng bán áo ngực Việt Nam với giá khoảng 85.000 đồng/cái. Tuy nhiên, khi xem xét kĩ thì trên áo không thấy địa chỉ và tên đơn vị sản xuất và độc chỉ có chữ “made in Việt Nam”.

Một chủ tiệm bán hàng phụ kiện may mặc tại chợ Tân Bình cho hay, “các tiểu thương vẫn thường hay đặt hàng tại đây. Giá bán lẻ mỗi nhãn mác này chỉ có 100 đồng/cái. Nếu muốn đặt in số lượng lớn phải trên 1.000 cái thì giá sẽ rẻ hơn chút đỉnh. Tiểu thương muốn có loại nhãn mác kiểu này, chúng tôi có thể làm được y chang”.

Tiếp tục rà soát, kiểm tra các điểm kinh doanh

Trong khi đó, tại các chợ lớn như An Đông, Q.5, chợ Tân Định, Q.3… vẫn bày bán các sản phẩm áo ngực Trung Quốc. Để trấn an khách hàng, các tiểu thương phải luôn miệng giải thích: các sản phẩm này không gây ngứa, các hạt trong áo chỉ để massage thôi. Không tin, hãy sờ thử bằng tay là biết liền thôi mà.

Người tiêu dùng không còn tin "made in China"


Tại chợ Bến Thành, Q.1, sản phẩm áo ngực trưng bày chủ yếu là hàng có xuất xứ nước khác, chỉ có một số quầy trưng bán hàng Trung Quốc nhưng số lượng rất ít.

Chủ sạp M. cho hay: “Ở đây chỉ bán hàng cao cấp vì người nước ngoài tới mua rất nhiều, giá mỗi sản phẩm từ 90.000 – 200.000 đồng/chiếc”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Công Khanh, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, khi xuất hiện thông tin áo ngực Trung Quốc có chứa chất lạ gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, cơ quan chức năng đã ra quân đi kiểm tra tại các chợ và cửa hàng trên địa bàn thành phố. Song, trong quá trình kiểm tra, các điểm này đã nhanh chóng tẩu tán hàng nên chỉ thu giữ được khoảng 11.000 áo ngực Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ, chủ yếu tại chợ Bình Tây, chợ An Đông và đường Tân Thọ, Q.Tân Bình.

“Song, khi kiểm tra trong tất cả các áo ngực này, chúng tôi không thấy hạt lạ gây độc hại. Tuy nhiên, các đội sẽ vấn tiếp tục kiểm tra, rà soát các điểm chuyên kinh doanh mặt hàng này trong thời gian tới”, ông Khanh khẳng định.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo SGTT