EVN chính thức "buông" bất động sản

07/07/2014 14:14 Phạm Liễu
(GDVN) - EVN đã thoái toàn bộ vốn theo đúng phê duyệt của Bộ Công Thương với hình thức đấu giá công khai với giá trị cổ phiếu bằng hoặc cao hơn mệnh giá.

Theo báo cáo về tình hình hoạt động đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), 6 tháng đầu năm 2014, EVN đã cơ bản hoàn thành công tác thoái vốn ở các doanh nghiệp bất động sản và giảm vốn ở các tổ chức tài chính.

Cụ thể, tại Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn) và Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực miền Trung (Land miền Trung), EVN đã thoái toàn bộ vốn theo đúng phê duyệt của Bộ Công Thương với hình thức đấu giá công khai với giá trị cổ phiếu bằng hoặc cao hơn mệnh giá.

EVN hoàn thành việc chuyển nhượng 1 triệu cổ phần của EVN tại Công ty CP Bảo hiểm Toàn cầu cho Công ty International ERGO, giảm tỷ lệ sở hữu của EVN từ 22,5% xuống còn 20% vốn điều lệ của Công ty cổ phần.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, EVN hoàn thành việc chuyển nhượng 25,2 triệu cổ phần của EVN tại Ngân hàng TMCP An Bình cho CTCP Xuất nhập khẩu Hà Nội (Geleximco), giảm tỷ lệ sở hữu của EVN từ 21,27% xuống còn 16,02% vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP An Bình. Hiện tại, EVN chỉ còn lại vốn là phần lợi nhuận được chia bằng cổ phiếu, tiền mặt tại Ngân hàng TMCP An Bình và sẽ tiếp tục thực hiện thoái vốn khi Chính phủ có Nghị quyết về vấn đề này.

Ngoài ra, EVN cũng hoàn thành việc thoái toàn bộ vốn tại CTCP Đầu tư xây dựng Điện lực Việt Nam với số lượng chuyển nhượng là 500.000 cổ phần, đảm bảo công khai minh bạch, thu hồi vốn và có hiệu quả ở mức cao nhất có thể tại thời điểm chuyển nhượng. Đến nay các thủ tục thanh toán tiền chuyển nhượng cổ phần cho EVN đã hoàn thành.

Theo đó, EVN đang thực hiện các thủ tục thoái toàn bộ vốn tại Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình theo phương án đấu giá công khai toàn bộ 11,4 triệu cổ phần theo phê duyệt của Bộ Công Thương.

Tại Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFinance), EVN đã có công văn báo cáo và nhận được sự chấp thuận của Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội về phê duyệt phương án giảm vốn của EVN tại EVNFinance (từ 40% vốn điều lệ xuống còn 15% vốn điều lệ).

Theo Đề án tái cơ cấu EVN giai đoạn 2012 - 2015, EVN sẽ phải thực hiện thoái vốn và giảm vốn tại 7 Công ty cổ phần đến hết năm 2015. Đến nay Tập đoàn đã hoàn thành cơ bản công tác thoái vốn ở các doanh nghiệp bất động sản, giảm vốn ở các tổ chức tài chính. 

Phạm Liễu