EVNNPT nỗ lực hoàn thành vượt mức nhiệm vụ năm 2020

08/06/2020 16:59 Tùng Dương
GDVN- Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT kiểm tra công trường và chỉ đạo SPMB về việc thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2020.

Trong những năm qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích.

Năm 2020, EVNNPT quyết tâm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 về sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính.

Nhờ sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức của tập thể cán bộ, công nhân viên, sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành, các đối tác.

Sự ủng hộ của các địa phương và nhất là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN), EVNNPT đã đạt được nhiều thành tích tốt, qua đó ngày càng khẳng định vị thế và vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Hiện nay, hệ thống truyền tải điện quốc gia đã trở thành một hệ thống truyền tải điện có quy mô lớn so với các nước trong khu vực ASEAN và châu Á.

Hệ thống ngày càng đồng bộ, hiện đại với nhiều thiết bị, công nghệ tiên tiến trên thế giới; giữ vững vai trò "xương sống" trong hệ thống điện toàn quốc.

Hệ thống truyền tải điện 500 kV đã có ba mạch đường dây 500 kV liên kết giữa miền trung và miền nam, hai mạch đường dây 500 kV liên kết miền bắc với miền trung và mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) đang được khẩn trương xây dựng để có ba mạch đường dây 500 kV từ bắc vào nam, tạo liên kết vững chắc hệ thống điện cả ba miền của đất nước.

Đã có các mạch vòng 500 kV ở cả miền bắc và miền nam nhằm tăng cường độ ổn định, tin cậy cung cấp điện; đã kết nối lưới điện 500 kV của khu vực miền Ðông Nam Bộ với miền Tây Nam Bộ.

Hệ thống truyền tải điện 220 kV bảo đảm vai trò "xương sống" trong hệ thống điện của các khu vực, tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước.

Đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công vị trí đấu nối số 2A Dự án TBA 220 kV Bến Lức.

Ngày 03/6/2020, ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên đã dẫn đầu Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đi kiểm tra công trường và chỉ đạo thực hiện các dự án như Trạm biến áp 220 kV Bến Lức, Trạm biến áp 500 kV Đức Hòa, đấu nối đường dây 500 kV Mỹ Tho - Đức Hòa.

Tham dự đoàn công tác có ông Nguyễn Ngọc Tân - Thành viên Hội đồng thành viên, ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng Giám đốc.

Ngoài ra còn có lãnh đạo, đại diện các Ban: Kế hoạch, Quản lý xây dựng, Quản lý đầu tư, Quản lý Đấu thầu, Truyền thông, Tổng hợp.

Đoàn công tác đã ra tận hiện trường kiểm tra tình hình khó khăn, vướng mắc trong công tác bố trí giải phóng mặt bằng trạm biến áp 220 kV Bến Lức, cũng như tình hình thi công xây dựng vị trí đấu nối số 2A thuộc Dự án trạm biến áp 220 kV Bến Lức (tại xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Cũng trong đợt kiểm tra này, đoàn đã thị sát những công việc cụ thể như vị trí 75 đường dây 500 kV Mỹ Tho - Đức Hòa (tại xã Long Thuận, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An).

Vị trí 85 đường dây 500 kV Mỹ Tho - Đức Hòa (tại xã Thanh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Tình hình thi công trạm biến áp 500 kV Đức Hòa (tại xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Vị trí 22 đoạn đấu nối số 1 (tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) và vị trí 23 đoạn đấu nối số 2 (tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) thuộc Dự án trạm biến áp 500 kV Đức Hòa.

Đây là các dự án có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố khu vực miền Tây Nam bộ, tỉnh Long An nói riêng và nâng cao độ tin cậy của hệ thống truyền tải điện khu vực.

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2020 của SPMB.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại công trường, ngày 04/6/2020, tại trụ sở Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB), ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2020 của SPMB.

Ông Trương Hữu Thành - Giám đốc SPMB đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện công tác đầu tư xây dựng năm 2020 của đơn vị.

Theo ông Thành: “Trong 5 tháng đầu năm, SPMB đã khởi công 5 dự án. Đến hết năm 2020, SPMB dự kiến khởi công 18 dự án (kế hoạch giao 13 dự án).

