FrieslandCampina phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại Hà Nam

25/06/2015 11:08 Cao Nguyên
(GDVN) - Vùng chăn nuôi bò sữa này được xây dựng trên diện tích đất 66 hecta và được quy hoạch như là hạt nhân của khu chăn nuôi bò sữa tập trung tỉnh Hà Nam.

Sau gần một năm khởi công xây dựng, Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam do Công ty FrieslandCampina Việt Nam đầu tư đã chính thức khánh thành.

Vùng chăn nuôi bò sữa được xây dựng trên diện tích đất 66 hecta và được quy hoạch như là hạt nhân của khu chăn nuôi bò sữa tập trung tỉnh Hà Nam.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty FrieslandCampina Việt Nam cho biết, mục tiêu của dự án là nhằm hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo qui mô trang trại gia đình, từ đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

Theo kế hoạch đến tháng 12/2017, trên lô đất 66 hecta này sẽ có thêm 8 trại chăn nuôi được hoàn thành với qui mô tổng đàn là từ 50 đến 80 con bò sữa mỗi trại, trong đó mỗi trại có ít nhất là 30 con bò cho sữa.

Dự kiến đến tháng 12/2018 sẽ hoàn tất vùng chăn nuôi bò sữa tập trung tại tỉnh Hà Nam với khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động. 

Trang trại mẫu chăn nuôi bò sữa của FrieslandCampina tại xã Mộc Bắc, Duy Tiên, Hà Nam.

Với vai trò là đối tác chính của dự án, FrieslandCampina sẽ trực tiếp quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại tỉnh Hà Nam với 2 trang trại mẫu tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên.

Qua đó, FrieslandCampina sẽ xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho nông dân từ cơ bản đến nâng cao; Xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn thô xanh; Đào tạo và giới thiệu kỹ thuật viên cung cấp dịch vụ gieo tinh nhân tạo, điều trị thú y...

Các nông dân tham gia vận hành trang trại bò sữa trong vùng chăn nuôi 66 hecta còn được hưởng hỗ trợ khác là nhận đất để xây dựng trại bò và trồng ngô, cỏ làm thức ăn cho bò. 

Khu nuôi nhốt bê con. 

Chia sẻ về vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại Hà Nam của FrieslandCampina, anh Nguyễn Văn Sáng - một nông dân nuôi bò sữa ở xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên cho biết: Bản thân gia đình anh và nhiều hộ nông dân chăn nuôi bò sữa ở địa phương hoàn toàn ủng hộ dự án này, vì khi tham gia dự án, bên cạnh việc được học hỏi các kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, cái được lớn nhất là anh và nhiều nông dân khác vẫn giữ được đất đai của mình. 

Tuy nhiên, điều anh Sáng băn khoăn là để triển khai mô hình trang trại theo đúng trang trại mẫu của FrieslandCampina đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn. Vì thế, anh rất cần FrieslandCampina sẽ có kế hoạch hỗ trợ cụ thể. 

Về băn khoăn này của anh Sáng cũng như không ít nông dân xã Mộc Bắc, đại diện FrieslandCampina cam kết sẽ giới thiệu nông dân tham gia dự án với Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Hà Nam để tiếp cận nguồn vốn vay cũng như các nhà cung cấp dịch vụ phục vụ cho việc xây dựng và vận hành trại bò có hiệu quả.

 Ông Trần Quốc Huân – Phó Tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam trao học bổng trong quỹ khuyến học Đèn Đom đóm cho con em các nông dân chăn nuôi bò sữa xã Mộc Bắc. 

Bên cạnh đó, FrieslandCampina sẽ hỗ trợ nông dân xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; Xây dựng hệ thống thu mua và hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa đồng thời bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Trần Quốc Huân – Phó Tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam, đồng thời cũng là Trưởng ban chỉ đạo dự án cho biết: “Là công ty sữa, chúng tôi cần nguyên liệu và tích cực nhất, chủ động nhất, hiệu quả nhất là chăm lo phát triển vùng nguyên liệu.

Chúng tôi chọn cách đi về vùng nông thôn, đến với những người nông dân đang hoặc chưa chăn nuôi bò sữa, thiết lập một quan hệ đối tác với họ, cung cấp cho họ những điều kiện tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật, tiếp cận nguồn vốn và tiếp cận thị trường, nhờ đó tối đa hóa giá trị của người nông dân trong chuỗi giá trị chung, vừa làm tăng thu nhập cho người nông dân vừa đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu, và tăng hiệu quả sản xuất cho cả người nông dân và nhà máy.

Niềm vui nhận quà tặng và học bổng từ FrieslandCampina của hai bố con anh Vũ Văn Vinh. 

Chúng tôi chọn cách làm này vì công ty tin rằng đây là giải pháp cho sự phát triển bền vững và đổi mới nông thôn Việt Nam".

Phát biểu về mô hình Vùng chăn nuôi bền vững tại Hà Nam, ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đánh giá cao Dự án này của FrieslandCampina và mong muốn, dự án này sẽ mở rộng quy mô không chỉ ở Hà Nam mà phát triển thành mô hình Trung tâm thực nghiệm, nghiên cứu phát triển chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, FrieslandCampina trao tặng 10 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất kèm quà tặng trong Quỹ khuyến học Đèn Đom đóm đến con em các nông dân chăn nuôi bò sữa xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên (Hà Nam). 

Cao Nguyên