Facebook thu lợi rất lớn tại Việt Nam, nhưng lại trốn thuế

15/01/2019 06:19 Vũ Phương
(GDVN) - Facebook hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ luật pháp và có nghĩa vụ nộp thuế khi thu các loại tiền dịch vụ.

Theo thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), mạng xã hội Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam trên 3 lĩnh vực: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam.

Về trách nhiệm thuế với Việt Nam của mạng xã hội Facebook, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục thuế (Bộ Tài chính) chỉ rõ mạng xã hội Facebook đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam, nhưng lại trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế.

Doanh nghiệp Việt điêu đứng vì Facebook

Ông Phụng chỉ rõ: “Chi tiền quảng cáo cho Facebook, chúng ta mất đi 2 nguồn lực. 

Thứ nhất đó là tiền thuế của cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội. Theo quy định, cá nhân kinh doanh phải khai báo và nộp thuế cho nhà nước, nhưng họ thông qua Facebook bán hàng, né được doanh thu.

Nhà nước chỉ thu được thuế những cá nhân bán hàng qua mạng xã hội từ 100 triệu đồng/năm trở lên. 

Hơn nữa, việc thu thuế người kinh doanh qua mạng Facebook cũng rất khó khăn. Bởi ngành thuế sẽ không thể vào Facebook của từng mà thu thuế được vì thiếu bằng chứng, thông tin.

Thứ hai, cá nhân, tổ chức trả tiền quảng cáo cho Facebook thông qua thẻ tín dụng, cơ quan thuế cũng không nắm được.

Như vậy, ngân sách nhà nước mất đi 2 khoản thuế, thuế từ cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội và khoản thuế thứ hai là Facebook nhận tiền của cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội tại Việt Nam nhưng không bị thuế nhà thầu”.

Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục thuế cho rằng, Facebook phải có nghĩa vụ đóng thuế tại Việt Nam. Ảnh: I.T./danviet. 

Ông Nguyễn Văn Phụng nhấn mạnh: “Cá nhân trả tiền cho Facebook, điều đó có nghĩa đất nước chúng ta mất đi một nguồn lực, tức là chi trả cho nước ngoài và người dân sẽ không được hưởng.

Facebook phải có cơ quan đại diện tại Việt Nam. Quản lý anh như thế nào, thông tin cho anh biết luật pháp Việt Nam thế nào được làm gì và không được làm gì, và những nạn nhân của mạng xã hội thông qua Facebook để phản ánh, khiếu nại.

Việt Nam là đất nước có chủ quyền, Facebook phải đăng ký với Việt Nam. Anh vào nước tôi, anh thò tay nhận tiền từ nước tôi thì phải có nghĩa vụ khai báo”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Phụng, nếu như Facebook khai đủ, ngành thuế sẽ thu đủ thuế giá trị gia tăng nếu quảng cáo là 10%, còn thuế thu nhập doanh nghiệp 20%/thực lãi.

Giả định, Facebook thu 100 triệu đô la Mỹ thì phải nộp 10% thuế giá trị gia tăng. Nếu họ lãi 10% thì chúng ta có thêm khoảng 2 triệu đô la Mỹ.  

Rất nhiều thông tin bịa đặt trên Facebook gây ảnh hưởng xấu tới xã hội Việt Nam

Trước đó, theo thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông), mạng xã hội Facebook đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam trên 3 lĩnh vực: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam.

Theo thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Facebook hiện đang đứng số 1 về doanh thu trực tuyến tại Việt Nam với doanh số ước tính khoảng 150 triệu đô la Mỹ (tương đương trên 3.000 tỷ đồng). Google đứng ở vị trí thứ 2 khoảng 2.200 tỷ đồng (tương đương 100 triệu đô la Mỹ).

Con số trên cho thấy Việt Nam là một thị trường mang lại doanh thu khổng lồ cho những ông trùm trong giới công nghệ như Facebook.

Được biết, tính đến giữa năm 2018, Việt Nam có số người sử dụng internet là khoảng 55 triệu người dùng, trong đó có 53 triệu tài khoản Facebook được tạo lập tại Việt Nam. Xếp thứ hai Đông Nam Á và đứng thứ 7 toàn thế giới về số người dùng Facebook.