Hết tháng 5/2020, SPMB đã rất nỗ lực, hoàn thành đóng điện được 4 dự án, đặc biệt đã hoàn thành trước tiến độ Công trình Nâng công suất trạm biến áp 500 kV Vĩnh Tân, là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ EVNNPT lần thứ III.

Cả năm 2020, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) sẽ phấn đấu đóng điện 20 dự án (kế hoạch được giao là 18 dự án).

Ngoài ra SPMB cũng sẽ phấn đấu hoàn thành kế hoạch phê duyệt quyết toán 8/8 dự án theo kế hoạch giao.

Tính đến hết tháng 5/2020, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) đã thực hiện giá trị khối lượng đầu tư thuần là 1.064 tỷ đồng; giá trị giải ngân là 597 tỷ đồng.

Dự kiến kết quả thực hiện cả năm về giá trị khối lượng đầu tư xây dựng của SPMB là 4.989 tỷ đồng, đạt 120,8% kế hoạch giao; giá trị giải ngân đạt 100% kế hoạch”.

Ông Trương Hữu Thành - Giám đốc SPMB báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2020

Sau khi nghe lãnh đạo, các phòng chức năng của Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) báo cáo và ý kiến của các thành viên tham dự cuộc họp, ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT đã chỉ đạo:

“Trong thời gian gần đây, SPMB có nhiều chuyển biến tích cực; các dự án được đẩy nhanh tiến độ; đã hoàn thành trước tiến độ Công trình Nâng công suất trạm biến áp 500 kV Vĩnh Tân, là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ EVNNPT lần thứ III”.

Ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT đã ghi nhận và biểu dương thành tích này của Ban.

Đồng thời giao nhiệm vụ cho Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Ban cùng tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Giám đốc tạo ra sự đoàn kết, thống nhất, môi trường làm việc mới, khí thế mới cho tập thể cán bộ công nhân viên trong Ban.

Phát huy những ưu điểm, khắc phục các tồn tại trước đây, phấn đấu đưa SPMB trở thành một trong những đơn vị hàng đầu của Tổng công ty.

Đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Ban.

Quan tâm hơn, dành thời gian và nguồn lực phù hợp cho công tác quản lý, quản trị, các công việc về chiến lược phát triển, văn hóa doanh nghiệp, hoàn thiện các quy trình, quy định quản lý nội bộ.

Rà soát, thực hiện các giải pháp để rút ngắn tối đa thời gian giải quyết công việc ở tất cả các lĩnh vực hoạt động, các khâu công việc trong Ban. Thường xuyên quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, môi trường làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên.

EVNNPT kiên trì mục tiêu trở thành tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Á
EVNNPT kiên trì mục tiêu trở thành tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Á

Yêu cầu SPMB thực hiện quyết liệt các giải pháp để hoàn thành và hoàn thành vượt mức, toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2020, đảm bảo hoàn thành giá trị khối lượng đầu tư xây dựng năm 2020 là 4.989 tỷ đồng, đạt 120,8% kế hoạch.

Thực hiện giá trị giải ngân đạt trên 100% kế hoạch, đảm bảo khởi công 18 dự án, hoàn thành đóng điện 20 dự án, hoàn thành quyết toán các dự án đầu tư xây dựng theo đúng quy định.

Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) phải có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác tư vấn khảo sát, thiết kế, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt báo cáo kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật, thủ tục lựa chọn nhà thầu.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để đẩy nhanh, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác thỏa thuận tuyến đường dây, vị trí trạm biến áp và bố trí giải phóng mặt bằng.

Thực hiện nghiêm các quy định theo hợp đồng kinh tế và xử lý nghiêm các trường hợp nhà thầu vi phạm chất lượng, tiến độ dự án và đảm bảo thu xếp đủ vốn cho các dự án đầu tư xây dựng.

Đối với việc thanh toán cho các nhà thầu, phải thực hiện giải ngân kịp thời, đầy đủ đối với tất cả các khối lượng đầu tư xây dựng hoàn thành, có đủ điều kiện thanh toán.

Thay mặt Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam, ông Trương Hữu Thành đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT và hứa sẽ tổ chức triển khai có hiệu quả ngay trong thời gian tới.

Tùng Dương