Giá vàng giảm mạnh về sát mốc 47 triệu đồng/lượng

08/09/2011 09:04 Khuê Hạ
(GDVN) - Từ cuối giờ chiều qua (ngày 7/9), giá vàng trong nước đã lao dốc nhanh, giảm về gần mốc 47 triệu đồng/lượng do giá vàng quốc tế bất ngờ sụt mạnh.

Sau một ngày biến động phức tạp, xen kẽ nhiều đợt tăng giảm khác nhau, giá vàng trong nước từ chiều qua tới sáng nay, xu hướng chung vẫn là đi xuống. Đây là mức giảm thấp nhất từ đầu tháng tới nay.

Biểu đồ giá vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho thấy, đến thời điểm 16h41 chiều qua, giá vàng tại doanh nghiệp này đã giảm 450.000 đồng/lượng so với khi mở cửa và so với mức đỉnh 48,2 triệu đồng/lượng đã thiết lập một ngày trước đó, giá vàng SJC đã giảm gần 1 triệu đồng mỗi lượng.

Xu hướng giảm tiếp tục kéo dài sang sáng nay (ngày 8/9), lực mua bắt đầu xuất hiện khi giá vàng bắt đầu có dấu hiệu giảm mạnh.

Xu hướng giảm bắt đầu từ chiều qua kéo dài tới sáng nay. (Nguồn: SJC)

Lúc 8h26, hầu hết các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đều niêm yết giá mua vào ở mức 46,9 triệu đồng/lượng và bán ra ở ngưỡng 47,2 triệu đồng/lượng. So với giá giao dịch sáng qua, mức giá này đã giảm 600.000 đồng/lượng.

Công ty Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ ở mức 46,9 triệu đồng/lượng và 47,3 triệu đồng/lượng (mua – bán) trong khi mức giá này tương ứng cùng thời điểm sáng qua là 47,6 triệu đồng/lượng và 48,2 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng ở chiều mua vào và rẻ đi 900.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trên thế giới, vàng giảm mạnh nhất trong hai tuần do sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu làm xói mòn nhu cầu của tài sản thay thế an toàn và thúc đẩy các nhà đầu tư chốt lời kim loại quý sau khi vàng lên mức cao nhất trong mọi thời đại.

Lúc đóng cửa thị trường Mỹ, giá vàng đạt mốc 1.815 USD/ounce, mất tới 57 USD/ounce tương đương 3% trong một ngày giao dịch.

Theo các chuyên gia thế giới dự đoán: Trong ngắn hạn, nhu cầu trú ẩn an toàn vào vàng tạm thời mất đi nhưng dài hạn các yếu tố khủng hoảng kinh tế EU vẫn chưa thay đổi.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày, giá vàng đã bay mất 80 USD/ounce và đây là tuần lễ biến động mạnh nhất của giá vàng. Tính ra trong tháng 8 vừa qua, giá vàng đã di chuyển tới 100 USD/ounce một lần từ đỉnh đến đáy mới tạo của nó. Các nhà đầu tư hiện đang lao vào thị trường chứng khoán và các tài sản khác nhằm đầu cơ khi kinh tế châu Âu hồi phục vì thế kim loại vàng bị bán ra mạnh mẽ.

Hiện tại, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đang đứng ở ngưỡng 1.840 USD/ounce, dần hồi phục sau khi giảm xuống 1.816 USD/ounce ít giờ trước đó.

Theo các chuyên gia thế giới dự đoán: Trong ngắn hạn, nhu cầu trú ẩn an toàn vào vàng tạm thời mất đi nhưng dài hạn các yếu tố khủng hoảng kinh tế EU vẫn chưa thay đổi.

Đêm qua, quỹ lớn SPDR vẫn giữ nguyên 1,232.31 tấn vàng đang có của mình. Đây là phiên thứ 6 liên tiếp trữ lượng của họ giữ nguyên.

Khuê Hạ