Mạng xã hội nổi bật với khả năng chia sẻ thông tin, kết nối nhanh chóng, đồng thời giúp người dùng truy cập một số lượng thông tin, dữ liệu khổng lồ. Tuy nhiên, mạng xã hội Facebook đang gây ra những hệ lụy khôn lường.

Mạng xã hội Facebook tiếp tay cho nhiều quảng cáo bán hàng như tiền giả, súng... vi phạm pháp luật Việt Nam nghiêm trọng, nhưng Facebook trì hoãn gỡ bỏ. Ảnh: Vũ Phương. 

Tại Việt Nam, nhiều năm trở lại đây, trên mạng xã hội xuất hiện việc "ném đá", nói xấu, bôi nhọ, cá nhân, tổ chức, cơ quan chức năng… là vấn đề nhức nhối.

Ngoài ra, trên mạng xã hội có hàng triệu video, clip bị cắt cúp, dàn dựng nhằm thông tin xuyên tạc, phản cảm, sai sự thật...

Đáng nói, Facebook cho phép quảng cáo nhiều mặt hàng bị cấm theo theo quy định pháp luật Việt Nam như cờ bạc online, mại dâm, buôn bán vũ khí, chất gây nghiện...

Đặc biệt, những nội dung sai sự thật, xuyên tạc, bóp méo sự thật được tung lên mạng xã hội Facebook và lan truyền vào những dịp, sự kiện trọng đại của đất nước. Nhiều tổ chức phản động... đã lợi dụng mạng xã hội Facebook để bôi nhọ, nói xấu với mục đích chính trị.

Ngoài những vi phạm trên, Facebook còn cho phép "Quảng cáo chính trị", một thuật ngữ mới xuất phát từ chính mạng xã hội này với lượng người dùng khổng lồ.

Facebook vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam trong thời gian dài

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Quảng cáo chính trị là một mối nguy hại rất lớn. Vào các dịp quan trọng của đất nước như đại hội Đảng, Hội nghị Trung ương,... xuất hiện rất nhiều loại quảng cáo chính trị với nội dung xuyên tạc, định hướng dư luận.

Khi các cơ quan quản lý đã liên tục gửi công văn, email nhiều lần yêu cầu Facebook gỡ bỏ những nội dung xuyên tạc, sai lệch, tiếp tay cho sai phạm. Thế nhưng, Facebook lại trì hoãn, thậm chí không gỡ bỏ với lý do nội dung không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nhận định, Facebook hoàn toàn có khả năng ngăn chặn được những nội dung vi phạm, sai sự thật ngay từ đầu thông qua các từ khóa xuất hiện. Đây là điều hoàn toàn nằm trong khả năng của họ, nhưng họ không làm vì muốn kiếm khoản lợi nhuận khổng lồ từ các hoạt động này.

Có thể nói Facebook đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam, thu lợi bất chính từ việc cho phép game cờ bạc quảng cáo tràn lan, thu lợi từ quảng cáo chính trị.

Không những vậy, mặc dù doanh thu từ quảng cáo ước tính của Facebook đạt nhiều triệu đô la Mỹ, cùng với Google chiếm thị phần quảng cáo rất lớn tại Việt Nam trong năm 2018, song ông trùm ngành công nghệ này vẫn trốn nghĩa vụ đóng thuế tại Việt Nam.

Facebook cũng không tuân thủ các quy định khi đặt các máy chủ tại Việt Nam bằng các hợp đồng ký với các ISP không có điều khoản cam kết tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam.

Để chấn chỉnh, cơ quan quản lý dự kiến sẽ có nhiều hướng xử lý đối với những vi phạm của Facebook tại Việt Nam, trong đó bao gồm tiếp tục tập hợp các bằng chứng vi phạm, đấu tranh yêu cầu Facebook tuân thủ pháp luật, đồng thời yêu cầu bổ sung các cam kết tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam trong Thỏa thuận giữa các Nhà cung cấp dịch vụ và Facebook.

Vũ Phương