FLC Twin Towers khiến 37 nhà dân bị hư hại

09/01/2019 06:19 Vũ Phương
(GDVN) - Theo văn bản của Sở Xây dựng, có 37/58 trường hợp bị ảnh hưởng do việc thi công dự án gây nên với các biểu hiện như nứt nền sân, nứt tường; nứt trần...

Ngày 8/1, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được văn bản số 09 của Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội, thông tin kết quả kiểm tra dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thi công gây lún nứt các công trình tại quận Cầu Giấy.

Trước đó, ngày 9/11/2018 Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chúng ký văn bản số 5511/UBND-TKBT chỉ đạo kiểm tra về việc dự án thi công gây lún nứt các công trình liền kề tại quận Cầu Giấy như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh.

Văn bản số 5511/UBND-TKBT, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy: Kiểm tra, đánh giá thực trạng hư hỏng của các nhà dân do việc xây dựng công trình trên; Xử lý nghiêm vi phạm (nếu có); Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục hậu quả, đảm bảo quyền lợi các bên.

Văn bản Sở Xây dựng gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc dự án FLC Twin Towers gây lún, nứt, hư hỏng nhiều nhà dân liền kề. Ảnh chụp văn bản. 

Thông tin đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, văn bản của Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội cho biết, ngày 26/11/2018, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng do thanh tra sở chủ trì, phối hợp cùng Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy, Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC là chủ đầu tư dự án và các đơn vị liên quan để kiểm tra làm rõ các nội dung báo chí phản ánh.

Kết quả thực hiện đã được Sở Xây dựng báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố tại văn bản số 11340/SXD-TTr ngày 30/11/2018.

Cụ thể, kết quả làm việc, kiểm tra hiện trạng công trình do Sở Xây dựng báo cáo lên Ủy ban nhân dân Thành phố, công trình đã xây xong phần thô, đang trong quá trình hoàn thiện.

Chủ đầu tư đang phá dỡ phần tường rào cũ (nằm sát với một số hộ dân liền kề) để xây dựng tường rào mới (đã thi công khoảng 80% khối lượng). Phần còn lại đang tạm dừng thi công để giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp, đền bù.

Dân tố công trình FLC làm hỏng nhà, sau 2 tháng vẫn chưa xử lý

Công ty đã khảo sát hiện trạng của 58 công trình lân cận (có xác nhận của Chủ hộ, Tổ dân phố, Ủy ban nhân dân phường, Chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đơn vị giám định độc lập).

Kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra cho thấy, trong 37/58 trường hợp được xác định công trình bị ảnh hưởng do việc thi công dự án gây nên (với các biểu hiện như nứt nền sân, sân; nứt tường; nứt trần; nứt bản thang; trần ốp bị văng; gây ẩm mốc tường…).

Theo định giá của đơn vị giám định độc lập, mức tiền đền bù cho các hộ dân có công  trình bị ảnh hưởng dao động từ 1.371.000 đồng đến 285.973.000 đồng.

Trong văn bản của Sở Xây dựng báo cáo của Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng, chưa có công trình nào có nguy cơ sụp đổ, nghiêng hoặc không sử dụng được. Hiện tại, các hộ dân vẫn ăn ở, sinh hoạt tại công trình, không phải di dời đi nơi khác.

Quá trình xử lý, thỏa thuận của chủ đầu tư đối với việc thi công xây dựng công trình ảnh hưởng đến các công trình lân cận. Đối với 37 công trình bị ảnh hưởng do việc thi công dự án nêu trên, chủ đầu tư đã lập hồ sơ giám định, lên dự toán đền bù; 11/37 trường hợp đã ký biên bản thống nhất giá trị đền bù.

Các trường hợp còn lại, do các hộ dân chưa thống nhất đồng ý với mức giá đền bù; chủ đầu tư đang tiếp tục lấy ý kiến và thỏa thuận với người dân.

Nhà của nhiều hộ dân liền kề dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy bị hư hỏng, lún, nứt, trần thấm nước. Ảnh: Vũ Phương. 

Chưa đền bù mức thỏa đáng

Chủ đầu tư đã tổ chức thỏa thuận đền bù với các hộ dân có công trình bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, quá trình thỏa thuận còn gặp vướng mắc với một số lý do như: Gia đình hộ dân chưa thống nhất được giá trị yêu cầu đền bù; không đồng ý biện pháp sửa chữa mà chủ đầu tư đưa ra.

Một số hộ gia đình đưa mức giá đền bù chênh lệch quá lớn so với giá trị đơn vị giám định độc lập tính toán (như hộ bà Nguyễn Thị Thế yêu cầu được đền bù 80 triệu đồng trong khi đơn vị giám định tính toán là 3.064.000 đồng; hộ bà Nguyễn Thị Nga yêu cầu được đền bù 400 triệu đồng  trong khi đơn vị giám định tính toán là 285.937.000 đồng; hộ ông Trương Đình Cánh yêu cầu được đền bù 100 triệu đồng  trong khi đơn vị giám định tính toán là 18.045.000 đồng…).

Trước đó, vào ngày 23/10, nhiều hộ dân là các phụ huynh học sinh sống liền kề dự án FLC Twin Towers (265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) đã đến Tòa soạn gửi đơn kêu cứu đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về quá trình thi công dự án này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vật chất, sức khỏe, tinh thần.

Thi công dự án FLC Twin Towers khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng cả vật chất và tinh thần, nhưng nhiều hộ chưa được đền bù thỏa đáng. Ảnh: Vũ Phương. 

Đáng chú ý, ngày 23/10, nhiều hộ dân trú tại ngõ 29 ngách 27 phố Dịch Vọng (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) phản ánh, đơn vị thi công dự án FLC Twin Towers của Tập đoàn FLC tự ý đập tường, xâm phạm vào nhà của nhiều người dân. Hậu quả khiến phần móng, tường của họ bị hư hỏng.

Nhiều hộ dân liền kề dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy cũng bức xúc phản ánh từ khi dự án thi công đến nay kéo nhiều năm liền không chỉ khiến nhà của họ bị hư hỏng mà còn bị “tra tấn” về tinh thần.

Thậm chí, có hộ gia đình phải di dời đi chỗ khác vì không chịu được tiếng ồn và nguy hiểm từ vật liệu xây dựng rơi và bay sang khi dự án này thi công. 

Vũ Phương